Hà Nội: Trẻ mầm non "suýt" ăn phải rau mùng tơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong bếp nhà trường

Minh Ngọc, Theo Thời đại
Chia sẻ

Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, phía BGH Trường Mầm non Hoàng Liệt đã có báo cáo bằng văn bản và quận đã gửi báo cáo lên Sở GD&ĐT TP Hà Nội về sự việc này.

Vừa qua, một số phụ huynh trên địa bàn quận Hoàng Mai hoang mang và lo lắng trước thông tin "Rau mùng tơi chuẩn bị đem nấu cho trẻ ăn tại Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật" sau khi bếp ăn trường này bị kiểm tra đột xuất.

Thực tế, cách đây hơn 1 tháng tại một trường mầm non của quận này cũng có một số cháu bị đi ngoài và phải đi bệnh viện kiểm tra sau bữa ăn ở trường. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh tỏ ra rất lo lắng cho chất lượng bếp ăn bán trú của con em mình.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Hiệu trưởng nhà trường mầm non Hoàng Liệt cho hay, nhà trường có hơn 1.000 học sinh đang theo học và được ăn bán trú tại trường. Theo bà Nga, sự việc đã được báo cáo gửi lên UBND quận Hoàng Mai.

Hà Nội: Trẻ mầm non suýt ăn phải rau mùng tơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong bếp nhà trường - Ảnh 1.

Đòn kiểm tra tại trường mầm non Hoàng Liệt (Ảnh: VTC)

Liên quan đến sự việc, trao đổi với chúng tôi vào ngày 22/10, ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) cho biết: "Đây là kế hoạch thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố và trước đó quận cũng đã thường xuyên làm việc này (kiểm tra theo kế hoạch), ngày 19/10, đoàn kiểm tra liên ngành của quận về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn." ông Thái cho hay.

Theo đại diện UBND quận Hoàng Mai, qua kiểm tra bằng thiết bị test nhanh thực phẩm, tại Trường mầm non Hoàng Liệt đoàn kiểm tra đã phát hiện một mẫu rau mùng tơi tại tủ lưu trữ chưa qua chế biến có dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật.

"Ngay sau khi phát hiện hiện tượng trên, lập tức chúng tôi đã kết hợp với cán bộ thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội lập biên bản sự việc tại chỗ. Đây là kiểm tra bằng bộ dụng cụ test nhanh của ngành y tế, đoàn công tác phát hiện dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật".

Tuy nhiên đại diện quận Hoàng Mai cho rằng, mẫu rau vừa được phát hiện nhiễm hóa chất gì, hàm lượng bao nhiêu, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như trẻ ăn vào như thế nào... thì cần phải chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan y tế có chuyên môn.

Hà Nội: Trẻ mầm non suýt ăn phải rau mùng tơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong bếp nhà trường - Ảnh 2.

Rau mùng tơi chuẩn bị đem nấu cho trẻ ăn tại Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Theo thông tin chúng tôi được biết, Trường Mầm non Hoàng Liệt đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với một công ty về nông sản thực phẩm. Đây là đơn vị có đủ tư cách pháp nhân đã được UBND quận thẩm định trước khi ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà trường.

Được biết, ngày 21/10, ngay sau khi phát hiến sự việc, tổ công tác gồm cán bộ Phòng Y tế và Phòng Kinh tế và cơ quan chuyên môn của quận cũng đã lên Vĩnh Phúc để kiểm tra nguồn gốc thực phẩm do công ty nói trên cung cấp cho một số trường học thuộc quận Hoàng Mai. 

"Cả quận có khoảng 30.000 học sinh ăn trưa bán trú tại các trường nên công tác kiểm tra phải làm thường xuyên. Quan điểm của UBND quận là sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc này. Đảm bảo bếp ăn của các cháu học sinh phải luôn luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều quan trọng nhất cần phải làm", lãnh đạo quận Hoàng Mai khẳng định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc

Chia sẻ
Đọc thêm