Hàng nghìn người biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng tại Bulgaria

Hải Đăng, Theo VOV
Chia sẻ

Các cuộc biểu tình hôm qua (11/7) chủ yếu diễn ra trong hòa bình, mặc dù trước đó một ngày, cảnh sát đã bắt giữ 18 người do tham gia các vụ ẩu đả.

Hàng nghìn người dân Bulgaria hôm qua (11/7) đã xuống đường biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng và yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Boyko Borissov và công tố viên trưởng Bulgaria Ivan Geshev từ chức. Đây đã là ngày thứ ba liên tiếp biểu tình phản đối chính phủ diễn tại trung tâm thủ đô Sofia.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng tại Bulgaria - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân Bulgaria đã xuống đường biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng. Ảnh: AFP.

Không ngừng hô vang "Mafia" và "Từ chức", người biểu tình cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Borissov và công tố viên trưởng Geshev cố ý trì hoãn các cuộc điều tra về mối liên hệ giữa các quan chức tham nhũng và các nhóm tội phạm địa phương. Các cuộc biểu tình hôm qua (11/7) chủ yếu diễn ra trong hòa bình, mặc dù trước đó một ngày, cảnh sát đã bắt giữ 18 người do tham gia ẩu đả và đụng độ khi tham gia biểu tình.

Các cuộc biểu tình tại Bulgaria là cách mà người dân nước này bày tỏ sự phẫn nộ trước việc thư ký về các vấn đề pháp lý và chống tham nhũng kiêm cố vấn an ninh và quốc phòng của Tổng thống Rumen Radev bị tạm giữ để thẩm vấn, bên cạnh việc khám xét văn phòng của họ nằm trong các cuộc điều tra về tham nhũng.

Nhiều người cho rằng đây là sự tấn công có chủ đích nhằm vào Tổng thống Radev, người vốn thể hiện quan điểm chỉ trích rõ ràng với chính phủ hiện tại. Trong bài phát biểu trước cả nước hôm qua (11/7), Tổng thống Radev cho rằng các cuộc biểu tình chỉ ra rằng người dân Bulgaria đã chịu đựng đủ, đồng thời kêu gọi chính phủ và công tố viên trưởng từ chức.

Bulgaria là quốc gia nghèo nhất với nạn tham nhũng tồi tệ nhất trong Liên minh Châu Âu. Từ lâu nước này đã cam kết sẽ triệt hạ tận gốc tình trạng tham nhũng, tuy nhiên vẫn chưa một quan chức cấp cao nào phải chiu án tù do các vấn đề liên quan về tham nhũng./.

Chia sẻ
Đọc thêm