Gợi ý thực đơn bổ dưỡng, tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử mùa thi THPT Quốc gia

Hướng Dương HT,
Đánh giá:
Chế biến 30 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 100000 đồng
Khẩu phần 3 người

Các món ăn dưới đây không chỉ bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể mà còn giúp các sĩ tử tăng cường trí nhớ!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Canh cá chép nấu chuaCá chép, cà chua, dứa, me, hành lá, thì là, mùi tàu và gia vị
  • 2. Canh bí đỏ thịt bằmBí đỏ, thịt lợn xay, hành lá, mùi tàu, hành khô và gia vị
  • 3. Cá hồi nướng với mật ong và xì dầuFillet cá hồi, mật ong, xì dầu, tỏi, gừng, tiêu và gia vị.

Vào mùa thi, nhất là kỳ thi THPT Quốc gia, các câu hỏi như là "món ăn nào để tăng cường trí nhớ", "món ăn bồi bổ trước kỳ thi",... là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm nhiều nhất.

Không chỉ các sĩ tử lo lắng cho bài thi của mình, mà phụ huynh của các em cũng nóng lòng theo dõi chặng đường thi cử của con. Biết con ôn thi vất vả, nhiều bậc làm cha làm mẹ muốn chăm sóc con 1 cách tốt nhất.

Sĩ tử mùa thi nên ăn gì bổ não, tốt cho sức khỏe là điều được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các em nên ăn uống đủ chất, tuyệt đối không bỏ bữa sáng. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá no vì mùa này nắng nóng. Cảm giác no bụng kéo dài sẽ khiến các sĩ tử cảm thấy khó chịu và mất tập trung khi ôn bài và làm bài.

Nhu cầu năng lượng của các em trong những ngày thi cần nhiều hơn. Trung bình một ngày, bộ não tiêu hao 400 Kcalo chiếm 1/5 năng lượng cơ thể. Vì vậy, thực phẩm tốt cho trí não cần được ưu tiên hàng đầu đối với các sĩ tử mùa thi.

Dưới đây, chuyên mục Ăn ngon xin giới thiệu đến ba mẹ một số món ăn cực tốt cho sĩ tử mùa thi!

1

Canh cá chép nấu chua

Gợi ý thực đơn bổ dưỡng, tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử mùa thi THPT Quốc gia - Ảnh 2.

Cá chép cung cấp rất nhiều dưỡng chất giúp đầu óc minh mẫn, mắt sáng. Chất béo trong cá có tác dụng cấu tạo màng tế bào thần kinh. Chất béo của cá có nhiều axit béo Omega 3 nhất. Đây là chất cần thiết cho sự phát triển và duy trí các chức năng của bộ não...

Canh chua cá chép là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt Nam. Đây cũng là thực đơn dễ thưởng thức trong ngày hè oi bức. Thịt cá ngọt mềm, nước canh chua chua vị của me, dứa và cà chua...

Nguyên liệu:

+ 1 con cá chép (nặng tầm khoảng 1kg)

+ 1/2 quả dứa

+ 2 quả cà chua

+ 1 quả ớt chín

+ 2-3 quả me

+ Mớ rau mùi tàu, thì là, hành lá

+ Một số loại gia vị cần thiết khác: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm…

Cách nấu:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

+ Cá mổ ruột, làm sạch, cắt thành từng khúc.

+ Cà chua, me, hành lá, ớt, rau thơm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, hành lá, mùi tàu, thì là thái nhỏ.

+ Gọt bỏ vỏ dứa, loại bỏ phần mắt dứa, rửa với nước và thái thành từng lát vừa ăn.

- Bước 2: Chế biến

+ Cá rán vàng 2 mặt rồi bỏ ra đĩa

+ Đặt 1 xoong lên bếp, phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào mềm. Đổ nước vào, đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa. Nước sôi cho cá vào đun trong khoảng 10 phút để cá ngấm nước. Tiếp đến thêm me và dứa vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

+ Khi gần ăn thì tắt bếp, thêm hành lá, thì là, mùi tàu vào nồi cho thơm. Sau đó múc ra bát và thưởng thức.

2

Canh bí đỏ thịt bằm

Gợi ý thực đơn bổ dưỡng, tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử mùa thi THPT Quốc gia - Ảnh 4.

