Hai vụ án ấu dâm đã được khởi tố, mức án nào cho những kẻ xâm hại trẻ em?

Minh Ngọc, Theo Thời đại
Chia sẻ

Luật sư cho rằng, theo quy định hiện hành, nghi phạm Cao Mạnh Hùng có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội "Dâm ô trẻ em" theo quy định tại Điều 116 BLHS.

Liên quan đến nghi án xâm hại tình dục đối với trẻ em ở quận Hoàng Mai đang gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, chiều 16/3 Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố (CATP) Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Cao Mạnh Hùng (SN 1983, quê Thái Bình) về hành vi "Dâm ô đối với trẻ em".

Hai vụ án ấu dâm đã được khởi tố, mức án nào cho những kẻ xâm hại trẻ em? - Ảnh 1.

Đối tượng Cao Mạnh Hùng.

Trao đổi với phóng viên dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Quốc Hòe (trưởng VP luật sư Interla – Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay, theo quy định hiện hành, Cao Mạnh Hùng có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội "Dâm ô trẻ em" theo quy định tại Điều 116 BLHS và phải chịu hình phạt theo các mức đã quy định.

Luật sư Hòe cũng giải thích thêm về tội danh trên: "Theo khoản 1, mức hình phạt thấp nhất mà người phạm tội phải chịu là hình phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu có các tình tiết định khung tăng nặng theo quy định tại khoản 2 thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm".

"Còn tại khoản 3 quy định đối với trường hợp rất nghiêm trọng, thì phải chịu hình phạt từ bảy đến mười hai năm tù. Việc quyết định hình phạt sẽ do Tòa án quyết định dựa trên tất cả các tình tiết khách quan của vụ án, trên cơ sở xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự".

Hai vụ án ấu dâm đã được khởi tố, mức án nào cho những kẻ xâm hại trẻ em? - Ảnh 2.

Luật sư Trương Quốc Hòe

Đồng quan điểm với luật sư Hòe, luật sư Phan Thị Lam Hồng (Giám đốc công ty luật Đông Hà Nội cũng nhận định, Cao Mạnh Hùng có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội "Dâm ô trẻ em" theo quy định tại Điều 116 BLHS và phải chịu hình phạt theo các mức đã quy định.

"Trường hợp người thực hiện hành vi lạm dụng bên ngoài chỉ là hành vi kích thích tình dục như ôm ấp, sờ soạng … mà không có mục đích giao cấu với trẻ em được pháp luật Việt Nam quy định rất rõ tại Điều 116 (BLHS) Tội dâm ô đối với trẻ em quy định tại BLHS", luật sư Hồng cho biết.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Vì vậy, đối với hành vi lạm dụng bên ngoài như ôm ấp, sờ soạng… đối với trẻ em, trong quá trình điều tra CQCSĐT cũng sẽ tiến hành xem xét thêm về ý thức của người thực hiện hành vi phạm tội có mục đích giao cấu hay không để xác định loại tội danh cho đúng.

Và để kết tội một người có hành vi phạm tội dâm ô với trẻ em hay không, theo luật sư Hồng, cần căn cứ vào suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử của những cơ quan tiến hành tố tụng. Các bằng chứng, chứng cứ để kết tội một người có hành vi phạm tội hay không phải được CQCSĐT, VKSND và Tòa án thu thập và chứng minh theo quy định pháp luật.

Hai vụ án ấu dâm đã được khởi tố, mức án nào cho những kẻ xâm hại trẻ em? - Ảnh 3.

Nơi được cho là diễn ra sự việc

Luật sư Hồng cũng đánh giá về hậu quả của việc xâm hại hoặc lạm dụng tình dục đối với trẻ em ảnh hưởng đến tương lai của các em và cộng đồng: " Trẻ em là những người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý. Vì vậy, khi trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài không chỉ cho trẻ em - nạn nhân trực tiếp mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình trẻ bị xâm hại và cộng đồng xã hội".

Hai vụ án ấu dâm đã được khởi tố, mức án nào cho những kẻ xâm hại trẻ em? - Ảnh 4.

Chị L. gửi đơn đến các cơ quan chức năng để đưa vụ việc ra ánh sáng

Bà nhấn mạnh: "Xâm hại tình dục trẻ em là một loại tội phạm tác động lớn đến đạo đức xã hội, đến luân thường đạo lý, đến truyền thống văn hóa nhân văn lâu đời của người Việt Nam. Xâm hại tình dục trẻ em còn ảnh hưởng đến tâm lý cộng đồng, xã hội.

Ngoài ra Nhà nước và cộng đồng, gia đình còn phải chịu gánh nặng về vật chất và tinh thần đối với việc phục hồi sức khỏe và tâm lý của nạn nhân trẻ em, cùng với những chi phí điều tra, xử lý và đền bù do các vụ án xâm hại tình dục trẻ em gây ra".

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như tin đã đưa, ngày 10/1/2017, chị N.T.L. (trú ở phường Thịnh Liệt) và con gái (SN 2008), đến CAP Thịnh Liệt trình báo: Ngày 8/1/2017, con gái chị bị đối tượng Cao Mạnh Hùng (SN 1983, có 1 tiền án về tội Cướp giật tài sản), trú ở phường Thịnh Liệt, thực hiện hành vi dâm ô.

Theo lời kể của con chị L., khoảng 19h30 ngày 8/1, khi cháu đang cùng 4 người bạn hàng xóm, ở các độ tuổi sinh năm 2004, 2008 và 2010, chơi ở gần nhà, thì Cao Mạnh Hùng xuất hiện. Quá trình này, đối tượng Hùng đã 2 lần dùng tay thực hiện hành vi dâm ô đối với bé. Tối muộn hôm ấy, bé gái về nhà, kể lại sự việc với mẹ.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ chị L., CAP Thịnh Liệt đã báo cáo Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai để Cơ quan điều tra CAQ thụ lý điều tra theo thẩm quyền. Cơ quan điều tra đã khởi tố bị vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Mạnh Hùng.

Chia sẻ
Đọc thêm