Hà Nội: Cụ bà 95 tuổi mong được hiến cả ngôi chùa cho Giáo hội Phật giáo

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cụ Nguyễn Thị Hào (pháp danh Thích nữ Đàm Hương, 95 tuổi, trú P. Đồng Mai, Q. Hà Đông, Hà Nội) người trông nom, tu tạo ngôi chùa từ đống gạch vụn.

Mới đây, cụ Hào đã có đơn thỉnh cầu Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam Q.Hà Đông tiếp nhận ngôi chùa mà cụ bỏ hơn nửa đời người tu tạo để quản lý, đưa sư trụ trì về trông nom chùa, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân, phật tử địa phương vì nay cụ đã già và sức khỏe không đủ để tiếp tục quản lý.

Hà Nội: Cụ bà 95 tuổi mong được hiến cả ngôi chùa cho giáo hội Phật giáo - Ảnh 1.

Cụ Hào đã già yếu nên người thân đưa về gia đình chăm sóc

Theo đơn của cụ Hào, chùa Cảnh Linh đặt tại địa bàn P.Đồng Mai, trước kia có tên là chùa Chợ Ngũ Thôn. Sau quá trình bị thời gian phá hủy, từ những năm 1970, cụ Hào bắt đầu về chùa trông nom, tu tạo. 

Đến năm 1981, cụ Hào được chính quyền cho phép làm chùa, đúc chuông, tô tượng… và được giao giấy tờ quản lý ngôi chùa này.

Năm 2007, cụ Hào và nhân dân đón một "sư nam" về với mong muốn làm trụ trì trông nom chùa. Tuy nhiên, quá trình ở chùa, "sư nam" chểnh mảng việc trông nom, có khi đi biền biệt nhiều tháng mới về chùa. 

Đặc biệt, trong quá trình sinh hoạt tôn giáo, vị "sư nam" không được GHPG Q.Hà Đông đồng ý vì không đủ các tiêu chuẩn để làm trụ trì theo quy định của GHPG. Chính vì vậy, ngôi chùa đến nay vẫn chưa có sư trụ trì và không có tên trong GHPG.

Ngôi chùa được cụ Hào

Ngôi chùa được cụ Hào trông nom, tu tạo và quản lý

Ngôi chùa cần có người trông nom

Ngôi chùa cần có người trông nom

Trong lá đơn xin cung hiến ngôi chùa, cụ Hào nói: "Tôi năm nay đã 95 tuổi, sức khỏe suy giảm, không thể hàng ngày hương khói trông chùa, phục vụ nhân dân, phật tử. Chính vì vậy, tôi xin được cúng chùa Cảnh Linh về GHPG quận Hà Đông để giáo hội quản lý. Đề nghị GHPG quận Hà Đông đưa sư trụ trì về trông nom chùa, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân, phật tử địa phương", cụ Hào bày tỏ.

Chia sẻ với chúng tôi, người thân của cụ Hào cho biết, hiện nay cụ đã già yếu, thời gian gần đây cụ liên tục phải đi viện, gia đình phải đưa cụ về nhà để tiện chăm sóc nên các thành viên trong gia đình cũng mong muốn cụ Hào hiến ngôi chùa này cho GHPG càng sớm càng tốt.

"Cụ rất yếu, nhưng tâm trạng và nguyện vọng cứ đau đáu, hàng ngày mong mỏi làm sao chính quyền sớm xác nhận vào đơn cúng chùa của cụ, để cụ được hiến chùa. Càng nhanh càng tốt, để Giáo hội sớm đưa trụ trì về chăm nom, hương khói phụng phật", người thân của cụ Hào chia sẻ.

Đại diện Ban trị sự GHPG Q.Hà Đông cho biết, ban trị sự đã nắm bắt được tâm nguyện của cụ Hào và đã hướng dẫn các thủ tục cho cụ. Theo đúng quy định trong hồ sơ, chính quyền địa phương phải xác nhận vào đơn hiến chùa thể hiện nguyện vọng của cụ Hào thì GHPG mới hoan hỷ làm các bước để tiếp nhận chùa. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, chính quyền P.Đồng Mai chưa xác nhận vào đơn nguyện vọng của cụ Hào.

GHPG quận Hà Đông sẵn sàng tiếp nhận nhưng cần có sự

GHPG quận Hà Đông sẵn sàng tiếp nhận nhưng cần có sự xác nhận đơn của cụ Hào

GHPG hoan hỷ được tiếp nhận

Về nguyện vọng của cụ Hào, đại diện GHPG quận Hà Đông cho biết, sau khi xem xét lá đơn cúng chùa, xét thấy chùa Cảnh Linh chưa có tên trong GHPG, chùa này vẫn là của tư nhân nên mọi việc diễn ra trong chùa có vấn đề gì thì người quản lý chùa và chính quyền phải chịu trách nhiệm. 

Theo vị đại diện, GHPG quận Hà Đông sẵn sàng và hoan hỷ tiếp nhận chùa để trông nom theo nguyện vọng của cụ Hào để truyền đạo theo đúng đường lối của GHPG Việt Nam. Tuy nhiên, để tiếp nhận, chính quyền địa phương phải xác nhận đơn nguyện vọng của cụ Hào và xin ý kiến của GHPG Q.Hà Đông.

Liên quan đến sự việc này, theo tìm hiểu của chúng tôi, cuối năm 2021, một cuộc họp giữa chính quyền P.Đồng Mai và đại diện Chi bộ, Tổ trưởng 9 tổ dân phố P.Đồng Mai đã được diễn ra. Đa số thành viên tham gia cuộc họp đồng thuận với nguyện vọng của cụ Hào, nhưng chỉ "vướng" 1 tổ dân phố.


https://afamily.vn/ha-noi-cu-ba-95-tuoi-mong-duoc-hien-ca-ngoi-chua-cho-giao-hoi-phat-giao-20220215212822274.chn
Chia sẻ
Đọc thêm