Hạt tiêu ngon thật ngon, tốt thật tốt nhưng bạn đã biết cách lựa chọn hạt tiêu chuẩn cho cả nhà?

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Hạt tiêu tuy là gia vị nhưng cũng có thể bị trà trộn hàng kém chất lượng, hạt tiêu bẩn, không đảm bảo… vào thị trường tiêu dùng.

Hạt tiêu - thuốc quý trong Đông y luôn có sẵn trong nhà bếp

Hạt tiêu là một trong những loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp. Nhưng ít ai biết đây còn là vị thuốc quý trong Đông y, chế tạo thành nhiều món ăn, bài thuốc chữa bệnh.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, hạt tiêu có vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc…

Hạt tiêu được dùng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Về phương diện giảm cân, hạt tiêu đen có vị cay mạnh, đặc trưng, giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất nên cực hữu ích với những người muốn giảm cân.

Hạt tiêu ngon thật ngon, tốt thật tốt nhưng bạn đã biết cách lựa chọn hạt tiêu chuẩn cho cả nhà? - Ảnh 1.

Hạt tiêu là một trong những loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp.

Hạt tiêu đen có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ hạt tiêu, nó sẽ tạo ra nhiệt, giúp giữ ấm cơ thể. Bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn nóng và thưởng thức, vậy là chúng ta đã có một siêu thực phẩm giữ nhiệt.

Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết thêm, dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Đây là thực phẩm giữ nhiệt mùa lạnh mà bạn cần thêm vào đầu danh sách.

Bạn có thể thêm hạt tiêu vào những món ăn nóng, món canh, hoặc cho vào món thịt hầm, canh xương rau củ hầm để sưởi ấm cơ thể từ bên trong. Hạt tiêu cũng giúp tăng cường trao đổi chất nên việc bổ sung những món ăn có hạt tiêu sẽ giúp bạn vừa ngon miệng hơn, ấm áp hơn đồng thời giúp giảm cân hiệu quả.

Hạt tiêu ngon thật ngon, tốt thật tốt nhưng bạn đã biết cách lựa chọn hạt tiêu chuẩn cho cả nhà? - Ảnh 2.

Dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong.

Lựa hạt tiêu sạch, hạt tiêu chuẩn để giảm cân, chữa bệnh cũng như tăng cường hương vị ăn uống

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), với tình hình thị trường thực phẩm hiện nay, quả thật rất khó để kiểm soát hoàn toàn một loại thực phẩm nào đó, trong đó có hạt tiêu.

Hạt tiêu tuy là gia vị nhưng cũng có thể bị trà trộn hàng kém chất lượng, hạt tiêu bẩn, không đảm bảo… vào thị trường tiêu dùng. Thị trường hiện nay thường sử dụng hạt tiêu sọ để sử dụng.

Tiêu sọ là hạt tiêu sau khi được bóc, tách vỏ bên ngoài và làm sạch chỉ còn lõi cứng bên trong gọi là hạt tiêu sọ. Hạt tiêu sọ có thể được làm từ hạt tiêu chín, hạt tiêu xanh và hạt tiêu đen (hạt tiêu xanh đã phơi khô) vì vậy chất lượng của hạt tiêu sọ từ các loại trên hoàn toàn khác nhau.

Trong đó hạt tiêu sọ được làm từ hạt tiêu chín có đẳng cấp và chất lượng cao nhất, tốt nhất trong quá trình sử dụng. vì vậy giá thành sản phẩm cũng là cao nhất.

Hạt tiêu ngon thật ngon, tốt thật tốt nhưng bạn đã biết cách lựa chọn hạt tiêu chuẩn cho cả nhà? - Ảnh 3.

Hạt tiêu tuy là gia vị nhưng cũng có thể bị trà trộn hàng kém chất lượng, hạt tiêu bẩn, không đảm bảo… vào thị trường tiêu dùng.

Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần đảm bảo lựa chọn hạt tiêu sạch theo những tiêu chí sau:

- Về màu sắc: Hạt tiêu sọ có màu nguyên thuỷ là màu trắng ngà, vì vậy các sản phẩm tiêu sọ có màu trắng tươi, trắng sáng đều là hạt tiêu đã qua quá trình tẩy trắng, sẽ gây hại sức khỏe.

- Về mùi vị : Hạt tiêu sọ tốt có mùi thơm thoang thoảng khi bóc lên ngửi (những hạt tiêu có mùi thum thủm, có mùi hăng hắc khó chịu đều không tốt, cần loại bỏ ngay).

- Cảm quan: Khi dùng tay vốc hạt tiêu thì hạt tiêu rời rạc, không có cảm giác dính là hạt tiêu tốt. Hạt tiêu có cảm giác dính và có mùi hăng trên tay là không tốt.

- Hình dạng: Hạt tiêu tốt và có chất lượng cao là hạt tiêu có nhiều vân bên ngoài (được làm từ hạt tiêu chín).

- Cắn thử hạt tiêu: Hạt tiêu tốt là hạt tiêu khi cắn thử sẽ có mùi thơm và cay kéo dài, nếu khi cắn vào mà thấy mùi hăng hắc, khó chịu hoặc thum thủm là hạt tiêu không tốt.

Hạt tiêu ngon thật ngon, tốt thật tốt nhưng bạn đã biết cách lựa chọn hạt tiêu chuẩn cho cả nhà? - Ảnh 4.

Với bột tiêu đen, bột phải có màu đen, khi ngửi có mùi thơm, hơi hăng cay xộc vào mùi.

- Đối với hạt tiêu đen, hạt thường tròn đầy, màu sắc tự nhiên, khi nghiền thành bột có mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu xanh, vị cay và không có mùi, vị lạ. Hạt không có nấm mốc, côn trùng và phần xác của côn trùng nhìn thấy được bằng mắt thường (kể cả kính lúp).

- Trong trường hợp sử dụng bột hạt tiêu, bạn cần lựa chọn bột hạt tiêu đảm bảo tiêu chí: Với bột tiêu đen, bột phải có màu đen, khi ngửi có mùi thơm, hơi hăng cay xộc vào mùi. Bột tiêu sọ thường có màu hơi vàng, vị chủ yếu là cay, không thơm nhiều.

Tiêu đỏ (hay tiêu hồng điều) là loại bột tiêu có chất lượng tốt nhất, bột tiêu đỏ có màu đỏ, khác với những loại tiêu khác. Khi ngửi, dù chỉ là một lượng rất nhỏ, mùi thơm đặc trưng dậy lên mũi.

Hạt tiêu ngon thật ngon, tốt thật tốt nhưng bạn đã biết cách lựa chọn hạt tiêu chuẩn cho cả nhà? - Ảnh 5.

Chúng ta nên mua hạt tiêu còn nguyên hạt đem về sấy lên hoặc là đem rang sơ qua sau đó xay nhuyễn để dùng dần.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh, hiện nay thị trường buôn bán thật giả lẫn lộn, để đảm bảo an toàn nhất, chúng ta nên mua hạt tiêu còn nguyên hạt đem về sấy lên hoặc là đem rang sơ qua sau đó xay nhuyễn để dùng dần. Cách làm này vừa giúp đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sự thơm ngon mà lại cực tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm