Hà Nội: Cháu bé 12 tuổi hiến tặng giác mạc trước khi qua đời sau 10 năm ròng chống chọi với bệnh tật

Minh Khôi - Minh Ngọc,
Chia sẻ

Chỉ mới 12 tuổi, thế nhưng bé Vân Nhi đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác ròng rã suốt 10 năm trời. Trước khi qua đời, Vân Nhi quyết định hiến giác mạc nhường ánh sáng cho người khác và tâm nguyện cuối cùng của bé đã thành hiện thực.

Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (TTĐPGTQG) vừa phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương điều phối thành công ca hiến giác mạc, người hiến giác mạc trong trường hợp này là cháu Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, ở Hà Nội) vừa qua đời vì mắc bệnh hiếm gặp.

Hà Nội: Cháu bé 12 tuổi hiến tặng giác mạc trước khi qua đời sau 10 năm ròng chống chọi với bệnh tật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng đang thực hiện lấy giác mạc của bé Vân Nhi trưa 2/7

Nguồn tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, cháu Vân Nhi mắc căn bệnh hiểm nghèo có tên Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi. Suốt 10 năm qua, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện để điều trị. Mặc dù bệnh tật nhưng Vân Nhi vẫn cố gắng đến trường để theo học cùng các bạn.

Những ngày cuối đời, Vân Nhi nằm trên giường bệnh, gia đình có trò chuyện cùng em về việc hiến mô, tạng và được em đồng ý. 

Trong tột cùng đau đớn vì mất đi cô con gái bé nhỏ, chị Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Nguyễn Vân Nhi) vẫn khao khát để con mình được sống bằng những cách khác. Chị mong trái tim của con vẫn đập trong một cơ thể khác, mắt con mang lại ánh sáng cho một ai đó đang chờ đợi…

Hà Nội: Cháu bé 12 tuổi hiến tặng giác mạc trước khi qua đời sau 10 năm ròng chống chọi với bệnh tật - Ảnh 2.

Cháu Vân Nhi được gia đình phát hiện mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi.

11h trưa nay 2/7, Vân Nhi đã trút hơi thở cuối cùng, kết thúc 10 năm vật lộn với bệnh tật.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay lấy giác mạc của Vân Nhi, cho biết: "Trường hợp của Vân Nhi khá đặc biệt. Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp. Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất".

Cũng theo nguồn tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, do Vân Nhi chưa đủ 18 tuổi nên TTĐPGTQG chỉ có thể thực hiện tiếp nhận đôi giác mạc của bé. Đôi giác mạc của Vân Nhi đã được lưu giữ lại và nay mai sẽ mang lại nguồn sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa.

Đồng thời, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia xin được chia buồn cùng gia đình em và xin dành lời tri ân đặc biệt tới Vân Nhi! Mong rằng em sẽ có một cuộc đời mới nhẹ nhàng và bình an!

Chia sẻ