Hàng quẩy nóng dài cả gang tay, chưa dọn hàng khách đã đứng chờ mua trên phố Hàng Điếu

Dù được xem là quán ăn có thâm niên ít nhất ở Hàng Điếu, nhưng hàng quẩy nóng ở con phố này đã thực sự trở thành địa chỉ thân quen của nhiều tín đồ quẩy nóng.

Có thể bạn chưa biết cũng có thể bạn thừa biết, rằng có một thời, quẩy nóng đã từng là món ăn vặt rất được lòng người Thủ đô. Cứ chiều chiều, tối tối, hàng quẩy nóng lại là địa chỉ không hẹn mà gặp của rất nhiều nam thanh nữ tú Hà Nội.

Có điều theo thời gian, cùng với hàng trăm, hàng ngàn mới ăn vặt mới mẻ, quẩy nóng dần mất vị trí, số lượng những hàng quẩy nóng vì thế cũng sụt giảm đáng kể. Hiện tại, Hà Nội chỉ còn lác đác vài hàng quẩy mà thôi, trong đó quen thuộc phải kể đến quẩy nóng Đại La, quẩy nóng Hàng Bông. 

Hàng quẩy nóng dài cả gang tay, chưa dọn hàng khách đã đứng chờ mua trên phố Hàng Điếu - Ảnh 1.

Ngoài ra, một địa chỉ quẩy nóng khác cũng khiến nhiều người tấm tắc đó là quẩy nóng Hàng Điếu. Nằm trong con phố toàn hàng ăn tính bằng con số hàng chục năm tuổi, hàng quẩy nóng này thuộc hàng thâm niên non trẻ nhất khi mới bán được... 8 năm.

Về quẩy nóng, cứ tưởng chỉ có bột với mỡ thì hàng nào chẳng như hàng nào, nhưng không phải. Quẩy Hàng Điếu có nhiều nét rất riêng mà tiêu biểu nhất là chiếc quẩy ở đây to vô cùng, chỉ nguyên chiều dài đã gần quá cả một gang tay người lớn, nếu xếp cùng những chiếc quẩy nóng thông thường thì thấy ngay, quẩy ở đây phải lớn gấp rưỡi quẩy nhiều nơi khác.

Hàng quẩy nóng dài cả gang tay, chưa dọn hàng khách đã đứng chờ mua trên phố Hàng Điếu - Ảnh 2.

Hàng quẩy nóng dài cả gang tay, chưa dọn hàng khách đã đứng chờ mua trên phố Hàng Điếu - Ảnh 3.

Quẩy Hàng Điếu không thuộc trường phái quẩy giòn mà phần ruột hơi mềm nên khi ăn không bị cảm giác khô cứng, thêm nữa bột thơm nên khi ăn vô cùng đưa đẩy.  Chấm chiếc quẩy nóng vừa chiên vào nước chấm để quẩy ngấm đẫm thứ nước chấm pha khéo rồi thưởng thức mới thấy vì sao quẩy ở đây được ưa chuộng đến thế. 

Ngoài quẩy ngon, có người còn bảo quẩy Hàng Điếu ghi điểm bởi nước chấm. Người ta cứ bảo quẩy nóng dễ ngấy, nhưng cầm nếu được thưởng thức những chiếc quẩy nóng hổi vừa ra lò, chấm với nước chấm ở đây, nhiều người chỉ có thể nói rằng "chỉ thấy hợp và ngon". Đặc biệt nước chấm của quán được khen nhiều, khi đủ vị chua cay mặn ngọt, rất đưa đẩy.  

Hàng quẩy nóng dài cả gang tay, chưa dọn hàng khách đã đứng chờ mua trên phố Hàng Điếu - Ảnh 4.

Quẩy và nước chấm ở đây đều ngon, có điều phần chủ yếu là phục vụ mang về.

Quẩy nóng Hàng Điếu có địa chỉ cố định nhưng chỉ là một góc cửa hàng chuyên bán phụ kiện đến chiều tối thì dọn hàng nên không gian nhỏ xíu, cũng chỉ vừa cho một bày làm bột, một bếp chiên quẩy. Thế nên muốn ăn quẩy ở đây, cứ xác định trước là chỉ mua mang về mà thôi.

Hàng quẩy nóng dài cả gang tay, chưa dọn hàng khách đã đứng chờ mua trên phố Hàng Điếu - Ảnh 5.

Hàng quẩy nóng dài cả gang tay, chưa dọn hàng khách đã đứng chờ mua trên phố Hàng Điếu - Ảnh 6.

Hàng quẩy nóng dài cả gang tay, chưa dọn hàng khách đã đứng chờ mua trên phố Hàng Điếu - Ảnh 7.

Còn nếu muốn ăn ngay tại chỗ? Thực ra cũng không sao vì cô chú rất chiều khách, bạn sẽ được đưa cho túi nước chấm vốn pha sẵn để cho khách mang về để chấm quẩy. Có điều vì chiếc quẩy to lại nóng nên cách này chỉ mang tính chất giải pháp tình thế mà thôi. 

Giá quẩy ở đây rất vừa tiền, chỉ 5 ngàn/chiếc, mà vì quẩy to nên chỉ cần 2, 3 chiếc, khỏe lắm 4 chiếc là đã no ứ hự rồi. Tính ra 10 đến 20 ngàn cho bữa xế, bữa phụ không thể gọi là đắt đúng không nào. Tuy vậy, đến đây ăn, bạn nên xác định trước là sẽ phải chờ hơi lâu một chút, bởi để quẩy nóng như tên, quán gần như làm đến đâu bán đến đấy, nếu có làm trước thì số lượng cũng không đáng kể. 

Hàng quẩy nóng dài cả gang tay, chưa dọn hàng khách đã đứng chờ mua trên phố Hàng Điếu - Ảnh 8.

Quẩy để ráo dầu rồi gói cẩn thận cho khách mua mang về.

Mỗi ngày, quán chỉ bán chừng 3, 4 tiếng, từ cỡ 4 giờ 30 chiều đến 8 giờ tối là hết nhẵn. Chiều đến, cứ từ lúc quán bắt đầu dọn hàng ra cũng là lúc bắt đầu có khách ngấp nghé đứng chờ. "Nhân viên" của quán toàn là mấy cô chú người nhà cùng nhau làm và bán. Người thì xắt bột, người chiên, người rót nước chấm vào túi, người nghe đơn, nhắc ai đến trước, đến sau, mỗi đơn bao nhiêu chiếc. Cứ thế rộn rã cả một góc đường.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm