Hàn Quốc cải tổ lực lượng cảnh sát đặc nhiệm sau thảm kịch Halloween

KÔNG ANH / VTC NEWS,
Chia sẻ

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) cải tổ lực lượng đặc nhiệm trong nỗ lực ngăn chặn những thảm kịch tương tự ở khu phố Itaewon, thủ đô Seoul hôm 29/10.

Hôm 14/11, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) cho biết, ông Lee Chang-won - Chủ tịch Đại học Hansung và Cho Hyun-bai - cựu Cảnh sát trưởng lực lượng cảnh sát biển, được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu lực lượng đặc nhiệm của NPA.

Theo NPA, lực lượng đặc nhiệm sẽ sớm tổ chức cuộc họp đầu tiên của cơ quan này. Nhiệm vụ đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm là rà soát, xem xét các quy trình và hệ thống giám sát hiện tại, cũng như đưa ra các đề xuất cho NPA.

Hàn Quốc cải tổ lực lượng cảnh sát đặc nhiệm sau thảm kịch Halloween - Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) đang cải tổ mạnh mẽ sau thảm kịch giẫm đạp hôm 29/10 ở thủ đô Seoul. (Ảnh: Yonhap)

Lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ tìm giải pháp nâng cao năng lực kiểm soát đám đông và đề xuất biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an ninh cho các cuộc tụ tập đông người.

Động thái của NPA diễn ra trong bối cảnh lực lượng cảnh sát Hàn Quốc hứng chịu làn sóng chỉ trích về trách nhiệm sau sự cố giẫm đạp đêm 29/10 khiến 158 người chết.

Một nhóm điều tra đặc biệt thuộc NPA đang điều tra, làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến thảm kịch giẫm đạp ở khu phố Itaewon, thủ đô Seoul.

NPA đã quyết định điều tra hàng loạt cảnh sát, trong đó có cựu giám đốc, người phụ trách tổng đài 112 Sở Cảnh sát thành phố Seoul, cùng 4 quan chức khác có sai sót trong công tác quản lý an toàn và quy trình báo cáo cấp trên dẫn tới thảm họa tang thương tại Itaewon.

Cảnh sát hiện đã phân tích xong hơn 100 tài liệu thu giữ được, và đang tiếp tục phân tích hơn 6.500 đoạn phim quay tại hiện trường. Lực lượng chức năng cũng đã triệu tập lấy lời khai của tổng cộng 154 người gồm các quan chức Sở Cảnh sát Seoul và quận Yongsan cùng những nhân chứng có mặt tại hiện trường.

Nhóm điều tra đặc biệt hôm 8/11 đột kích 55 địa điểm khác nhau trên khắp Hàn Quốc. Cuộc đột kích nằm trong khuôn khổ chiến dịch điều tra liên quan đến vụ giẫm đạp.

Trong số các địa điểm bị khám xét có trụ sở làm việc của người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) Yoon Hee-Keun và Giám đốc Cơ quan Cảnh sát thủ đô Seoul (SMPA) Kim Kwang-ho.

Người đứng đầu NPA Yoon Hee-keun mới đây bác cáo buộc rằng cơ quan này đang cố gắng đẩy trách nhiệm để xảy ra thảm kịch cho sĩ quan đang làm nhiệm vụ.

Chia sẻ