Haidilao Trung Quốc "vỡ trận" dịp nghỉ lễ: Nhiều khách hàng coi quán là phòng ngủ, khách mới hết chỗ ăn

HỮU HIỀN,
Chia sẻ

Tuần báo Tân dân (Trung Quốc) ngày 30/4 đưa tin, kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 tại Trung Quốc đã bước sang ngày thứ hai (tính đến ngày 30/4) và tin tức "Một nhà hàng lẩu Haidilao đầy thực khách nằm ngủ, khách mới không có chỗ ăn" vẫn là tin nóng nhất.

Haidilao Trung Quốc vỡ trận dịp nghỉ lễ: Nhiều khách hàng coi quán là phòng ngủ, khách mới hết chỗ ăn - Ảnh 1.

Ảnh do một khách hàng nằm ngủ trong nhà hàng Haidilao và tự đăng lên mạng xã hội. Ảnh: Weibo

Người ngủ chiếm hết chỗ của người ăn

Sự việc bắt đầu vào ngày 29/4, khi một cư dân mạng xã hội Trung Quốc đăng bài phàn nàn rằng, vào 4h30 sáng hôm đó, anh đến một nhà hàng Haidilao ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, để ăn lẩu, kết quả là đã phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ. Bởi vì có quá nhiều sinh viên đại học ngủ lại qua đêm, và anh ấy đã tranh cãi với nhân viên cửa hàng rất lâu, nhưng cuối cùng vẫn không được ăn.

Sự việc này đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng Trung Quốc. Một số người nhận định rằng, hành vi của những sinh viên đại học này đã lạm dụng dịch vụ của nhà hàng Haidilao, họ cần sắp xếp chỗ ở khi đi du lịch. Nhưng có cư dân mạng cho rằng, đây là một sự cường điệu, và ở một mức độ nhất định nào đó đã khẳng định chương trình tiếp thị của Haidilao đã thành công.

Theo "Tuần báo Tân dân", về vấn đề này, nhà hàng Haidilao trả lời rằng, quả thực vào thời điểm đó nhà hàng phục vụ không xuể do có quá nhiều người ngủ lại qua đêm.

Người quản lý nhà hàng cho biết, có hai lý do chính, một là do sự việc xảy ra đúng vào dịp nghỉ lễ 1/5; hai là vì có buổi biểu diễn của Joker Xue (một ca sĩ nổi tiểng của Trung Quốc) vào tối ngày 28/4, nên có nhiều sinh viên xem ca nhạc xong đã đến nhà hàng.

"Ngoài ra, nhà hàng rất gần núi Tử Kim, nên có một số khách hàng sẽ chọn nghỉ đêm trong nhà hàng cho đến 4 -5 giờ sáng hôm sau, rồi lên núi Tử Kim ngắm mặt trời mọc", quản lý nhà hàng Haidilao nói.

Quản lý nhà hàng cũng cho biết thêm, vì đều là khách hàng, không phân biệt có sử dụng dịch vụ của nhà hàng hay không, chỉ cần khách hàng có nhu cầu hoặc có khó khăn liên quan, Haidilao rõ ràng không thể từ chối khách hàng.

Chứng kiến phản hồi như vậy của nhà hàng, một số cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, sinh viên đại học kéo đến ở những quán lẩu như thế này để ngủ là quá đáng, họ tiết kiệm được tiền ở nhưng lại để những thực khách không có chỗ ăn, Haidilao là khách sạn hay nhà hàng?

"Haidilao ngay từ đầu không nên cho khách hàng ở lại qua đêm. Việc này sẽ chỉ khiến nhiều người làm theo hơn", một người bình luận.

"Có tiền đi xem ca nhạc? Nhưng không có tiền ở?", một cư dân mạng đặt câu hỏi.

"Ngủ qua đêm ở Haidilao cũng được, nhưng điều kiện tiên quyết là không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của người khác!", một người khác nhận xét.

Haidilao Trung Quốc vỡ trận dịp nghỉ lễ: Nhiều khách hàng coi quán là phòng ngủ, khách mới hết chỗ ăn - Ảnh 2.

Rất nhiều vali của khách hàng đặt trong nhà hàng Haidilao. Ảnh: Weibo

Không ăn tại nhà hàng vẫn được ngủ lại

Theo "Tuần báo Tân dân", trên thực tế, nhiều người không biết rằng Haidilao còn có thể cung cấp chỗ ở.

Mọi việc phải bắt đầu từ tháng 3 năm nay. Vào thời điểm đó, một nữ sinh viên đại học ở Thâm Quyến do bị lỡ xe khách đã ở lại trong phòng riêng tại nhà hàng Haidilao suốt một đêm mà không sử dụng dịch vụ ăn uống trong nhà hàng.

Sau khi vụ việc này trở thành một chủ đề nóng trên mạng xã hội Trung Quốc, rất nhiều người đã ca ngợi "dịch vụ thần tiên" của Haidilao; nhưng nó cũng khiến nhiều người đổ xô đến nhà hàng Haidilao để ở lại, đã có rất nhiều bài đăng chia sẻ chỗ ở Haidilao trên các mạng xã hội Trung Quốc.

"Tuần báo Tân dân" nhận định, doanh nghiệp sẵn sàng giúp đỡ người gặp khó khăn là điều rất đáng trân trọng, nhưng tinh thần "phục vụ tận tâm" không nên để người được phục vụ đòi hỏi quá mức, nhà hàng vẫn cần có dũng khí nói "không", vì nếu không sẽ phản tác dụng.

Như một người ttrong ngành nhà hàng đã chỉ ra, ai sẽ chịu trách nhiệm nếu người ngủ lại qua đêm bị thiệt hại về người hoặc tài sản trong thời gian này? Liệu có tội phạm sử dụng không gian mở của nhà hàng để thực hiện các hành động phi pháp? Những câu hỏi chưa được giải đáp này không chỉ để lại mối nguy hiểm về an toàn mà còn có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của nhà hàng.

Chia sẻ