Chưa tiêm phòng vắc-xin, hàng chục bệnh nhi nhập viện vì viêm não

Tùng Anh, Theo Helino
Chia sẻ

PGS.TS Trần Minh Điển - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới của viện đang điều trị cho gần 30 bệnh nhi mắc viêm não và viêm màng não, hầu hết chưa được tiêm phòng vắc xin.

Bé Hà M.N, 3 tháng tuổi ở An Dương, Hải Phòng được chuyển đến từ ngày 4/3, sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Hải Phòng nhưng sốt cao liên tục không giảm.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm màng não mủ đã biến chứng thần kinh. Sau hơn một tháng điều trị, đến nay tình trạng của bé đã tốt hơn. Tuy nhiên, bé vẫn tiếp tục được theo dõi.

Chưa tiêm phòng vắc-xin, hàng chục bệnh nhi nhập viện vì viêm não  - Ảnh 1.

Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới của viện đang điều trị cho gần 30 bệnh nhi mắc viêm não và viêm màng não, hầu hết chưa được tiêm phòng vắc xin.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Ngô Văn Đức ở Thanh Hóa, 12 tuổi nhập viện trong tình trạng mất ý thức do bị viêm màng não. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục ý thức, tuy nhiên, vẫn chưa thể vận động được. Cả 2 trưởng hợp này đều chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

"Hiện tại chúng tôi đang điều trị cho 30 bệnh nhi mắc viêm não và viêm màng não với nhiều mức độ và lứa tuổi khác nhau, di chứng nặng nề. Hầu hết trẻ này đều được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng bệnh đã nặng và biến chứng thần kinh. Có những cháu mức độ tri giác còn tỉnh táo nhưng có những cháu không còn tỉnh táo nữa và bắt đầu có những di chứng về tinh thần, hạn chế về vận động, thậm chí là tê liệt", PGS Điển nói.

Theo PGS Điển, trong một số bệnh viêm màng não do vi khuẩn như phế cầu, Haemophilus influenza... hoàn toàn có thể phòng được bằng các loại vắc-xin. Riêng bệnh viêm não Nhật Bản B đã có vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, độ phủ khá tốt, tỉ lệ mắc giảm nhiều.

Ở giai đoạn những năm 1980- 1990, tỉ lệ có thể lên đến vài nghìn bệnh nhi trong một mùa dịch, nhưng hiện nay, bệnh viện chỉ còn tiếp nhận khoảng 50- 70 trường hợp trong một năm.

Chia sẻ
Đọc thêm