Hà Nội: Phụ huynh lớp 9 “căng não” tìm trường THPT tư cho con

N.Minh, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Thời điểm này, nhiều phụ huynh lớp 9 ở Hà Nội cuống cuồng, “nháo nhào”, thậm chí “căng não” tìm trường tư cho con để có phương án dự phòng trong kỳ thi vào lớp 10 rất áp lực, căng thẳng. Như truyền thống nhiều năm nay, có con học lớp 9, phụ huynh lo lắng đến “mất ăn mất ngủ”.

Hà Nội: Phụ huynh lớp 9 “căng não” tìm trường THPT tư cho con - Ảnh 1.

Sáng nay (9/2), nhiều phụ huynh xếp hàng mua hồ sơ tại trường THPT Tạ Quang Bửu

Sáng nay (9/2), trường THPT Tạ Quang Bửu bắt đầu bán hồ sơ tuyển sinh và đã có rất nhiều phụ huynh xếp hàng. Ai cũng lo lắng, chỉ sợ không mua được hồ sơ cho con thì con không còn phương án dự phòng, trong khi việc đỗ vào trường THPT công lập ở Hà Nội thì khá mong manh.

Chị Đào Hồng Anh (Thành Công, Hà Nội) cho biết, chưa bao giờ chị trải qua một năm học "đau tim" như năm nay, khi con học lớp 9. Những năm trước, chị cũng nghe nói kỳ thi vào trường THPT công lập ở Hà Nội rất căng thẳng nhưng chị không quá quan tâm. Chỉ đến khi "là người trong cuộc", chị mới thấy stress, lo lắng đến thế nào.

"Cậu con trai của tôi đang kém môn Văn. Thế nhưng, con từ chối lớp học thêm môn Văn mà mẹ mất công tìm kiếm, con cũng không đồng ý học gia sư môn Văn. Kỳ thi vào 10, không môn nào có thể "cõng" môn nào, nhất là môn Văn lấy hệ số 2. Suốt thời gian qua, tôi chỉ nghiên cứu tìm trường cho con. Dù đã quyết định cho con thi vào trường top dưới nhưng tôi vẫn không yên tâm. Tôi nghiên cứu, tìm hiểu cho con một số trường dân lập phù hợp với tiêu chí của con. Chính vì vậy, khi biết tin trường THPT Tạ Quang Bửu bán hồ sợ, tôi bỏ công việc để đến mua. Chỉ khi cầm được hồ sơ trên tay, tôi mới cảm thấy đỡ lo. Tôi vẫn còn phải xếp hàng để mua hồ sơ ở một vài trường ngoài công lập như thế này nữa. Cả học sinh và phụ huynh đều quá mệt mỏi, vất vả cho năm học cuối cấp vô cùng áp lực này", chị Hồng Anh chia sẻ.

Hà Nội: Phụ huynh lớp 9 “căng não” tìm trường THPT tư cho con - Ảnh 2.

Kỳ thi vào lớp 10 trường THPT công lập ở Hà Nội rất căng thẳng với cả học sinh, phụ huynh

Lực học của con làng nhàng nên ngay từ đầu chị Nguyễn Thuỳ Anh (Hà Đông, Hà Nội) muốn con học trường tư để cả mẹ và con không bị áp lực. Thế nhưng, "trái khoáy" là từ trước tới nay, chồng chị luôn "kì thị" với trường tư, chỉ muốn con học trường công. Bất đồng quan điểm trong việc tìm trường cho con nên hai vợ chồng chị thường xuyên xích mích, căng thẳng. Dù vậy, chị Thuỳ Anh vẫn kiên trì tìm trường tư cho con. Chị hiểu rõ, xét về lực học của con, lại ở quận Hà Đông quá đông học sinh, con chị gần như không có "cửa" vào trường công.

Thế nhưng, không vì thế mà chị có thể "chọn bừa" một trường tư cho con học. Cả 3 năm học tập, trải nghiệm, chị phải lựa chọn môi trường học kỹ càng cho con. Trường Marie Curie phù hợp với con nhưng nếu xét điểm thi từ kỳ thi vào 10, chị lo con không đỗ. Trường THPT FPT, con phải sống ở ký túc xá, là điều chị cần phải tìm hiểu kỹ hơn. Trường THPT Phenika, Lê Lợi…, chị cũng đang nghiên cứu, tìm hiểu thông tin từ các phụ huynh ở các nhóm, hội…

Vừa chọn trường tư cho con, vừa thuyết phục để chồng đừng quá áp lực với con, với chị Thuỳ Anh, đây là một năm "căng não" của chị. "Tôi tham gia ở rất nhiều các nhóm phụ huynh có con sinh năm 2008 để nghe ngóng, nắm bắt tình hình. Các phụ huynh có con học giỏi thì áp lực kiểu khác, đó là kỳ vọng con đỗ vào trường chuyên. Các phụ huynnh có con học kém thì "bất lực", chấp nhận cho con học trường nghề. Căng thẳng nhất là các phụ huynh có con học chấp chới, vừa phải căng thẳng nghiên cứu tìm trường NV1 cho con, vừa mất công tìm phương án dự phòng là trường tư cho con. Việc học, việc thi của con thôi, mà sao cả phụ huynh và học sinh phải khó khăn, mệt mỏi đến vậy", chị Thuỳ Anh trải lòng.

Chia sẻ
Đọc thêm