Hành trình di cư bí ẩn dài 500km của đàn voi 15 con ở Trung Quốc

Minh Hạnh, Theo TIỀN PHONG

Cơ quan chức năng Trung Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn khi 15 con voi hoang dã tiếp tục tiến sâu vào các khu dân cư.

Hành trình di cư bí ẩn dài 500km của đàn voi 15 con ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng được triển khai để theo dõi đàn voi. Ảnh: RT

Theo RT, đàn voi 15 con bắt đầu rời khu bảo tồn thiên nhiên ở khu tự trị Tây Song Bản Nạp cách đây hơn một năm (tháng 3/2020), và đã di chuyển được quãng đường 500km.

Một lực lượng đặc biệt đã được thành lập ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để giám sát với hy vọng có thể điều hướng cuộc di cư của đàn voi. 14 máy bay không người lái cũng được triển khai để theo dõi tình hình.

Tổng cộng, 510 người và hơn 110 phương tiện đã tham gia nỗ lực chặn đường và lùa đàn voi ra khỏi Côn Minh - thủ phủ tỉnh Vân Nam đến các khu vực nông thôn thưa dân hơn.

Voi châu Á là loài động vật được bảo vệ nghiêm ngặt ở Trung Quốc. Đàn voi này đã đi về phía Bắc quãng đường xa hơn bất cứ đàn voi nào khác trước đó.

Mạng xã hội Trung Quốc ngập tràn những đoạn video cho thấy đàn voi tự kiếm thức ăn và nước uống. Có lúc, đàn voi còn uống cạn kho rượu của một ngôi làng, rồi nằm ngủ say li bì.

Đối với những người nông dân địa phương, đàn voi này mang đến sức tàn phá không khác gì dịch châu chấu. Ước tính, những con voi đã gây ra thiệt hại khoảng 1,1 triệu đô la, và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cơ quan chức năng cảnh báo người dân giữ khoảng cách vì nếu đàn voi sợ hãi hoặc tức giận, chúng có thể làm bị thương hoặc giết chết con người.

Hiện chưa rõ điều gì đã “kích hoạt” chuyến di cư dài ngày của đàn voi. Một số chuyên gia cho rằng đây là minh chứng cho sự thành công của Trung Quốc trong việc bảo tồn và gia tăng số lượng voi châu Á của mình. Đàn voi lên đường với 16 con, nhưng đã chia tay một số thành viên, trong khi một vài con voi con được sinh ra trong chuyến đi. Con đường bất thường về phía Bắc của đàn voi vẫn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Chia sẻ
Đọc thêm