Hạt tiêu đen là dược liệu quý

Theo NLĐ,
Chia sẻ

Thời tiết thay đổi đôi khi gây ra chứng đau họng, có đờm, ho, muốn chữa những chứng này, lấy một ít mật ong trộn với nước hạt tiêu đen và sắc, lấy nước uống dần trong 1 tuần hết ngay.

Không chỉ ở nước ta mà đi du lịch nhiều nước trên thế giới tôi vẫn thấy hạt tiêu đen được sử dụng khá phổ biến. Đây chỉ đơn thuần là một loại gia vị hay còn là dược liệu? Võ khai Trí (Biên Hòa - Đồng Nai)

Trả lời:


- Lương y Hoàng Châu trả lời: Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị mà thực sự là một loại dược liệu quý. Đông y dùng hạt tiêu đen chữa hen suyễn, chứng khó tiêu, rối loạn đường tiết niệu, đau nhức, đau họng, trĩ, tả, sốt định kỳ.

Thời tiết thay đổi đôi khi gây ra chứng đau họng, có đờm, ho, muốn chữa những chứng này, lấy một ít mật ong trộn với nước hạt tiêu đen và sắc, lấy nước uống dần trong 1 tuần.

Hạt tiêu đen xay thật mịn và trộn với dầu vừng, đun trên lửa thật nhỏ để làm thành kem bôi lên những chỗ bị tác động bởi bệnh liệt. Bôi bột hạt tiêu đen vào lợi sẽ làm giảm cơn đau răng.

Khi tiết trời lạnh, nếu ăn bát xúp hoặc phở có chút hạt tiêu đen xay mịn thì không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng phòng ngừa cảm cúm. Người Ấn Độ dùng hạt tiêu đen xay thành bột và làm đông đặc như sữa chua để bôi lên mụn nhọt.
Chia sẻ
Đọc thêm