Hai phụ nữ đi làm đẹp “chui”: Người suýt hỏng mũi, kẻ bị biến dạng gò má

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Vì ham rẻ và thiếu kiến thức, hai người phụ nữ đã lĩnh hậu quả nặng nề khi đi làm đẹp khuôn mặt.

Ngày 25-9, TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình Thẩm mỹ BV Trưng Vương (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận điều trị cho hai nữ bệnh nhân bị biến dạng khuôn mặt vì đi làm đẹp ở những cơ sở kém chất lượng.

Nhiều phụ nữ gánh hậu quả vì đi làm đẹp thiếu kiến thức.

Trường hợp đầu tiên là một cô gái tên L. (17 tuổi), đến một cơ sở làm đẹp tư nhân sau khi xem các quảng cáo hấp dẫn trên mạng. Tại đây, cô gái được thực hiện thủ thuật tiêm chất làm đầy vùng mũi "xách tay" từ Hàn Quốc. Tuy nhiên chỉ ít ngày sau, mũi của L. xuất hiện các đốm đen lớn và bắt đầu bị hoại tử, đồng thời vùng má có nguy cơ bị mất da nên đến BV Trưng Vương cầu cứu. Tại đây, nữ bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh và cho thuốc để kháng viêm. Hiện tình trạng đã cải thiện, tuy nhiên bệnh nhân vẫn phải tiếp tục theo dõi vết thương ở mũi.

Hai phụ nữ đi làm đẹp “chui”: Người suýt hỏng mũi, kẻ bị biến dạng gò má - Ảnh 2.

Mũi của bệnh nhân L. hoại tử nặng nề.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ 35 tuổi, đồng thời cũng là một học viên của một cơ sở thẩm mỹ "chui" tại quận 3 (TP.HCM). Trong quá trình học việc, người phụ nữ quyết định thực hiện thủ thuật nhấn má lúm đồng tiền để "nâng cấp khuôn mặt", nhưng người thực hiện không phải là BS mà là một… học viên khác.

Hậu quả là vùng má của người phụ nữ bị nhiễm trùng nặng nề, thay vì tạo thành đồng tiền lõm thì lại lồi lên một vết sẹo lớn. Nữ bệnh nhân cũng được điều trị nội khoa tại khoa Bỏng – Tạo hình Thẩm mỹ.

Hai phụ nữ đi làm đẹp “chui”: Người suýt hỏng mũi, kẻ bị biến dạng gò má - Ảnh 3.

Người phụ nữ thực hiện nhấn lúm đồng tiền tại chính nơi mình học nghề.

Hai phụ nữ đi làm đẹp “chui”: Người suýt hỏng mũi, kẻ bị biến dạng gò má - Ảnh 4.

Hậu quả là khuôn mặt lồi lên một vết sẹo lớn.

"Chi phí mà bệnh nhân hiện nhấn má lúm đồng tiền là 20 triệu, còn với bệnh nhân tiêm chất làm đầy chỉ 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên chỉ 4 ngày sau khi nhập viện, chi phí điều trị đã cao hơn nhiều so với con số trên" – BS Khanh nói.

Theo BS Khanh, hiện tại ở TP.HCM có rất nhiều các cơ sở thẩm mỹ không tuân thủ nguyên tắc trong quá trình làm đẹp, người thực hiện cũng là tay ngang, không có chứng chỉ hành nghề và không được đào tạo bài bản. Tuy nhiên vì ham rẻ và thiếu kiến thức, rất nhiều phụ nữ vẫn đổ xô đi làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ chui, dẫn đến hậu quả nặng nề.

Hai phụ nữ đi làm đẹp “chui”: Người suýt hỏng mũi, kẻ bị biến dạng gò má - Ảnh 5.

BS Phạm Trịnh Quốc Khanh cảnh báo nguy cơ khi đi làm đẹp "chui".

"Mỗi tháng, tại BV chúng tôi đều có 1-2 bị biến chứng vì thẩm mỹ như vậy. Vào một cơ sở chăm sóc gia hay uống tóc người ta cũng tự tiện tư vấn và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Hiện chỉ có một số cơ sở như Đại học Y Dược TP.HCM, ĐH Phạm Ngọc Thạch được phép đào tạo các bác sĩ chuyên về nội khoa thẩm mỹ…" – BS Khanh phân tích.

Hiện hai ca biến chứng vì làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ trái phép trên đã được phía BV báo cáo lên Sở Y tế TP.HCM.

Chia sẻ
Đọc thêm