Hà Nội: Cảnh giác với chim quay giá rẻ

,
Chia sẻ

Người mua bị hút bởi biển hiệu" Chim sẻ quay 2000 đồng/con", mặc nhiên không cần biết chim được tẩm ướp, rán trên chảo dầu đen kịt giữa lề đường bụi bặm, đông đúc ...

Đứng cách xa mỗi quầy bán chim như vậy chừng 30m bạn có thể thấy mùi chim quay thơm nức. Quầy bán rất đơn giản là một vài thùng xốp đựng chim đã làm sẵn, một bếp lò, một cái chảo để rán lại chim cho nóng, tương ớt và những hộp xốp nhỏ đựng đồ cho khách mua về. Đặc biệt hơn để thu hút thực khách là tấm biển hiệu “Chim sẻ quay 2000 đ/con”, thậm chí nhận luôn cả dịch vụ “Bán buôn bán lẻ”.


Quầy bán chim lưu động chạy dọc đường Bưởi

Mỗi quầy bán chim thường có 2 đến 3 người, một người đảo lại chim đã quay sẵn, một người vẫy khách và một người phụ. Các quầy hàng này cũng thường xếp thành dãy, và có người cảnh giới để chạy khi các lực lượng chức năng tới, chủ yếu vẫn là ... Cảnh sát giao thông đi dẹp đường (?).

Theo quan sát của chúng tôi, chim sẻ quay với giá rẻ đã thu hút được rất nhiều khách. Anh Linh (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội): “Đi làm về thấy mùi chim quay thơm quá, mình cũng vài con ăn cho đỡ đói”.

Còn chị Hương (Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội): “Chồng chị vốn thích chim quay nên ngày nào cũng ra đây mua một ít về cho anh nhắm rượu. Vì ở đây rẻ, thường chị phải mua 4000 đồng/con ...”


Từ Ô tô cũng dừng lại...


Cho đến xe máy tạt vào...

Đóng vai một người mua hàng, tôi hỏi chị Bình - người bán chim sẻ quay tại đường Bưởi thì được biết: “Đây là chim sẻ đá ở Ninh Bình, sáng nào người ta cũng đưa lên đây giao, mỗi ngày nhà chị nhập khoảng 500 con”. Chị cũng cho biết, người ta bắt chim bắt bằng cách vào hang giăng lưới rồi thổi còi, chim thấy tiếng động bay loạn xạ cứ thế dùng lưới mà bắt. Chim được làm sẵn tại nhà, khi bày thì bán cả chim mới ướp và luộc qua, nếu khách muốn ăn ngay thì rán lại là có thể ăn liền.


Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, lượng chim sẻ ướp sẵn được bày một cách tuỳ tiện trên vỉa hè bụi bặm không che đậy, có khi sát cạnh miệng cống, có khách tới mua thì người bán dùng tay trần để bốc thức ăn cho khách. Màu vàng của chim quay phần lớn là do phẩm chứ không phải là được ướp bằng mật ong, húng lìu như người bán vẫn quảng cáo. Khách ăn cũng không hề để ý tới chảo mỡ có váng đen vì đã được dùng đi dùng lại nhiều lần, còn tương ớt màu đã ngả xỉn xỉn.


Chim sẻ quay được bày giữa đường phố bụi bặm, không che đậy.


Chim được cho vào những bao tải dứa, để thẳng trên mặt đường...

Nguồn gốc những chú chim này không có gì là đảm bảo...

Khi tôi hỏi người bán về dịch cúm gia cầm và chim sẻ đã qua kiểm dịch chưa thì người bán e dè: “Chúng tôi chỉ là người bán hàng lặt vặt, có dịch thì người ta đã không cho bán”. Cùng câu hỏi này với khách mua hàng thì phần lớn đều cho rằng chưa tới mùa dịch nên không sợ! Anh Phương (Đống Đa, Hà Nội): “Cúm thì có cúm gà chứ mấy khi có cúm chim... (?)”

Có thể thấy một thực tế cả người bán và người mua không hề quan tâm tới việc đảm bảo vệ sinh cũng như nguồn gốc của số chim sẻ này là chim còn sống hay chết vì dịch (?), người bán miễn là bán được hàng và người mua miễn là mua được món khoái khẩu. Trong khi đó các đợt cúm gia cầm H5N1 thì chim sẻ là một trong những loài có nguy cơ nhiễm bệnh hàng đầu.


Theo
ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục ATVSTP cho biết: loại chim này chưa được kiểm dịch, phẩm màu dùng cũng không xác định đc là phẩm màu trong thực phẩm hay công nghiệp nhưng với giá thành 2000đ/ con như vậy thì rất có thể đó ko phải là phẩm màu an toàn.

Như vậy trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc, người tiêu dùng hãy cảnh giác trước những thực phẩm giá rẻ nhưng không rõ nguồn gốc - chất lượng, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc gia cầm, vì nó là một trong những nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm cao.

Khánh Huyền

 
Chia sẻ