Hàn Quốc nghi ngờ ca bệnh "siêu lây nhiễm" sau khi phát hiện 20 trường hợp nhiễm virus corona trong 1 ngày

Riêng ngày 19/2, Hàn Quốc đã có thêm 20 ca nhiễm virus corona mới. Giới chức trách nước này đang lo ngại về ca bệnh "siêu lây nhiễm" và con đường truyền bệnh mới không liên quan đến những "con đường" lây nhiễm bệnh vẫn đang được giới y tế cảnh báo.

Trang Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc chiều tối hôm nay (19/2) đưa tin dịch virus corona tại đất nước này có thể đang gia tăng mạnh, nghi ngờ đã xuất hiện trường hợp "siêu lây nhiễm" đầu tiên.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trường hợp nghi ngờ "siêu lây nhiễm" này là bệnh nhân thứ 31 của nước này, bệnh nhân là một phụ nữ 61 tuổi, sống tại Daegu, cách thủ đô Seoul 300km.

Bà bắt đầu bị sốt vào ngày 10/2, nhưng đã từ chối xét nghiệm Covid-19. Bà đã không được kiểm dịch, nhập viện để cách ly điều trị cho đến một tuần sau đó và được xác nhận là trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 31 của Hàn Quốc ngày 18/2. Bệnh nhân được đánh giá là đã lây nhiễm cho ít nhất 15 người khác và tiếp xúc với khoảng 166 người.

Hàn Quốc nghi ngờ ca bệnh "siêu lây nhiễm" ở nhà thờ, hé lộ con đường truyền bệnh mới - Ảnh 2.

Một cuộc điều tra dịch tễ học sơ bộ cho thấy bệnh nhân "siêu lây nhiễm" này có thể đã tham dự một buổi lễ nhà thờ ở Daegu. Không những vậy, bệnh nhân số 31 còn đến Seoul vào tháng trước. Ở quê nhà, bà cũng sử dụng các phương tiện công cộng, không loại trừ khả năng đã lây nhiễm cho nhiều người khác. 

"Chúng tôi đang nghi ngờ có thể bệnh nhân thứ 31 đã lây nhiễm virus cho nhiều người khi đi lễ nhà thờ và đang lên kế hoạch để xét nghiệm tất cả những ai từng đi nhà thờ ở Daegu.", ông Jung Eun-kyeong, giám đốc của KCDC, nói trong một cuộc họp báo.

Hàn Quốc nghi ngờ ca bệnh "siêu lây nhiễm" ở nhà thờ, hé lộ con đường truyền bệnh mới - Ảnh 3.

Một công nhân đang tiến hành khử trùng một nhà thờ ở Daegu.

Các cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc cho biết hiện vẫn chưa rõ vì sao bệnh nhân thứ 31 nhiễm virus vì bà đã không hề tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm Covid-19, cũng không hề xuất cảnh dịp gần đây. Trên thực tế, ở Hàn Quốc có nhiều trường hợp giống với bệnh nhân thứ 31 đó là nhiễm bệnh mà không có những yếu tố liên quan đến những "con đường" lây nhiễm bệnh vẫn đang được giới y tế cảnh báo. Tình hình này đang làm dấy lên mối lo ngại về sự gia tăng truyền bệnh trong cộng đồng ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc nghi ngờ ca bệnh "siêu lây nhiễm" ở nhà thờ, hé lộ con đường truyền bệnh mới - Ảnh 4.

Tình hình này đang làm dấy lên mối lo ngại về sự gia tăng truyền bệnh trong cộng đồng ở Hàn Quốc.

Hiện tại khái niệm siêu lây nhiễm vẫn chưa được giới khoa học mô tả cụ thể, tuy nhiên có thể hiểu rằng những cá thể "siêu lây nhiễm" sẽ lây virus cho hơn 10 người khác.

Trước Hàn Quốc, một số quốc gia đã báo cáo về trường hợp "siêu lây nhiễm" bao gồm Singapore, Anh...

Tính đến ngày 19/1, Hàn Quốc đã báo cáo 20 trường hợp mới nhiễm virus corona, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 51 trường hợp. Nước này cũng đã chữa khỏi và cho xuất viện 16 bệnh nhân nhiễm corona.

Trên toàn cầu, đến nay đã có hơn 75.100 người nhiễm virus corona, 2.009 người chết trong đó có 5 người ngoài Trung Quốc đại lục là ở Pháp, Hồng Kông, Đài Loan, Philippines và Mỹ. Số người hồi phục lên đến hơn 14.000 người.

Hàn Quốc nghi ngờ ca bệnh "siêu lây nhiễm" ở nhà thờ, hé lộ con đường truyền bệnh mới - Ảnh 6.
Chia sẻ
Đọc thêm