Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải

Hà Hương-Chí Toàn, Theo Trí Thức Trẻ

Sự xuất hiện của vắc xin 5 trong 1 tại các điểm tiêm chủng dịch vụ sau một thời gian cháy hàng đã khiến trong 2 ngày nay, số lượng phụ huynh đưa con em mình tới tiêm ngày một đông.

Trước của phòng tiêm chủng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trên phố Lò Đúc (Hà Nội), ngay từ 6 giờ sáng 7/7 đã chật cứng người.

Tất cả đều bu lại, tập trung cạnh nhân viên phát tờ đăng kí tiêm chủng. Không xếp hàng theo thứ tự để đăng kí, những người dân đều chen nhau len vào giữa đám đông với mong muốn con mình có

Ngay từ sáng sớm của ngày đầu tuần, lượng người đưa trẻ tới tiêm mũi tiêm tổng hợp 5 trong 1 ngày một đông, điều này khiến cơ sở tiêm chủng ở Lò Đúc và Nguyễn Chí Thanh gặp quá tải, nhiều nơi còn hỗn loạn, có tình trạng chen lấn, xô đẩy. 

Từng dòng người đứng xếp hàng tràn xuống cả lòng đường rồi nhanh chóng vây kín, chen lấn nhau khi nhân viên đăng ký tiêm chủng xuất hiện, phát tờ phiếu. 

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 1
Nếu không tới từ sáng sớm, ai cũng sẽ phải đi về vì Hết số thứ tự

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 2
Sự xuất hiện trở lại của vắc xin 5 trong 1 khiến phụ huynh nào cũng muốn con em mình được tiêm 

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 3
Từng dòng người đứng xếp hàng dài trên vỉa hè chờ tới lượt lấy phiếu đăng ký

Chị Hồng – nhân viên y tế tại cơ sở tiêm chủng cho hay: “Mấy ngày nay, khi vắc xin 5 trong 1 có mặt tại 2 điểm tiêm chủng lớn này, mỗi ngày chúng tôi đón tiếp khoảng 500-600 lượt người đưa con đến đăng ký tiêm chủng. Tuy nhiên, vì số lượng người đến tăng đột biến nên chúng tôi chỉ đáp ứng được hơn 200 cháu mỗi ngày”.

Chính hiện tượng cung không bằng cầu này khiến ai ai cũng chưng hửng và chen bằng được xuất tiêm cho con em mình. 

Hôm nay ngày 7/7, chị Thanh Tâm (Ngã Tư Vọng, Hà Nội) đưa bé Minh Tú (7 tháng tuổi) tới cơ sở tiêm chủng Lò Đúc từ 5 giờ sáng. Chị tâm sự: “Hôm qua, tôi đưa con đi tiêm nhưng không được việc vì quá tải lượt tiêm. Đến từ 9 giờ sáng nhưng nhân viên y tế đã phát xong phiếu tiêm cho cả ngày. Rút kinh nghiệm, hôm nay tôi đưa con đi tiêm từ sáng sớm tinh mơ. Thật may, hai mẹ con chỉ phải chờ có 3 tiếng là tới lượt tiêm…”.

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 4
Trời nắng, chờ lâu khiến ai ai cũng mệt mỏi, căng thẳng

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 5

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 6
Đưa con tới từ sáng sớm, người mẹ trẻ này cũng phải chờ vài tiếng mới tới lượt tiêm cho con vài tháng tuổi

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 7

Nhiều nhà còn trực chiến bằng cách “đặt gạch” từ sớm, khi nào gần tới lượt, họ mới đưa con ra. Trường hợp anh Đức Linh (Xã Đàn, Hà Nội) như vậy. Anh tâm sự: “Sau 2 ngày từ người lớn đến trẻ con nhà tôi vật vờ chờ tới lượt tiêm mà không được việc. Từ sáng sớm nay, tôi đứng xếp gạch trước. Khi tới hơn 11h trưa gần tới lượt, tôi mới gọi điện bảo vợ đưa con ra tiêm. Người lớn như tôi đứng chờ hàng tiếng ngoài trời nóng còn khó chịu huống hồ là đứa trẻ con”. 

