Hành trình tìm lại định nghĩa về nước mắm thật

A.D,
Chia sẻ

Nếu hỏi đảo ngọc Phú Quốc có gì ngoài hải sản tươi ngon và cảnh đẹp say lòng người thì tôi tin chắc đó chính là nước mắm – thứ đặc sản được mệnh danh là “vàng lỏng” nổi tiếng cả nước.

Giá trị của nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc

Tìm về Phú Quốc cho chuyến du lịch cuối tháng năm, tôi ấn tượng mãi với hình ảnh mộc mạc mà giản dị của những nhà thùng làm nước mắm truyền thống. Thoạt nhìn từ xa chỉ nơi đây là dãy dài các thùng gỗ khổng lồ. Mùi nước mắm đậm và thơm nồng khắp không gian, kích thích vị giác; chứ không khăm khắm, xộc lên mũi như những loại tôi từng ăn.

Hành trình tìm lại định nghĩa về nước mắm thật - Ảnh 1.

Những thuyền đánh cá lớn với lưới chữ C làm từ sợi gai giúp ngư dân có thể đánh bắt ngoài khơi xa và mang về những mẻ cá chất lượng để làm ra nước mắm có độ đạm cao nhất và hương vị thơm ngon nhất

4 chuẩn mực để làm nên hương vị nước mắm thật

Nguyên liệu chất lượng: Các nhà thùng sản xuất nước mắm cao cấp phải chọn mua bằng được nguồn cá cơm chất lượng như loại cá cơm than đen, than đỏ, phấn, sọc tiêu… Chỉ những mẻ cá đạt chuẩn mới được dùng, ướp muối ngay ngoài khơi để giữ nguyên vẹn độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng.

Thời gian làm nước mắm: Quy trình làm mắm truyền thống trải qua một năm ròng ủ chượp, chờ cho "chượp chín" mới thu lấy những giọt mắm nhĩ tinh khiết đầu tiên - gọi là nước mắm cốt. Không bao giờ dùng men nhân tạo để “ép” chượp chín mau, vì như vậy không thể có giọt nước mắm thơm ngon tinh khiết đến độ hoàn hảo.

Xác định độ đạm tự nhiên: Độ đạm tự nhiên cao nhất trong nước mắm truyền thống chỉ có thể đạt đến 35-40 độ mà thôi. Và quan trọng đó là độ đạm tự nhiên, “đạm thật” từ cá, vị ngọt đằm, kéo dài hậu vị. Không phải là đạm cao nhờ công nghệ cô rút, hoặc pha trộn thêm đạm nhân tạo.

Hành trình tìm lại định nghĩa về nước mắm thật - Ảnh 2.

Dòng nước mắm cốt đầu tiên chảy ra với màu sắc óng ánh và hương thơm xoắn xít cánh mũi xứng danh “vàng lỏng” của Phú Quốc

Màu sắc: Nước mắm cốt thật thường có hiện tượng chuyển màu từ nâu đỏ, sáng trong, sang màu nâu sậm trong quá trình sử dụng bởi đạm tự nhiên trong mắm bị oxy hóa trong quá trình đóng, mở chai. Vì trong nước mắm truyền thống tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, không chất định màu, định vị…

Hành trình tìm lại định nghĩa về nước mắm thật - Ảnh 3.

Chai nước mắm là kết tinh của những gì tươi ngon nhất mà biển khơi đã ưu ái ban tặng cho Phú Quốc

Có lẽ, chính sự đậm đà “một cách bản năng” ấy đã khiến cho nước mắm truyền thống Phú Quốc cứ luôn âm ỉ chảy mãi trong niềm yêu thích và sự tin tưởng của hàng triệu gia đình Việt. Chỉ cần thêm 2-3 giọt mắm cốt vào thôi sẽ thấy món ăn dậy mùi thơm ngon hơn, dù là kho, xào, nấu canh hay pha nước chấm. Gác đũa, vẫn còn thấy vị đậm đà lưu luyến nơi đầu lưỡi.

Và tiếng lành đồn xa. Nước mắm truyền thống Phú Quốc đã nổi tiếng trên toàn thế giới, Là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam cũng như của Đông Nam Á hiện nay được nhận chứng chỉ “chỉ dẫn nước mắm” và được các nước Liên minh châu Âu bảo hộ.

Hành trình tìm lại định nghĩa về nước mắm thật - Ảnh 4.

Nước mắm Ông Kỳ là dòng nước mắm truyền thống Phú Quốc, ủ từ cá cơm tươi quanh đảo ngọc và muối biển Bà Rịa trong thùng gỗ suốt 12-14 tháng. Dòng nước cốt rút lọc lần đầu không pha chế; không dùng chất bảo quản, phụ gia, chất định vị, định màu; độ đạm tự nhiên 35, 38 đến 40 độ. Xem hệ thống phân phối tại đây. Thông tin tại đây.

Đơn vị phân phối: Công ty Cổ phần Thành Thiên Lộc

Chia sẻ