Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh

Đồng hành cùng người dân TP.HCM sớm trở lại công việc, từ ngày 1/10, tập đoàn Sovico phối hợp tổ chức chương trình Hỗ trợ xét nghiệm và tự xét nghiệm toàn thành phố.

Theo đó, 200 đội xét nghiệm gồm các bác sĩ, y tá, điều dưỡng với chuyên môn đầy đủ sẽ hỗ trợ 2 triệu mẫu xét nghiệm và tự xét nghiệm miễn phí cho các shipper, công nhân, tiểu thương… thông qua nền tảng xét nghiệm Việt Nam Khoẻ Mạnh - phần mềm quản lý xét nghiệm kết hợp phân tích báo cáo của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế).

Khoảng 100 điểm xét nghiệm đã được kích hoạt trên địa bàn toàn thành phố, trong đó, trọng điểm là những khu vực tập trung các hoạt động sản xuất – kinh doanh then chốt như khu công nghiệp, chợ truyền thống... Ghi nhận tại điểm xét nghiệm chợ Bến Thành sáng 2/10, hơn 300 tiểu thương của chợ đã được tầm soát Covid-19, sẵn sàng trở lại các hoạt động kinh doanh trong thời điểm "bình thường mới".

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 1.

Là một trong những khu chợ lâu đời và mang tính biểu tượng của TP.HCM, nhiều tháng qua, chợ Bến Thành rơi vào cảnh vắng lặng "chưa từng có", hơn 1.200 sạp trong chợ phải đóng cửa theo yêu cầu của Sở Công thương TP.HCM. Chính vì vậy, sáng nay, cùng với nhịp sống bình thường mới, hàng trăm tiểu thương đến xét nghiệm đã phần nào tạo sức sống cho khu chợ.

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 2.

Hầu hết tiểu thương đều tỏ ra hào hứng, vui mừng khi được trở lại buôn bán sau thời gian dài giãn cách xã hội. Trong cơn mưa nặng hạt bất chợt, đông đảo tiểu thương vẫn đến điểm xét nghiệm. Đây là hoạt động trong lộ trình mở cửa từng bước thận trọng theo phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", các chợ truyền thống chuẩn bị các phương án cho tiểu thương buôn bán trở lại theo quy định mới về phòng, chống dịch.

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 3.

Đáng chú ý, khác cách xét nghiệm truyền thống, việc xét nghiệm lần này được thực hiện thông qua ứng dụng công nghệ. Tiểu thương trước khi đến xét nghiệm sẽ tự điền thông tin cá nhân, tuỳ chọn khung giờ phù hợp để đăng ký trên điện thoại di động.

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 4.

Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ gửi lại mã QR Code kèm thời gian và địa điểm xét nghiệm chính xác, rất tiện cho tiểu thương sắp xếp công việc để đến lấy mẫu. Do lượng người đến đã được phân bổ theo từng khung giờ nhất định nên điểm xét nghiệm không có tình trạng đông đúc hay chờ đợi lâu.

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 5.

Tiểu thương sắp xếp ngồi giãn cách, giúp công tác tổ chức diễn ra suôn sẻ và đảm bảo an toàn. Nhiều người cho biết, quy trình xét nghiệm hoàn toàn khác với suy nghĩ của họ, rất nhanh chóng, thao tác dễ dàng, đơn giản.

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 6.

Người đến xét nghiệm dùng mã QR Code đối chiếu với nhân viên y tế. Toàn bộ thông tin sẽ tự động cập nhật lên hệ thống, giản lược đáng kể các quy trình nhập liệu thủ công, tiết kiệm cả về thời gian lẫn nhân lực. Chỉ trong vòng 2 tiếng, 300 tiểu thương đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 7.

Việc lấy mẫu thực hiện đúng các quy định về an toàn sinh học, đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn, đặc biệt ở khâu thay găng tay hoặc sát khuẩn găng tay trước khi lấy mẫu, tránh lây nhiễm chéo. Sau khi lấy mẫu, tiểu thương sẽ nhận kết quả trực tuyến thông qua email, số điện thoại đăng ký hoặc website hệ thống. Mỗi người sẽ có một "giấy thông hành số" là mã QR Code chứng nhận xét nghiệm âm tính để có thể đi làm ngay.

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 8.

Cầm kết quả xét nghiệm âm tính trên tay, chị Ngọc Hoài, tiểu thương tại chợ không giấu được sự vui mừng: "Nghe tin thành phố chợ sẽ mở cửa trở lại, tôi vừa mừng vừa lo. Tuy nhiên, hôm nay, sau khi toàn bộ tiểu thương tại chợ đều đã được xét nghiệm và bản thân mình nhận kết quả âm tính, tôi cũng yên tâm phần nào."

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 9.

Hàng trăm tiểu thương chợ Bến Thành đã sẵn sàng trở lại kinh doanh - Ảnh 10.

Bên cạnh việc xét nghiệm cho tiểu thương chợ Bến Thành, chương trình cũng hỗ trợ cho người dân tự xét nghiệm và nhận kết quả trực tuyến để thuận tiện tham gia vào các hoạt động lưu thông trong thời gian tới. Cụ thể, người dân có sẵn kit test sẽ đăng ký thông tin, chọn khai báo tự xét nghiệm thông qua website https://vnkm.yte.gov.vn/ hoặc https://vietnamkhoemanh.vn. Đến điểm xét nghiệm, người dân sẽ được đội ngũ nhân viên y tế hướng dẫn lấy mẫu một cách chính xác. Mỗi cá nhân nhân chụp hình kết quả xét nghiệm, tự cập nhật kết quả trên website. Doanh nghiệp/ cơ quan quản lý tổng hợp kết quả tự xét nghiệm của nhân viên và gửi cho Trung tâm y tế Thành phố, Quận/ huyện nơi doanh nghiệp/hộ kinh doanh có trụ sở làm việc/sản xuất.

Song song với việc hỗ trợ xét nghiệm và tự xét nghiệm cho người dân thành phố, chương trình vì cộng đồng lần này cũng sẽ gửi tặng 2 triệu thẻ bảo hiểm "An tâm thu nhập" với mức chi trả 5 triệu đồng đến những người lao động khó khăn nhận kết quả dương tính sau xét nghiệm.

Các giải pháp thiết thực này như một cách để doanh nghiệp đồng hành cùng người dân TP. HCM yên tâm trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, sớm thiết lập cuộc sống bình thường mới trên điều kiện an toàn và bền vững.

Trước đó, tập đoàn Sovio cũng đã ủng hộ vào Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19, hỗ trợ các công tác an sinh, xã hội, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, tặng xe cứu thương, máy thở, trang thiết bị y tế cho các địa phương... với giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm