Hàng Chiếu: Phố cổ hiếm hoi còn bán mặt hàng truyền thống như đúng tên gọi, cứ mua đồ cói là nhất định phải tới đây

Bài và ảnh: Scorpiot,
Chia sẻ

Hàng Chiếu là một trong ít phố cổ hiếm hoi còn buôn bán các mặt hàng truyền thống. Ghé tới đây, bạn sẽ bắt gặp những chiếc chiếu cói đỏ tươi in chữ "Song Hỉ" tới những túi cói kích thước to nhiều màu mà các bà vẫn thường xách đi chợ.

Phố Hàng Chiếu được bắt đầu từ Ô Quan Chưởng đến phố Hàng Mã. Phố có chiều dài gần 280m. Theo kể lại, thời ấy, đường phố còn chật hẹp và lầy lội. Nhà cửa xung quanh Hàng Chiếu đều thường lợp bằng tranh và lụp xụp. Năm 1817, đường phố được mở rộng nên nhiều ngôi nhà bị dỡ đi.

Thời tạm chiếm, thực dân Pháp cũng đổi tên phố là Giăng-đuy-puy. Đây là tên của một mật thám kiêm lái buôn người Pháp. Nhưng người dân không chịu, vẫn cứ gọi Hàng Chiếu là phố Mới (tức phố mới mở). Sau này, khi hòa bình lập lại, người ta lại khôi phục tên cũ là phố Hàng Chiếu.

Hàng Chiếu là một trong ít phố cổ hiếm hoi còn giữ gìn và buôn bán các mặt hàng truyền thống theo đúng tên gọi của mình. Rải rác trên cả con phố và nhất là khi bạn đi bộ xuống cuối phố thì hình ảnh những chiếc chiếu cói vẫn nổi bật nhất. Dạo quanh Hàng Chiếu bạn như thấy cả kí ức tuổi thơ tràn về. Hình ảnh về chiếc chiếu cói với những họa tiết truyền thống nổi bật, màu đỏ bắt mắt mà nhiều gia đình Việt vẫn thường sử dụng vào những thập niên 90.

Hàng Chiếu: Phố cổ hiếm hoi còn bán mặt hàng truyền thống như đúng tên gọi, cứ mua đồ cói là nhất định phải tới đây - Ảnh 2.

Ở Hàng Chiếu bán rất nhiều loại chiếu. Nhưng phổ biến nhất vẫn là loại chiếu đỏ có in chữ "Song Hỷ". Cặp chữ đỏ tươi rói nằm gọn gàng và nổi bật giữa chiếc chiếu gợi về nhiều kí ức tuổi thơ. Ngày nhỏ, màu mực in chiếu còn chưa tân tiến, mỗi lần mua chiếu mới mà không giặt giũ, phơi phóng cho cẩn thận là chắc chắn dính bẩn. Màu mực đỏ của chiếu dính từ quần áo, mặt mũi, chân tay cũng là kí ức tuổi thơ của nhiều đứa trẻ. Giá bán của loại chiếu hỉ này là 430.000 đồng/chiếc.

Ở đây còn bán cả những chiếc chiếu nilon, chiếu trúc, chiếu gỗ. Đầy đủ các loại đa dạng khác nhau từ truyền thống tới cách tân để người tiêu dùng lựa chọn. Giá các loại chiếu ở đây dao động từ 59.000 đồng (chiếu nhựa ngủ văn phòng) cho tới đắt nhất là chiếu cói cao cấp loại 550.000 đồng.

Không chỉ kinh doanh các loại chiếu, ở Hàng Chiếu bạn cũng có thể tìm mua được cả những túi cói đi chợ của các bà, các mẹ ngày xưa. Những chiếc túi với kích thước to, được làm từ chất liệu cói sần sùi, nhưng là hình ảnh thân quen khi ra chợ của rất nhiều người Việt.

Những chiếc túi đi chợ bằng cói nhiều màu sắc được bán rất nhiều tại Hàng Chiếu.

Ngoài những chiếc túi cói truyền thống, cũng có rất nhiều mẫu mã mới để người tiêu dùng lựa chọn. Và nếu muốn mua những chiếc túi cói này, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền từ 150.000 đồng tới 250.000 đồng tùy từng kích cỡ của túi. Theo quan sát, các chủ cửa hàng bán sản phẩm này đều là những người lớn tuổi hoặc trung niên nên rất dễ tính. Bạn có thể thoải mái kiểm tra hoặc hỏi han về sản phẩm trước khi mua.

Nhiều chủ cửa hàng có kinh nghiệm còn tư vấn rất nhiệt tình cho khách hàng về từng loại, màu sắc phù hợp với đối tượng sử dụng nào. Từ đó, giúp người tiêu dùng trẻ lựa chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất.

Tuy nhiên, theo các chủ cửa hàng tại Hàng Chiếu to nhỏ thì mặt hàng được buôn bán đem lại lợi nhuận lớn nhất trên phố này lại không phải từ những sản phẩm truyền thống như chiếc chiếu cói hay túi cói đi chợ. Sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ghé tới đây mua nhất lại là những chiếc túi cói cách tân thời trang.

Những chiếc túi cói này có kích thước nhỏ xinh hơn, vừa hiện đại, dễ thương lại thân thiện với môi trường. Chính vì thế mà chỉ mới xuất hiện tại Hàng Chiếu vài năm trở lại đây nhưng mặt hàng này đã được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích.

