Hà Nội: Lạ miệng, ấm bụng với bánh bột lọc chan

Giữa tiết trời se lạnh của mùa thu, ngồi nhâm nhi bánh bột lọc dẻo dẻo, húp thứ nước chan nóng ấm quả thật không còn gì tuyệt hơn.

Thông thường bánh bột lọc - món ăn đặc trưng xứ Huế thường được chấm kèm với nước chấm chua ngọt. Nhưng qua sự biến tấu tài tình của người Hà Nội, món bánh bột lọc chan ra đời. Giữa tiết trời se lạnh của mùa thu, ngồi nhâm nhi bánh bột lọc dẻo dẻo, húp thứ nước chan nóng ấm quả thật không còn gì tuyệt hơn.

1. Bánh bột lọc Hồng Mai

Quán bánh bột lọc trên con ngõ nhỏ ở phố Hồng Mai, đối diện trường THPT Đoàn Kết chỉ là chiếc xe đẩy nhỏ bình dị. Quán chỉ bán duy nhất món bánh bột lọc chan.

Hà Nội: Lạ miệng, ấm bụng với bánh bột lọc chan 1
Bánh bột lọc của quán to gần bằng nửa lòng bàn tay, màu trắng trong nổi bật nhân tôm hồng hồng đầy đặn bên trong nhìn rất đẹp mắt.

Khi có khách, cô chủ sẽ cắt vài chiếc bánh vào tô, thêm rau sống rồi chan thứ xâm xấp nước chấm chua ngọt. Thưởng thức miếng bánh bột lọc, ban đầu bạn sẽ thấy sự mềm mềm, dẻo dẻo nhẹ nhàng, thanh mát từ vỏ bánh và mộc nhĩ giòn giòn. Sau đó, bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt ngọt, thơm thơm của tôm cùng đôi chút mặn mặn của thịt xay.

Hà Nội: Lạ miệng, ấm bụng với bánh bột lọc chan 2
Bánh ăn kèm với rau sống và được chan xâm xấp nước chấm.

Nhân bánh của quán cũng có thịt xay, mộc nhĩ, tôm nhưng điểm đặc biệt là cô chủ quán vui tính chỉ lựa những con tôm to, tươi nên khi ăn có thể cảm nhận rõ phần thịt tôm chắc ngọt. Trong những ngày trời se lạnh, nhâm nhi chiếc bánh bột lọc dẻo thơm và xì xụp thứ nước chấm nóng ấm được chan trực tiếp vào bát bộc lọc, thực sự không thể tuyệt hơn. Quán thường bán từ 10h sáng đến 5h chiều, nhưng hôm nào đông khách có thể hết sớm hơn. Một bát bánh bột lọc Hồng Mai có giá 18.000 đồng.

Hà Nội: Lạ miệng, ấm bụng với bánh bột lọc chan 3

2. Bánh bột lọc Ngọc Lâm

Tuy hơi xa trung tâm Hà Nội nhưng quán bánh bột lọc trên phố Ngọc Lâm vẫn thu hút được nhiều bạn trẻ đến thưởng thức. Ở đây cô chủ quán làm hẳn 2 loại: bánh bột lọc nhân tôm thịt và bánh bột lọc nhân thịt dành cho những bạn không ăn được tôm.

Hà Nội: Lạ miệng, ấm bụng với bánh bột lọc chan 4
Bát bánh bột lọc chan Ngọc Lâm.


Bánh bột lọc Ngọc Lâm tuy bé hơn so với bánh bột lọc Hồng Mai một chút nhưng cũng ngon không kém. Vỏ bánh mềm, mỏng, nhân bánh đầy đặn quyện với nước chấm nóng hổi và chút rau húng, rau mùi làm bạn phải gọi đến bát thứ hai.

Hà Nội: Lạ miệng, ấm bụng với bánh bột lọc chan 5
Bánh bột lọc Ngọc Lâm khá bé.


Nước chấm được pha chế từ nước mắm và nước ninh xương nên ngọt và thơm. Nếu bạn muốn thêm vị chua, cay thì có thể thêm một chút tương ớt và dấm. Vậy là cũng trọn vị cho một món ăn với cách chế biến khác lạ.

Hà Nội: Lạ miệng, ấm bụng với bánh bột lọc chan 6

Đặc biệt cô chủ quán khi biết ăn bánh chan nước mắm xong sẽ khát nước nên còn bán kèm chè đỗ đen trân châu nhân dừa với giá chỉ 10.000 đồng/cốc to. Đây là một quán nhỏ nằm trên vỉa hè, cạnh số 243 Ngọc Lâm, bán từ 2 giờ chiều. Một bát bánh bột bọc Ngọc Lâm chỉ 15.000 đồng.

3.Bánh bột lọc cô Thường – Thụy Khuê

Quán là ngôi nhà cũ nằm trên phố Thụy Khuê. Dù chẳng có biển hiệu quá to nhưng quán lúc nào cũng đông khách, nhất là những ngày thu se lạnh thế này. Ngoài rau sống, bánh bột lọc ở đây còn được ăn kèm với dưa góp đu đủ giòn giòn.

Hà Nội: Lạ miệng, ấm bụng với bánh bột lọc chan 7
Cũng giống như ở Ngọc Lâm, bánh bột lọc Thụy Khuê cũng được chan nước ninh.

Bát bánh bột lọc có đủ màu, màu xanh của rau thơm, màu trắng trong của bánh, đo đỏ của ớt và ẩn hiện sắc hồng của tôm. Nước chan của quán lúc nào cũng nóng hổi nghi ngút khói rất hấp dẫn. Tuy nhiên, chính vì nước chan quá nóng mà rau ăn kèm bị tái. Một bát bánh bột lọc chan nước ở đây có giá từ 15.000 - 20.000 đồng.

Hà Nội: Lạ miệng, ấm bụng với bánh bột lọc chan 8
Từng miếng bột lọc trong veo, ăn giòn giòn, cắn vào bên trong lại có vị thơm của thịt, tôm, "bơi" trong bát nước chan dậy hương.
Chia sẻ
Đọc thêm