Gỏi nấm kim châm

Gỏi nấm kim châm, món ăn lạ, nhiều chất dinh dưỡng, nó giúp cho bữa cơm ngon hơn và tốt cho sức khoẻ của bạn

Trước kia nấm kim châm chỉ có mặt trong các món ăn của những nhà hàng cao cấp chứ không thấy bán trên thị trường vì chúng ta phải nhập nấm kim châm từ Trung Quốc với giá khá cao. Nhưng hiện nay ở Đà Lạt và Đồng Nai đã có những cơ sở trồng được loại nấm này nên chúng ta có thể mua ở các chợ, siêu thị tương đối dễ dàng.

Kim châm là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100gr nấm có 31g photid, 6g lipid, cao nhất trong các loại nấm chúng ta vẫn ăn. Ngoài ra, nấm kim châm còn có các vitamin B1, B2, C, PP, E và các acid amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, trong đó đặc biệt nhiều lysine, rất cần cho quá trình phát triển chiều cao và trí lực ở trẻ em.

Nguyên liệu:

200gr nấm kim châm
200gr mực tươi
200gr tôm thẻ
1 trái ớt Đà Lạt màu đỏ
1 cây cần tây
1 củ cà rốt
1 củ cải trắng
1 miếng gừng (khoảng 20gr)
2 trái chanh
1 muỗng canh dấm
2muỗng canh dầu mè
Gia vị: Muối, đường, nước mắm ngon, hạt nêm, tỏi băm, ớt băm
 


Cách làm:

Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, chần qua nước sôi.

Mực rửa nước muối cho sạch mùi tanh, luộc chín vừa với một miếng gừng đập dập, vớt ra để nguội, cắt sợi xéo bảng lớn khoảng 0,5cm.

Tôm rửa sạch, hấp chín, xẻ lưng lấy chỉ.

Cần tây, cà rốt, củ cải trắng, ớt Đà Lạt gọt rửa sạch cắt sợi lớn hơn sợi bún.
Pha hỗn hợp dấm đường: Cho vào tô 1/2chén nước lọc, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dấm, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều, tiếp đến cho cà rốt, cần tây, củ cải trắng, ớt Đà Lạt vào ngâm khoảng 30 phút cho thấm, sau đó vớt ra cho vào rổ để ráo.

Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi: Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt băm nhiều ít tùy khẩu vị khuấy đều.

Cho vào tô nấm kim châm, tôm, mực, các nguyên liệu đã ngâm dấm đường, 1 muỗng canh gừng thái chỉ, 1muỗng canh nước mắm đã pha sẵn trộn đều, nêm nếm mặn lạt tùy khẩu vị, trình bày ra dĩa, dọn kèm bánh tráng nướng và chén nước mắm chua ngọt.
 
 
Theo Sức sống mới
Chia sẻ
Đọc thêm