Hà Nội nắng nóng như “chảo lửa”, cơ hội để chị em làm ngay món thịt phơi nắng "thần thánh" đây rồi!
Thường khi trời nắng nóng thì rất nhiều người bị rơi vào tình trạng chán ăn, tuy nhiên nếu biết tận dụng thì đây là cơ hội để bạn có được món thịt phơi nắng siêu ngon thậm chí có thể để dành ăn dần đấy!
"Mùa hè không có gì sẵn bằng nắng, cảm ơn bác nào hôm trước đăng bài thịt nhuộm nắng 3 ngày, để tủ lạnh 45 ngày. Nhìn miếng thịt trong vắt, quá hấp dẫn, em đã phải làm thử ngay, và trong 1 tuần đã kịp làm đôi lần rồi đấy ạ!" - đây là những chia sẻ thật dễ thương của Facebooker có tên Pham Thi Van Hong trong một nhóm các mẹ yêu bếp núc khá đình đám trên Facebook hiện nay.
Được sự đồng ý của tác giả, chuyên mục Ăn ngon Khéo tay xin được giới thiệu cách làm món thịt phơi nắng hiện đang hot hơn cả mặt đường Hà Nội lúc 12h trưa hiện nay nhé! Chị Vân Hồng cho biết công thức này chị học được cũng từ một mẹ khác trong hội tuy nhiên không thể nhớ được là ai. Qua bài viết này chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn tác giả của công thức gốc trong bài viết, chuyên mục tin tưởng rằng qua đây sẽ có rất nhiều chị em yêu bếp sẽ học được thêm một món ngon tuyệt vời trong những ngày nắng nóng này.
Nguyên liệu:
5-7 miếng thịt ba chỉ ngon
5 - 7 củ sả, 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 1 thìa sa tế, 3 thìa mật ong (nếu không có thay bằng mạch nha hoặc 1 thìa đường), 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 3 thìa gia vị, 3 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 2 củ hành khô, 3 thìa cà phê dầu hào, 3 thìa cà phê dầu mè (hoặc olive hoặc dầu ăn).
Cách làm:
Thịt ba chỉ đem cạo sạch bì, thêm một chút muối, giấm rồi bóp kỹ sau đó rửa lại thật sạch, để cho khô ráo hoặc dùng giấy nhà bếp thấm khô.
Sả rửa sạch rồi đập dập băm nhuyễn. Tỏi, hành khô và ớt băm nhỏ.
Cho thịt ba chỉ vào âu sau đó thêm tất cả các gia vị còn lại vào cùng.
Đeo bao tay và xoa đều khắp miếng thịt cho thịt ngấm gia vị, ướp thịt 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Buộc dây miếng thịt, treo lên trên một chiếc móc để phơi khoảng 3 ngày dưới nắng to, đêm cũng để nguyên.
Thu hoạch bọc kín, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi ăn bỏ ra ngoài 2 tiếng, rán, hấp hoặc dùng nồi chiên không dầu. Phần bì sẽ nở đều mà không bắn, bạn có thể rán chảo rất nhanh rồi thái miếng vừa ăn. Miếng thịt màu hồng, cắn giòn rụm ngọt thơm.
Ăn với cơm, bún và rau sống đều cực ngon.
Mách nhỏ:
Tranh thủ đợt nắng nóng cao điểm, bạn có thể mua và làm nhiều sau đó chia phần đủ ăn cho từng bữa, cho vào túi và hút chân không, cất trong ngăn đông của tủ lạnh mỗi lần ăn chỉ việc lấy ra rã đông và chiên, vừa ngon vừa tiện lợi.