Bí đỏ (bí ngô) được truyền tụng là một "công thần" giúp bộ não khỏe mạnh và tăng cường trí nhớ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong bí đỏ chứa nhiều axit glutamic – một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đặc biệt chất này đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa ở tế bào thần kinh, tăng cường thúc đẩy khả năng học tập và khả năng ghi nhớ.

Chưa hết, loại thực phẩm này còn giàu tryptophan – axit béo thiết yếu hình thành từ protein dùng tổng hợp serotonin, một dạng thành phần hóa học gây phấn chấn có tác dụng chống suy nhược thần kinh, mệt mỏi tinh thần. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ bí đỏ. Song canh bí đỏ thịt bằm được coi là món ăn hấp dẫn, phù hợp với thời tiết mùa hè nắng nóng, oi bức!

Nguyên liệu:

+ 1 quả bí đỏ ~ 400g

+ 200g thịt bằm

+ 2 củ hành khô

+ Hành lá, mùi tàu

+ Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột nêm hoặc bột canh

Cách làm:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Bí đỏ gọt vỏ, bổ đôi, bỏ ruột và hạt (nếu có), rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó ướp với 1 ít bột canh.

+ Thịt bằm cho vào bát, ướp thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều lên và để thịt thấm gia vị trong 15 phút.

+ Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái rối.

- Bước 2: Nấu canh bí đỏ thịt bằm

+ Bắc nồi lên bếp, phi thơm 1/2 hành khô sau đó cho thịt bằm vào xào chín.

+ Sau đó cho bí vào xào qua ở lửa lớn, thêm nốt số hành khô vào để phi thơm. Tiếp đến cho nước vào để nấu canh, lượng nước cho 3 người ăn trung bình 1,5 lít nước. Đến khi bí chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, mùi tàu vào, khuấy đều rồi tắt bếp, múc canh ra tô.

3

Cá hồi nướng với mật ong và xì dầu

Gợi ý thực đơn bổ dưỡng, tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử mùa thi THPT Quốc gia - Ảnh 6.

Cá hồi được xem là thực phẩm vàng khi chứa hàm lượng cao Omega-3 và các axit béo, giàu vitamin A, D. Đây là thực phẩm giúp sáng mắt và khiến cơ thể khỏe mạnh. Các sĩ tử mùa thi phải hao hụt rất nhiều năng lượng để ôn tập và làm bài thi thì đây chính là thực phẩm bổ dưỡng để hồi phục sức khỏe. Cá hồi nướng với mật ong và xì dầu là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng thưởng thức lại vô cùng ngon miệng.

Nguyên liệu:

+ Phi lê cá hồi: 4 miếng bỏ da, mỗi miếng 200gr

+ Mật ong: 80ml

+ Xì dầu: 50ml

+ Tỏi: 4 nhánh

+ Gừng: 1 củ nhỏ

+ Tiêu: 5gr (1 thìa cà phê)

Cách làm:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá hồi mua về rửa sạch, dùng giấy thấm khô miếng cá. Gừng và tỏi làm sạch, đập dập.

- Bước 2: Chế biến:

+ Cho cá hồi vào âu, ướp với xì dầu, tỏi, gừng, mật ong và tiêu, ướp trong khoảng ít nhất 30 phút để ngấm gia vị.

+ Bật nóng lò ở nhiệt độ 177 độ C. Chuẩn bị giấy bạc nướng, bọc miếng cá lại, sau khoảng 10 phút nóng lò thì cho cá vào, nướng trong khoảng 15 đến 20 phút.

+ Phần nước sốt cá vừa ướp cho lên chảo, đun thành sốt sệt lại. Sau khi cá hồi đã chín, mang ra khỏi lò và bày ra đĩa.


Trên đây là một số gợi ý về các món ăn bổ dưỡng cho các sĩ tử trong ngày thi. Ngoài các món ăn được khuyến khích, các em nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê, nước tăng lực. Những loại nước này làm tim đập nhanh, đi tiểu nhiều gây mất nước, mất ngủ, nhức đầu, gây hại cho não. Các món nên tránh trong ngày thi đó là bánh tiêu, quẩy, nem chua rán, bánh khoai, bim bim… Khi ăn những món đó, các em dễ bị đầy bụng, đau bụng, gây cảm giác khó chịu khi làm bài.

Chúc các sĩ tử có 1 kỳ thi thành công, gặt hái được nhiều kết quả tốt!

Chia sẻ