Ngày đầu tuần, tại hai trung tâm y tế dự phòng tại Nguyễn Chí Thanh và Lò Đúc đều xảy ra trường hợp quá tải. Nét mặt ai cũng mệt mỏi, căng thẳng vì thời tiết nắng nóng, con nhỏ quấy khóc trong lúc chờ đợi. 

Được biết, nhiều phụ huynh, kể cả ở các huyện ngoại thành, khá xa trung tâm Hà Nội cũng đưa con nhỏ tới tiêm chủng, chủ yếu là vắc-xin 5 trong 1. 
Trước việc nhiều gia đình có trẻ nhỏ đổ xô đi tiêm vắc-xin 5 trong 1 dẫn tới tình trạng "cháy" vắc-xin và quá tải ở các điểm tiêm chủng, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương cho biết, có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. 

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 8
Dòng người tới mỗi lúc một đông và nhiều người phải đưa con về, và "xếp gạch" khi nào gần tới lượt thì đưa con ra tiêm

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 9

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 10
Chờ tới quá trưa, người mẹ trẻ cùng các con "trực chiến" bằng mỳ hộp chờ tới ca tiêm chiều

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 11

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 12

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 13

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 14

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 15

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 16

Trong thời gian qua do nhu cầu tiêm chủng vắc xin của người dân tăng cao bất thường nên có hiện tượng thiếu vắc xin 5 trong 1 tại một số tỉnh, thành phố lớn. Một trong những nguyên nhân khiến các cơ sở tiêm phòng đông đúc và phức tạp như hiện nay một phần là do tâm lý của cha mẹ.

Trước đây, mọi người khá chủ quan và thờ ơ với việc tiêm chủng. Tuy nhiên, dạo gần đây khi báo chí truyền hình đưa tin nhiều về dịch bệnh, lợi ích của tiêm chủng làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Các bậc cha mẹ mới quan tâm, để ý hơn. Tuy nhiên, điều này lại khiến mọi người lo lắng, vội vàng đưa con đi tiêm, dẫn tới xảy ra tình trạng quá tải tại các cơ sở tiêm chủng. 

Vắc xin 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib dịch vụ đã về, sau hơn một thời gian hết nhẵn trên thị trường. Dường như những mũi tiêm phòng miễn phí dành cho trẻ trong đợt tiêm chủng mở rộng tại phường khiến mọi người chưa an tâm hoàn toàn, tâm lý "thuốc ngoại", "thuốc mất tiền" tốt khiến ai ai cũng đổ xô tới các địa chỉ tiêm chủng dịch vụ. Đó là nguyên nhân thứ 2 gây nên tình trạng quá tải. 

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 17

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 18

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 19

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 20
Ai cũng mong nhanh tới lượt con cháu mình để tiêm 

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 21
Bỏ qua đợt tiêm miễn phí tại phường, nhiều người sẵn sàng chịu nắng nóng xếp hàng chờ tới lượt tiêm cho con

Hà Nội: Vừa có vắc xin 5 trong 1, các điểm tiêm chủng đã quá tải 22

Vì có kế hoạch trước hàng năm, nên các vắc xin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng được đảm bảo đầy đủ trong việc đặt hàng, sản xuất, cung ứng có kế hoạch. Tuy nhiên, bên cạnh vắc xin cung ứng từ Chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin tiêm dịch vụ được nhập khẩu phục vụ theo nhu cầu của thị trường. Vắc xin tiêm dịch vụ  thường do các công ty tự nhập khẩu về theo dự báo và nhu cầu thị trường từ các nước Mỹ, Pháp, Cu Ba, Hàn Quốc,… để cung ứng cho các đơn vị tiêm chủng trong các trường hợp chưa xảy ra dịch bệnh. 

Các công ty kinh doanh nhập khẩu và phân phối vắc xin thường xem xét thị trường. Trong khi nhu cầu của người dân biến động, khó đoán trước, thêm vào đó vắc xin lại là mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn và điều kiện bảo quản đặc biệt, điều này càng khiến các công ty nhập khẩu phải tính toán kỹ. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên họ phải hạn chế số lượng nhập khẩu, đó cũng là nguyên nhân gây thiếu vắc xin dịch vụ này. 
Chia sẻ
Đọc thêm