Gợi ý những cách để trồng bắp cải hiệu quả nhất mà không phải ai cũng tiết lộ với bạn

Khi bạn yêu thích làm vườn, cũng cần đến việc tìm kiếm những kinh nghiệm hữu ích để rút ngắn thời gian "sửa sai", nhanh chóng đạt hiệu quả tốt nhất. Những cách trồng, chăm bắp cải trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để tạo nên khu vườn xanh tươi.

Với những người làm vườn, thích trồng rau thì việc trồng được bắp cải chắc chắn là một trong những mong ước của họ. Bí quyết trồng bắp cải được tiết lộ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn, mang lại hiệu quả tốt nhất, thu hoạch được những cây bắp cải ngon nhất. 

Bắp cải xanh là loại cây đặc biệt, rất thích hợp với khí hậu lạnh vào mùa đông và mùa xuân. Bắp cải xanh được trồng nhiều ở Bắc Bộ, miền Trung và Tây Nguyên.

Vụ mùa trồng bắp cải xanh

- Vụ rau sớm: Gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8. Trồng cuối tháng 8 và trong tháng 9. Thu hoạch vào tháng 11 - 12 cuối năm.

- Vụ rau chính: Gieo trong tháng 9 và tháng 10. Trồng từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11. Thu hoạch vào tháng 1 - 2 năm sau.

- Vụ rau muộn: Gieo trong tháng 11, trồng vào giữa tháng 12. Thu hoạch vào các tháng 2 - 3 năm sau.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, dựa vào thời vụ gieo trồng để tính tuổi cây con, khi cây có 4 - 6 lá thật là thời điểm trồng tốt nhất (trong khoảng 20 - 30 ngày).

Những sai lầm được đúc rút trong quá trình trồng trọt đều được những người làm vườn nổi tiếng đúc rút và chia sẻ. Bạn có thể học hỏi những kinh nghiệm phù hợp để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc trồng bắp cải vào mùa thu năm nay.

1. Bắt đầu gieo hạt

Nếu bạn muốn trồng những cây bắp cải tươi tốt, hãy chú ý đến việc gieo hạt trong nhà và mang cây ra vườn trồng. Bạn nên theo dõi thời tiết trước khi quyết định mang cây con ra ngoài vườn hay sân thượng, ban công để trồng. Thời tiết bên ngoài thật an toàn, ổn định sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn.

2. Thử trồng các loại khác nhau

Bạn không thể chọn một giống bắp cải và sau khi trồng lại thử một giống khác nếu gặp thất bại. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bắp cải. Vì thế, hãy tham khảo và lựa chọn những giống bắp cải mà mình yêu thích. Một số giống bắp cải xoăn cũng là lựa chọn tuyệt vời.

Gợi ý những cách trồng bắp cải hiệu quả nhất mà không phải ai cũng tiết lộ với bạn - Ảnh 1.

3. Đặt các chậu trồng ở khoảng diện tích phù hợp

Một vườn bắp cải sẽ không thể tốt tươi nếu bạn trồng san sát nhau, tiết kiệm diện tích ở trong vườn. Bắp cải luôn cần trồng ở không gian thoáng rộng. Vì thế, dù trồng trên sân thượng hay trong vườn, bạn nên dọn dẹp tạo sự thông thoáng, đặt chúng cách nhau để cây có thể lớn nhanh, phát triển đều. Nếu đặt chúng quá gần, cây sẽ còi cọc và nếu có sâu xuất hiện, bạn sẽ rất khó phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

4. Thường xuyên giữ độ ẩm cho đất

Bắp cải là loại cây cần nhiều nước tưới hàng ngày. Vì thế, bạn nên kiểm soát độ ẩm giữa các lần tưới và giữ mát cho khu vực gốc cây. Tưới nhỏ giọt cũng là giải pháp phù hợp để bạn vừa đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây vừa giữ ẩm liên tục cho đất.

Gợi ý những cách trồng bắp cải hiệu quả nhất mà không phải ai cũng tiết lộ với bạn - Ảnh 2.

5. Không nên trồng xen kẽ

Trồng bắp cải cần lựa chọn cho toàn bộ khu vực vườn nhất định. Bạn không nên trồng cải gần các loại cây như bông cải xanh hoặc súp lơ trắng vì chúng có thể cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau. Những cây này cũng có thể thu hút các loại côn trùng phá hoại.

6. Sử dụng đất giàu ni tơ

Cải bắp phát triển tốt nhất ở đất giàu ni tơ. Nếu chất trồng không đủ ni tơ, hãy bổ sung phân chuồng, phân trộn hoặc phân bón giàu ni tơ trước khi trồng. Ngoài ra, đất phải có độ pH từ 6,5 - 6,8, phạm vi này sẽ giảm nguy cơ bệnh thối nhũn.

Gợi ý những cách trồng bắp cải hiệu quả nhất mà không phải ai cũng tiết lộ với bạn - Ảnh 3.

7. Thu hoạch đúng cách

Hương vị của bắp cải có thể cải thiện theo khí hậu. Thu hoạch chúng trước khi nhiệt độ nóng lên. Khi được trồng từ hạt, cây sẽ sẵn sàng cho thu hoạch từ 80 - 180 ngày và trong khoảng 65 - 105 ngày nếu được trồng từ cấy ghép tùy theo giống. 


Chia sẻ
Đọc thêm