Hàn Quốc tăng cường giám sát các ga tàu điện ngầm đông đúc sau thảm kịch giẫm đạp

Bảo Hà, Theo BÁO TIN TỨC
Chia sẻ

Bắt đầu từ ngày 4/11, cảnh sát Hàn Quốc sẽ được triển khai đến các ga tàu điện ngầm ở thủ đô để tham gia cùng ban quản lý tàu điện ngầm kiểm soát đám đông.

Hàn Quốc tăng cường giám sát các ga tàu điện ngầm đông đúc sau thảm kịch giẫm đạp - Ảnh 1.

Một cảnh sát đứng gác ở lối ra của một ga tàu điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc ngày 1/11/2022. Ảnh: Reuters

Ngày 29/10, lễ hội Halloween tại Itaewon (thủ đô Seoul) đã trở thành sự kiện đáng buồn sau khi hàng chục nghìn thanh niên đổ về đây, vui chơi chen chúc trong những con đường và ngõ hẻm chật hẹp và gây ra một vụ giẫm đạp. Đây là sự kiện Halloween đầu tiên sau 3 năm người dân Hàn Quốc được vui chơi thoải mái mà không phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19.

"Các tình huống nguy cơ cao tương tự có thể xảy ra vào giờ cao điểm tại các ga tàu điện ngầm", Thủ tướng Han Duck-soo nhận định, đồng thời kêu gọi cảnh sát phản ứng thích hợp để ngăn ngừa những sự cố do đám đông quá tải.

Theo nhà lãnh đạo, bắt đầu từ ngày 4/11, cảnh sát sẽ được triển khai đến các ga tàu điện ngầm ở thủ đô để tham gia cùng ban quản lý tàu điện ngầm kiểm soát đám đông.

Ngày 1/11, Ủy viên Cảnh sát Quốc gia Trung tướng Yoon Hee-keun thừa nhận hoạt động kiểm soát đám đông tại Itaewon là chưa đủ, nhấn mạnh cảnh sát đã nhận được nhiều thông tin cảnh báo về tai nạn có thể xảy ra vào đêm lễ hội song đã không xử lý hiệu quả các cuộc gọi khẩn.

Ông Yoon cho biết lực lượng cảnh sát đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ nghiêm ngặt để đánh giá cách xử lý của các sĩ quan chịu trách nhiệm đối với các cuộc gọi khẩn cấp và các vấn đề khác như phản ứng tại chỗ trước vào đêm thảm kịch.

Thảm họa kịch Halloween khiến ít nhất 156 người thiệt mạng và 151 người khác bị thương xảy ra tại một con hẻm hẹp xuống dốc ở Itaewon. Các nhân chứng mô tả tình trạng mọi người ngã vào nhau gây ra khó thở nghiêm trọng và dẫn đến bất tỉnh. Họ cũng cho biết lực lượng cứu hộ và xe cứu thương đã không thể tiếp cận các con hẻm kịp thời vì vào thời điểm đó, toàn bộ khu vực Itaewon cực kỳ đông đúc.

Trong cuộc họp nội các ngày 1/11, Tổng thống Yoon Suk Yeol thừa nhận Hàn Quốc thiếu kỹ năng và nghiên cứu về quản lý đám đông. Nhà lãnh đạo kêu gọi huy động máy bay không người lái và các thiết bị công nghệ cao khác để phát triển năng lực kiểm soát đám đông hiệu quả. Ông cho biết chính phủ sẽ sớm tổ chức một cuộc họp với các chuyên gia để xem xét các quy tắc an toàn tổng thể đối với đám đông.

Sau thảm kịch Itaewon, cảnh sát đã hình thành một đội đặc nhiệm gồm 475 thành viên để tìm nguyên nhân.

Chia sẻ với giới truyền thông, ông Nam Gu-Jun – một quan chức cấp cao trong lực lượng cảnh sát – cho rằng các sĩ quan đã thu được hình ảnh từ khoảng 50 máy quay an ninh trong khu vực và đang phân tích các video được đăng tải trên mạng xã hội. Ông Nam cho biết tính đến thời điểm hiện tại, cảnh sát cũng đã thẩm vấn hơn 40 nhân chứng và người sống sót.

Các chuyên gia đánh giá việc chính quyền tham gia kiểm soát đám đông và điều hướng giao thông hợp lý có thể ngăn chặn hoặc ít nhất làm giảm số lượng người vui chơi đổ về các con hẻm chật chội trong những dịp lễ.

Chia sẻ
Đọc thêm