Gợi ý mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa thơm ngon lại đẹp mắt
Từ gợi ý của mâm cỗ chay cúng Rằm này, bạn có thể tham khảo để thực hiên mâm cúng cho nhà mình tươm tất và đẹp mắt hơn.
Sắp đến Rằm tháng 7 cũng là lễ Vu Lan Bồn, nếu bạn chưa biết nấu món gì để dâng lên bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên, hãy thử tham khảo công thức nấu mâm cỗ chay vừa ngon lại đẹp của chị Tạ Thùy Giang (31 tuổi) sống tại Hà Nội nhé.
Mâm cỗ chay Rằm tháng 7 này gồm có các món chả rong biển sốt cay, nấm xào sả ớt, miến xào rau củ, nem khoai môn, salad rau củ, chè bưởi cốm dừa, bánh xu xê nhân cốm xào (bánh nướng nhân cốm xào, bánh dẻo nhân cốm), canh bát bảo.
1. Chả rong biển sốt cay
Nguyên liệu gồm: 300g đậu phụ, 50g tàu hũ ky, 6 lá rong biển to, 1 đoạn hành boa rô, hạt nêm chay, tiêu, xì dầu, tương ớt.
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, đậu phụ cho vào miếng vải xô vắt cho kiệt nước. Tàu hũ ky ngâm mềm, vắt ráo rồi cắt nhuyễn.
- Cho tàu hũ ky, đậu phụ, boa rô băm nhỏ, xíu tiêu, nửa thìa hạt nêm chay vào bát. Bóp thật kỹ cho đều.
- Lá rong biển cắt làm đôi, cho nhân chả đậu vào nửa miếng rong biển cuộn lại. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. Cho từng miếng rong biển cuộn vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Phi thơm boa rô băm nhỏ cùng ớt sừng băm nhỏ với 1 thìa canh dầu. Cho vào chảo 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê đường và 2 thìa canh nước. Đun sôi hỗn hợp sốt rồi cho phần chả rong biển đã chiên vào rim ở lửa nhỏ cho ngấm sốt. Khi sốt sánh lại thì tắt bếp, rắc lên chút tiêu rồi bày ra đĩa.
2. Nấm xào sả ớt
Nguyên liệu gồm 150g nấm đùi gà, boa rô, ớt chuông đỏ, sả, xì dầu, hạt nêm.
Cách thực hiện:
- Nấm đùi gà rửa sạch, thái lát. Sả rửa sạch, chẻ dọc. Boa rô băm nhỏ. Ớt ngọt đỏ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm 1 quả ớt sừng thái lát.
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu, thêm boa rô vào phi vàng. Tiếp tục cho sả vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi cho nấm vào. Xào trên lửa to để nấm không bị ra nước. Nêm nếm xì dầu, hạt nêm. Xào nhanh tay trên lửa to khoảng 3 phút rồi cho ớt chuông vào, xào thêm 2 phút rồi rắc tiêu, tắt bếp. Bày ra đĩa.
3. Miến xào rau củ
Nguyên liệu cần thiết: 100g miến ngâm mềm, giá đỗ rửa sạch, cà rốt bào sợi, nấm hương tươi cắt lát.
Cách thực hiện:
- Phi thơm boa rô với 1 muỗng dầu, cho nấm vào xào 2 phút. Tiếp đó, cho thêm cà rốt vào xào 1 phút, cho giá vào xào 2 phút. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh xì dầu cho vừa ăn. Khi rau củ chín thì trút ra đĩa.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm boa rô. Thêm vào 2 muỗng xì dầu, nửa thìa cà phê đường, 50ml nước và 1 thìa cà phê hạt nêm. Nấu sôi rồi cho miến vào xào ở lửa nhỏ. Miến mềm thì đổ phần rau củ đã xào trở lại. Trộn đều, rắc thêm tiêu rồi cho ra đĩa.
4. Nem khoai môn
Nguyên liệu cần thiết gồm 1/4 củ khoai môn thái sợi chiên vàng, 1/4 củ khoai môn hấp chín tán nhuyễn, 200g nấm hải sản xé sợi chiên sơ để ráo dầu, cà rốt và củ đậu nạo sợi, giá đỗ rửa sạch để ráo nước, mộc nhĩ ngâm mềm thái sợi, nấm hương ngâm mềm thái nhỏ, 1 gốc boa rô băm nhuyễn.
Cách thực hiện:
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một bát lớn, nêm thêm hạt nêm chay, hạt tiêu, xíu muối. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Dùng bánh đa nem để gói nhân như cách gói nem mặn.
- Cho dầu vào chảo nóng, rán nem lần 1 ở lửa vừa cho vỏ hanh vàng và hơi cứng. Sau đó vớt ra cho vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong 15 phút đến khi nem vàng giòn. Đây là bí quyết giúp chị Giang giữ được nem giòn ngon và không bị ngấm nhiều dầu.
5. Salad rau củ
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 quả dưa chuột, nửa quả ớt chuông, 1 bắp ngô ngọt, bơ đậu phộng, nước cốt chanh.
Cách thực hiện:
- Dưa chuột rửa sạch, bỏ hạt và thái hạt lựu. Ớt chuông cũng mang thái hạt lựu. Ngô ngọt tách hạt, luộc chín.
- Làm sốt trộn salad: Cho 2 muỗng bơ đậu phông, 2 muỗng canh nước luộc ngô, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Trộn đều hoặc xay nhuyễn.
- Cho các nguyên liệu vào bát, đổ sốt vào trộn đều và bày ra đĩa.
6. Chè bưởi cốm dừa
7. Bánh xu xê nhân cốm xào
8. Canh bát bảo
Nguyên liệu gồm: Củ sen thái lát, cà rốt thái quân cờ, nấm đông cô tươi thái lát, đậu phụ cắt nhỏ chiên vàng, táo đỏ, hạt sen, nấm hải sản rửa sạch xé sợi.
Trước tiên, phi thơm boa rô với 1 thìa canh dầu. Cho tất cả rau củ vào xào sơ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho nước lọc vào. Hầm đến khi rau củ mềm mới cho đậu hũ chiên vào, nấu thêm 5 phút rồi cho ra bát, rắc tiêu và chút ngò rí cắt nhỏ vào cho thơm.
Chúc các bạn thực hiện thành công!