Gợi ý mâm cỗ cho ngày Tết may mắn

MHCN,
Chia sẻ

Tết người Việt Nam nhất thiết phải có mâm cỗ, nếu không có cỗ thì không thể gọi là Tết. Mâm cỗ Việt Nam bao giờ cũng thịnh soạn, nhiều màu sắc, với các bát đĩa cao, thấp, đầy, vơi khác nhau.

Tết người Việt Nam nhất thiết phải có mâm cỗ, nếu không có cỗ thì không thể gọi là Tết. Mâm cỗ Việt Nam bao giờ cũng thịnh soạn, nhiều màu sắc, với các bát đĩa cao, thấp, đầy, vơi khác nhau. Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà, tránh mọi tai ương.

1. Xôi gấc

Xôi gấc
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm bạn nhé!

Từ xưa đến nay, người Việt vẫn luôn cho rằng màu đỏ đem đến sự may mắn. Một đĩa xôi gấc được đơm chỉnh chu, cân đối, đầy đặn trên mâm cúng ông bà tổ tiên ngày Tết không những tạo ra sự dung hòa và thuận lợi cho năm mới mà còn gửi gắm những giá trị tinh thần ngày tết truyền thống của dân tộc. Để có được những đĩa xôi gấc thơm ngon đòi hỏi những giai đoạn chuẩn bị công phu, tỉ mỉ, từ lúc chọn gạo cho đến khi thổi xôi và cuối cùng là đơm sao cho đẹp mắt. Gấc phải đỏ tươi vừa đủ chín và thịt gấc dày, được trộn kỹ lưỡng với gạo nếp thơm đã được ngâm qua một đêm. Khi thổi xôi cần đảo đều vừa phải để gạo chín đều và không bị nát, giữ được độ thơm, dẻo và mềm, màu sắc thì đỏ rực.

2. Thịt gà luộc

Thịt gà luộc
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm bạn nhé!

Món gà luộc trong ngày Tết mang ý nghĩa cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy Ngày tết là dịp gia đình sum họp nhưng cũng là dịp để hướng về nguồn cội, ông bà tổ tiên. Món gà luộc để cúng cho ngày cuối và đầu năm là không thể thiếu cho bất cứ mâm cỗ cúng tết nào. Không biết tự bao giờ mà gà luộc đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các dịp trọng đại. Có lẽ vì người ta tin rằng món gà luộc sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

3. Nem rán

Nem rán
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm bạn nhé!

Nem rán là món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng nhất trong các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình ở miền Bắc trong dịp Tết. Cùng với lớp bánh đa nem mỏng bên ngoài, nhân nem rán gồm các nguyên liệu như thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị…

4. Rau xào thập cẩm

Rau xào thập cẩm
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm bạn nhé!

Món rau xào thập cẩm thường gồm nhiều các loại đậu, rau củ xanh tươi. Không những là để cân bằng vị trong mâm cơm mà còn mang ý nghĩa cầu tài, sung túc quanh năm.

5. Gà nấu đông

Gà nấu đông
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm bạn nhé!

Một trong các món ăn ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ là thịt đông. Trong trẻo vạn niên, tình duyên tốt đẹp là ý nghĩa của món ăn này. Phần thịt trong như thạch thể hiện cho sự an lành, trong trẻ cả một năm. Sự hòa quyện, gắn kết giữa các thành phần của món ăn như một lời chúc may mắn dành cho những ai đang và sẽ yêu.Làm thịt đông khá nhanh mà ăn lại rất ngon nữa; ăn kèm với hành muối và dưa cải chua, chấm kèm nước mắm ớt thì rất hợp.

6. Canh nấm mọc

Canh mọc
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm bạn nhé!

Theo truyền thống, trên những mâm cỗ Tết thường luôn xuất hiện món canh mọc nấm nóng hổi đậm đà. Tết nay không khí giá lạnh đang tràn về, cho nên một bát canh nóng hổi trên mâm cỗ Tết sẽ giúp cả nhà ấm bụng hơn. Hương vị thanh của cà rốt, su hào kết hợp với những miếng mọc giòn đượm hương thơm của nấm khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Món canh này còn tạo ra hiệu quả cảm quan mạnh với màu cam đỏ của cà rốt, màu xanh nhạt của su hào, hồng nhạt của mọc và màu nâu nổi bật của mũ nấm.

7. Gỏi ngũ sắc

Gỏi ngũ sắc
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm bạn nhé!

Người ta có thể nhìn thấy món ăn này màu trắng trong thanh khiết của su hào bào, màu trắng hồng nhạt của giò lụa thái chỉ - biểu trưng cho sự hoàn mỹ. Màu đỏ của cà rốt và ớt - biểu tượng của nhiệt huyết, sức mạnh và tình yêu. Màu vàng rộm của trứng tráng thái chỉ - màu của ánh nắng mặt trời ấm áp, gắn liền với cảm giác về hạnh phúc. Màu xanh của thiên nhiên bừng lên trong từng lá rau thơm, tượng trưng cho sự phát triển hoà thuận, tươi mát và màu mỡ. Cuối cùng là một vòng tròn nâu của lạc vừng rang thơm nức, tượng trưng cho sự bền vững và chắc chắn.

8. Canh măng

Canh măng
Bấm vào hình ảnh để tham khảo cách làm bạn nhé!

Mỗi năm có một cái Tết là thời khắc gia đình đoàn tụ, vì vậy người Việt cũng cầu kì hơn trong mâm cỗ Tết, thay cho bữa cơm thanh đạm các ngày thường. Sự xuất hiện của bát canh măng miến như lấy lại sự thăng bằng cho bữa cơm ngày Tết. Những ai đã thưởng thức món ăn này vào ngày Tết, khi có dịp được thưởng thức lại, cho dù không phải là ngày xuân cũng cảm thấy rạo rực như đang ở trong không khí ấm áp của những ngày Tết sum vầy.

Chăm  sóc  tốt  cho  gia đình và bản thân luôn là mong muốn hàng đầu của tất cả phụ nữ. Hiểu được điều này, aFamily.vn phối hợp cùng nhãn hàng Sharp tổ chức cuộc thi “Mẹo hay cho nàng”. Cuộc thi nhằm giúp phụ nữ tiết kiệm thời gian làm công việc nội trợ để có nhiều thời gian hơn thực hiện mong muốn hàng đầu của họ.
Bạn sẽ có cơ hội nhận ngay những phần quà vô cùng hấp dẫn, bất ngờ từ nhà tài trợ độc quyền – nhãn hàng Sharp.
Tham gia chia sẻ mẹo hay tại //afamily.vn/meo-hay-cho-nang.htm

Mẹo hay cho nàng

Chia sẻ