Gỏi tôm mực đặc biệt

Chia sẻ

Hơi cầu kỳ một chút nhưng rất ngon và bõ công chế biến, món này ăn với xôi hoặc phồng tôm thì tuyệt vời.

Nguyên liệu:

1/2 kg tôm lớn
1/2 kg mực
2 muỗng súp sả bằm
3 trái ớt xanh, 3 trái ớt đỏ Đà lạt
2 củ hành tây
1 muỗng súp tỏi bằm
1/2 trái thơm chín
1 muỗng 1/2 súp nước cốt me (bạn có thể mua loại làm sẵn trong lon nhựa)
10 cọng sà lách,
2 trái ớt chín, vài cọng ngò, bánh phồng tôm (hoặc xôi).


Cách Làm:

Tôm lột vỏ , chẻ lưng , rút chỉ đen. Đem ướp với 1/2 muỗng tỏi bằm , 1/2 muỗng cà phê muối , chút bột ngọt , chút tiêu, chút đường. Ướp độ 20 phút.

Mực xẻ cắt thành khía cho đẹp , đem ướp vơi 1/2 muỗng tỏi còn lại , 1/2 muỗng cà phê muối , chút bột ngọt , chút đường, chút tiêu. Cũng để 20 phút cho thấm.

Bỏ nước cốt me vào xoong , thêm 1 chén nước lạnh , 2 muỗng cà phê đường , 1 chút muối , sả bằm vào quậy đều , nấu cho hơi sôi, nêm lại cho vừa ( gu chua ngọt ) tắt lửa để đó.

Ớt Đà Lạt đỏ & xanh rửa sạch rồi xắt nhỏ, hành củ xắt khoanh. Lấy 1 cái bát to cho nước lạnh và 2 muỗng giấm , 1 muỗng súp đường , 1 cà phê muối , quậy đều đổ vào

Tiếp đến cho ớt Đà Lạt, củ hành vào ngâm cho hơi thấm và mềm. Vớt ra vắt cho ráo nước.

Thơm (dứa) xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Xà lách rửa sạch để ráo, đem xắt cọng vừa ăn.

Bắc chảo cho 1 muỗng súp dầu ăn vào cho nóng. Đập 1 tép tỏi hơi nát bỏ vào chảo dầu phi cho thơm , xong cho tôm vào xào, trộn cho chín đều trút ra bỏ vào xoong nước cốt me chừng 3 phút cho thấm.

Cũng bắc chảo, cho thêm 1 muỗng dầu ăn, và 1 tép tỏi đập nát vào phi cho thơm, xong cho mực vào xào cho chín cũng đổ vào xoong nước cốt me ngâm.

Trộn hai loại ớt xanh & đỏ, củ hành, thơm, tôm, mực, sà lách, ớt chín, nước cốt me. Trộn cho thật đều, nêm nếm cho vừa ăn có gu hơi chua, hơi ngọt và cay là được.

Có thể ăn với xôi trắng, hoặc bánh phồng tôm.

 

Theo Dactrung.net

Chia sẻ
Đọc thêm