Hải sản cay

,
Chia sẻ

Trời bắt đầu trở gió và lành lạnh, một món ăn đậm đà với vị cay cay sẽ cho bạn cảm giác ấm áp, thêm năng lượng cho tuần làm việc mới.

1. Cá sốt cay:
 
Nguyên liệu:

2 con cá nước ngọt hoặc cá biển (khoảng 1 kg)
1 thìa tỏi băm nhỏ, 3 thìa dầu ăn
Rau mùi

Làm nước sốt:

125ml nước (1/2 cốc)
60ml (1/4 cốc) nước mắm
3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa dấm, 2 thìa đường
2 thìa tỏi băm nhỏ, 2 thìa ớt đỏ thái nhỏ, 1 thìa bột ngô hoặc bột đao hòa với 2 thìa nước. 
 



Cách làm:

Cho 2 thìa dầu vào chảo đun với lửa vừa và cho tỏi vào phi đến thơm và chuyển màu vàng (độ 1-2 phút), trút vào bát để riêng.

Cá sơ chế sạch, thấm khô, cho vào rán đến chín vàng đều hai mặt, gắp cá ra đĩa.

Cho tất cả nguyên liệu làm xốt vào chảo đun sôi với lửa nhỏ (trừ bột ngô cho sau), sau đó cho bột ngô đã hòa nước vào khuấy đều cho nước sốt sánh lại và dội lên mình cá, sau cùng rắc tỏi phi và rau mùi lên trên cùng, ăn nóng với cơm.
 
 2. Tôm xào tỏi ớt:
 
Nguyên liệu:

450g tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu
12 nhánh tỏi bóc vỏ, giã dập
1 thìa nước mắm
1/2 thìa muối
3 thìa dầu ăn
2 quả ớt đỏ thái nhỏ
1 thìa dầu hào
2 thìa rau mùi thái nhỏ


Cách làm:

Lấy âu to cho tôm, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối vào trộn đều, để 30 phút cho ngấm.

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, cho tôm vào đảo độ 5 phút đến chuyển sang màu hồng, xúc ra đĩa to.

Cho tiếp vào chảo: ớt, nước mắm, tỏi, dầu hào và đảo đều với lửa to trong 1 phút rồi dội đều lên đĩa tôm.
 
Rắc rau mùi lên trên đĩa và ăn nóng.
 
 
 
Theo VHNTAN
Chia sẻ