Tại Hàng Chiếu có khá nhiều cửa hàng bán túi cói cách điệu cho các chị em.

Những chiếc túi cói có hoa văn hoa lá, đa phần chỉ độc một màu nâu hoặc cách điệu thêm các màu sắc khác. Khi thì được đính thêm vài sợi dây trang trí bắt mắt dễ thương, khi thì một vài hình chấm bi cho khang khác nhưng đều làm chị em yêu thích.

Giá bán của những chiếc túi này ở mức trung bình khá, chứ không đại trà như nhiều kiểu dáng túi bình dân khác. Mỗi chiếc túi được bán từ 250.000 đồng (túi mini loại nhỏ) cho tới 550.000 đồng (túi có kích thước lớn). Ngoài ra, cũng tùy vào kiểu dáng và độ "hot" của thiết kế mà những chiếc túi này sẽ có giá chênh lệch nhau.

Một vài mẫu mã được chủ cửa hàng giới thiệu là "hot hit" mà nhiều chị em yêu thích mỗi khi lựa chọn tại cửa hàng.

Ngoài các dòng túi cói này, Hàng Chiếu cũng còn bán những thiết kế túi cói mỏng, bản to được yêu thích trên thị trường. Những chiếc túi này sẽ có giá thành rẻ hơn, vào khoảng 79 - 150.000 đồng/chiếc. Một chủ cửa hàng tại Hàng Chiếu chia sẻ, thiết kế túi này được yêu thích nhất vào độ tháng 8 - tháng 9, ở đây có rất nhiều khách tới hỏi sản phẩm này. Tuy nhiên, do trời đã trở lạnh, nên lượng tiêu thụ mặt hàng này cũng giảm đi.

Rất nhiều sản phẩm túi cói thời trang được bán tại các cửa hàng của phố Hàng Chiếu.

Ngoài ra, nhiều người tới Hàng Chiếu còn phải bất ngờ vì sự đa dạng các mặt hàng đang buôn bán của nó. Chỉ dài có 280m thôi nhưng đếm không hết đồ các cửa hàng đang bán. Bạn có thể bắt gặp xếp chồng chất trong các cửa hàng là những bao tải dứa, bao tải gai, những cuộn dây đay, dây ni-lon đủ màu sắc cùng với các đai nẹp nhựa, nẹp sắt, băng dính giúp cho việc chằng buộc các kiện hàng được chắc chắn thuận tiện.

Hàng Chiếu: Phố cổ hiếm hoi còn bán mặt hàng truyền thống như đúng tên gọi, cứ mua đồ cói là nhất định phải tới đây - Ảnh 8.

Một vài cửa hàng bán đồ văn hóa phẩm, tạp phẩm thì nằm sát nhau, hàng hóa nhiều tràn cả ra ngoài đường. Mỗi thứ một giá nhưng nhìn chung không quá chênh lệch so với giá thị trường ở những nơi khác.

Hàng Chiếu: Phố cổ hiếm hoi còn bán mặt hàng truyền thống như đúng tên gọi, cứ mua đồ cói là nhất định phải tới đây - Ảnh 9.

Đặc biệt, các dòng túi nilon đựng đồ, túi giấy gói quà, túi nhỏ đựng thức ăn cũng được bán tại Hàng Chiếu.

Hàng Chiếu: Phố cổ hiếm hoi còn bán mặt hàng truyền thống như đúng tên gọi, cứ mua đồ cói là nhất định phải tới đây - Ảnh 10.

Một cửa hàng bán các loại băng dính khác nhau tại Hàng Chiếu. Giá dao động từ 15.000 đồng tới 60.000 đồng/cuộn.

Hàng Chiếu: Phố cổ hiếm hoi còn bán mặt hàng truyền thống như đúng tên gọi, cứ mua đồ cói là nhất định phải tới đây - Ảnh 11.

Một cửa hàng còn bán cả các loại bạt nilon, túi đựng hàng, bao tải, cốc nhựa uống 1 lần, hộp đựng cơm tiện lợi.

Hàng Chiếu: Phố cổ hiếm hoi còn bán mặt hàng truyền thống như đúng tên gọi, cứ mua đồ cói là nhất định phải tới đây - Ảnh 12.

Và cả các loại dây thừng to nhỏ khác nhau.

Ưu điểm của phố Hàng Chiếu:

- Nhiều mặt hàng đa dạng, từ chiếu, túi xách đến các loại văn hóa phẩm, tạp phẩm để người tiêu dùng lựa chọn.

- Không có tình trạng nói thách cao, bạn mua sản phẩm với số lượng nhiều có thể mặc cả giảm giá ít hơn.

- Thái độ bán hàng nhiệt tình, thân thiện. Chủ yếu các chủ cửa hàng là những người trung niên hoặc có tuổi nên bạn có thể xin tư vấn chọn hàng và mua hàng như thế nào là hợp lý với những dòng sản phẩm truyền thống như chiếu hoặc túi cói đi chợ.

Nhược điểm:

- Cửa hàng nhỏ, nằm san sát nhau, các mặt hàng nhiều và không được xếp theo quy củ, phân loại nên rất khó để chọn lựa.

- Mặt tiền nhỏ không có lối để xe hoặc chỉ để được 1-2 chiếc khiến người mua hàng thường phải để xe dưới lòng đường khá nguy hiểm.

Chia sẻ