Hai đứa trẻ cùng vào siêu thị nhưng không ai biết chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau, tiết lộ cách dạy con bất ngờ của bố mẹ

An Nhiên, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Với cách dạy con rất đơn giản này vợ chồng nữ diễn viên kiêm MC Tạ Na và nam ca sĩ Trương Kiệt được khen ngợi biết cách dạy con song sinh.

Nhiều cha mẹ thấy bối rối trong cách dạy con sinh đôi từ những việc đơn giản như có cho con mặc quần áo giống nhau không, có bắt con học cùng nhau những môn năng khiếu không…

Là mẹ của hai con gái sinh đôi, nữ diễn viên kiêm MC nổi tiếng Trung Quốc Tạ Na, đã có cách dạy Tiêu Tiêu và Khiếu Khiếu, 3 tuổi, được nhiều người khen ngợi là đáng học hỏi.

Mới đây, Tiêu Tiêu và Khiếu Khiếu được bố mẹ cho đi siêu thị. Thế nhưng, thay vì mặc giống nhau thì 2 bé lại mặc hoàn toàn trái ngược nhau. Một bé mặc váy, một bé mặc quần áo... và nếu không nhìn khuôn mặt thì không ai ngờ rằng 2 đứa trẻ là chị em sinh đôi.

Chỉ bằng cách rất đơn giản ngôi sao Trung Quốc Tạ Na dạy hai con sinh đôi rất hiệu quả. Nhiều người khen ngợi và rút ra được cách hay trong việc giáo dục con song sinh - Ảnh 2.

Tạ Na thường cho hai bé sinh đôi mặc quần áo khác nhau.

Hoá ra, từ lúc sinh con đến nay, Tạ Na luôn cho con mặc đồ khác nhau. Cách làm của cô được rất nhiều người khen ngợi bởi được cho lợi ích với những gia đình có con sinh đôi và mang nhiều ý nghĩa giáo dục trong đó.

Cách làm đơn giản này của Tạ Na được các chuyên gia mổ xẻ và dành lời đồng tình.

Chỉ bằng cách rất đơn giản ngôi sao Trung Quốc Tạ Na dạy hai con sinh đôi rất hiệu quả. Nhiều người khen ngợi và rút ra được cách hay trong việc giáo dục con song sinh - Ảnh 1.

Vợ chồng Tạ Na và hai bé gái sinh đôi 3 tuổi.

Dễ dàng phân biệt và không trách nhầm

Vợ chồng Tạ Na luôn cho hai bé sinh đôi mặc quần áo khác nhau. Cách làm này của vợ chồng cô sẽ giúp người lớn phân biệt rõ các bé từ việc ăn uống, tắm giặt, học hành.

Ngoài ra, khi cho các bé mặc quần áo khác nhau, bố mẹ sẽ tránh phải những tình huống dở khóc dở cười như mắng, phạt nhầm khi các bé làm sai…

Tôn trọng sự khác biệt

Đa số bố mẹ đều mặc định đã là con sinh đôi thì từ quần áo, đầu tóc, sở thích, học hành đều  giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các cặp song sinh đều có sự khác biệt tương đối lớn về tính cách.

Khi mặc cho con sinh đôi những bộ quần áo khác nhau, trẻ sẽ được quyền quyết định mình mặc trang phục gì, màu sắc nào mà chúng yêu thích.

Việc được tự chọn trang phục yêu thích, không phải mặc theo ý bố mẹ, sẽ giúp trẻ thấy mình được tôn trọng hơn và để chúng thấy mình là một cá thể độc lập và duy nhất, khác biệt với người anh/chị song sinh.

Để trẻ song sinh phát triển cá tính riêng, cha mẹ cần nhớ:

Không ràng buộc hai đứa trẻ với nhau

Sai lầm phổ biến của các phụ huynh có con sinh đôi là thích ràng buộc, gắn bó hai đứa trẻ với nhau.

Khi đó cha mẹ thường chăm sóc, dạy dỗ con theo cùng một khuôn mẫu chứ không xem xét tới sự khác biệt, sở trường, sở đoản của mỗi cá thể ra sao để giáo dục cho phù hợp.

Hỏi xem trẻ thích gì

Khi con đến tuổi đi học, nếu muốn cho con học thêm môn năng khiếu phụ huynh cần hỏi rõ từng bé xem con thích học môn năng khiếu gì chứ không đánh đồng hai bé là một.

Hãy tôn trọng sở thích của từng bé và cho bé học môn mà bé mong muốn.

Vì vậy, cha mẹ không nên giáo dục trẻ sinh đôi theo ý mình mà nên hướng dẫn, giáo dục con cái theo đặc điểm của từng đứa trẻ, để chúng phát triển thành những cá thể độc lập, tự giác, đó là thái độ sống có trách nhiệm với trẻ.

Đừng vì một trẻ thích học môn này mà cho cả hai bé cùng học. Hãy hỏi ý kiến của từng bé và tôn trọng sở thích của con.

Hai đứa trẻ cùng vào siêu thị nhưng không ai biết chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau, tiết lộ cách dạy con bất ngờ của bố mẹ - Ảnh 3.

Dạy bé sinh đôi như thế nào?

Anh chị em trong nhà nếu cách nhau ít tuổi thường dễ sinh thói chành chọe, nhưng nếu là anh chị em sinh đôi thì các bé lại càng dễ tị nạnh nhau. Chính vì thế, cha mẹ phải dạy cho trẻ tính nhường nhịn, chia sẻ, giúp đỡ nhau. Muốn vậy, đầu tiên cha mẹ phải đối xử công bằng với các con.

Để trẻ phát triển đức tính tốt này, cha mẹ nên thường xuyên nhờ bé này làm giúp bé kia. Ví dụ: "Bi lấy hộ Chip cái bút nhé", "Su chia bánh còn Tun chia kẹo cho nhau nhé"… Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con chơi trò đóng vai trong những câu chuyện mà nhân vật biết nhường nhịn chia sẻ.

Khi trẻ biết giúp đỡ, chia sẻ cho nhau, người lớn nên động viên, khen ngợi kịp thời để trẻ hiểu hành động đó là đúng đắn và tiếp tục phát huy.

Tuyệt đối cha mẹ không được so sánh giữa hai trẻ sinh đôi và đừng tạo ra sự cạnh tranh giữa chúng. Là trẻ sinh đôi rồi thường xuyên bị so sánh với người anh em của mình có thể gây cho trẻ những cảm giác tiêu cực. Để tránh cho trẻ sinh đôi bị so sánh, cha mẹ có thể cho hai con học khác lớp.

Hai đứa trẻ cùng vào siêu thị nhưng không ai biết chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau, tiết lộ cách dạy con bất ngờ của bố mẹ - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm