Hành thiện là tốt nhưng chỉ cần phạm phải sai lầm này thì phúc báu cũng sớm tiêu tan

Old Fashioned, Theo Helino

Câu trả lời của Diêm Vương tin chắc rằng sẽ khiến nhiều người giật mình tự hỏi bản thân: Liệu mình đang tu hay đang tham?

Thuận theo triết lý nhà Phật, chúng ta luôn nghĩ chỉ cần mình chăm chỉ hành thiện và thường xuyên giúp đỡ người khác trong lúc hoạn nạn khó khăn thì sẽ có được cuộc đời như ý nguyện, từ phú quý cho đến bình an, thậm chí khi chết đi còn được vãng sanh vào miền Cực Lạc. Tuy nhiên, sai lầm cũng bắt đầu từ suy nghĩ này mà ra. Cụ thể như thế nào thì xin mượn một câu chuyện kể lại như sau:

Chuyện kể rằng thuở xa xưa ở một điền trang nọ có đôi vợ chồng thường xuyên hành thiện làm điều tốt và rất chăm chỉ đến Chùa lễ bái Thần Phật. Đáng tiếc thay, vào những năm tháng cuối đời người chồng bỗng mắc căn bệnh lạ vô phương cứu chữa, cứ thế người vợ ngày đêm tụng niệm khẩn cầu trời cao rủ lòng từ bi mà giúp chồng khỏi bệnh.

Hành thiện cả đời tại sao chết đi vẫn bị đày xuống địa ngục? Câu trả lời của Diêm Vương giúp bao người ngộ ra nhiều điều - Ảnh 1.

Nhưng mọi chuyện không được như ý nguyện, không lâu sau người chồng qua đời, vài năm sau đó người vợ cũng tạ thế. Sau khi chết, họ không những không được đến miền Tây Phương Cực Lạc mà còn bị âm binh đày vào địa ngục, chịu tội trước Diêm Vương.

Cảm thấy uất ức trước cái kết không như mong đợi của mình, đôi vợ chồng liền hỏi Diêm Vương: “Chúng tôi là người tu Phật, đã Quy y Tam Bảo và rất hay hành thiện làm việc lành, tại sao giờ đây còn bị đọa đày khổ đau?”.

Diêm Vương trừng trừng mắt nhìn đôi vợ chồng, Ngài nói: “Mặc dù tụng kinh trì chú niệm Phật nhưng các ngươi chỉ làm thế với lòng tham cầu phúc báu chứ không hề xuất phát từ cái tâm muốn cảm ngộ nhân sinh vô thường.

Các ngươi chăm chỉ bố thí cũng với lòng tham được Thần Phật toại nguyện cho những ham muốn cá nhân chứ không hề xuất phát từ tấm lòng cảm thương chúng sinh khổ ải,... Các ngươi nghĩ mình là người tốt ư? Các ngươi chỉ là những kẻ tham lam mượn con đường Phật Pháp để thỏa mãn ý đồ bản thân mà thôi”.

Hành thiện cả đời tại sao chết đi vẫn bị đày xuống địa ngục? Câu trả lời của Diêm Vương giúp bao người ngộ ra nhiều điều - Ảnh 2.

Nghe Diêm Vương nói tới đây, đôi vợ chồng giật mình, cúi đầu nhận tội và chấp nhận bản án cho những sai lầm của mình đằng sau cánh cửa quỷ môn quan…

Tin chắc rằng, những thứ Diêm Vương nói ở trên không chỉ làm đôi vợ chồng mà còn làm cho rất nhiều người khác biết về câu chuyện này phải giật mình lo sợ và ngộ ra một chân lý rằng: Dù có sống tốt đẹp đến cỡ nào nhưng một khi lòng tốt xuất phát từ sự tham lam của bản thân thì chẳng bao giờ có cái kết tốt đẹp.

Tuy nhiên, đừng nghĩ cái kết không hay ấy chỉ xuất hiện khi chúng ta chẳng còn trên cuộc đời này nữa, quả báo tới nhanh thôi không cần đời tàn kiếp người. Những câu chuyện Phật Pháp tuy mới đọc sẽ nhuốm màu huyền bí, ấy vậy mà ý nghĩa đằng sau nó lại có tính ứng dụng ngay trong đời sống thường nhật với những minh chứng không thể nào chối cãi:

Hành thiện cả đời tại sao chết đi vẫn bị đày xuống địa ngục? Câu trả lời của Diêm Vương giúp bao người ngộ ra nhiều điều - Ảnh 3.

Khi bạn cho một người ăn xin 5 nghìn đồng và nghĩ rằng với 5 nghìn đồng đó bạn sẽ “mua” được phúc báu của đất trời, “mình làm điều tốt mà, ông trời sẽ toại nguyện những mong cầu của mình thôi”. Đến khi cả ngày hôm đó gặp toàn chuyện xui xẻo, bạn chấp niệm, oán giận, nghĩ rằng mình tốt thế sao lại không được Thần Phật ghi nhận công lao.

Vâng cứ thế, bạn đau khổ, nghĩ ngợi lung tung, đêm về ngủ cũng không yên giấc, miệng cứ lầm bầm bực dọc... Đây há chẳng phải là địa ngục do bạn tự tạo ra trong cuộc đời mình rồi sao? Nó là quả báo của lòng tham.

Hay khi bạn dang tay giúp đỡ một người bạn của mình đang gặp khó khăn gì đó, nhưng sâu xa bạn mong rằng “ờ sau này tôi gặp bất trắc nó chắc chắn sẽ giúp lại”, đến khi chuyện xấu xảy ra thật mà bạn không được ai giúp, bạn sân si oán than, mắng bạn, mắng đời bất công,... Cảm xúc này dâng tràn trong người, bạn nghĩ rằng mình có hạnh phúc và bình an được hay không? Không đâu, bạn đang gặt cái quả của hạt mầm tham lam mình gieo trong quá khứ đấy thôi!

Hành thiện cả đời tại sao chết đi vẫn bị đày xuống địa ngục? Câu trả lời của Diêm Vương giúp bao người ngộ ra nhiều điều - Ảnh 4.

Vậy đó, thế mới thấy, khi bản thân hành thiện, chìa đôi bàn tay ra giúp đỡ mọi người xung quanh thì đừng suy tính thiệt hơn sau này. Cho người nghèo 5 nghìn vì thương quá, thôi phụ một tay để họ có nửa ổ bánh mì ăn lót dạ hoặc giúp đỡ bạn bè vì muốn bạn mau chóng vượt qua khó khăn,... tới đây thôi, dừng lại để tối về ngủ một giấc thật ngon, đừng để lòng tham trỗi dậy dẫn lối đến con đường mê lầm.

Đạo trời công bằng thấu hết vạn vật chúng sinh, cứ làm người thiện lương, tử tế ắt có ngày phúc báu tự động tìm đến.

Chia sẻ
Đọc thêm