Gỏi hoa bằng lăng - món ăn "đu trend" đang hot rần rần nhưng lại có điều khiến dân mạng lo lắng
Bên cạnh trend chụp ảnh với hoa bằng lăng khi vào mùa, nhiều người còn thích thú với món ăn làm từ loài hoa tháng 5 này.
Những ngày gần đây trend chụp hoa bằng lăng nổi rần rần khắp nơi, ai ai cũng tìm cho mình những bộ váy áo xinh tươi, những cách tạo dáng chụp hoa bằng lăng để có cho mình những tấm hình kỷ niệm loài hoa tháng 5 đẹp nhất. Đây không chỉ là mùa của những đóa hoa bằng lăng tím biếc trải dài khắp các con đường mà còn là thời điểm mà món ăn chế biến từ hoa bằng lăng đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn ẩm thực. Đó là món gỏi hoa bằng lăng.
Món gỏi hoa bằng lăng đang "gây sốt" cõi mạng. Nguồn: Mẹ Tạp Dề.
Xu hướng thưởng thức hương vị mới lạ từ những bông hoa đẹp đẽ này đang khiến giới trẻ phát sốt không ngừng, đua nhau check-in và chia sẻ. Tuy nhiên, bên cạnh niềm hào hứng, một nỗi lo đã thầm thì len lỏi trong cộng đồng mạng: Liệu việc bất chấp đu trend làm món ăn này có khiến hoa bằng lăng bị "đồ sát" hay không? Câu hỏi này đặt ra một băn khoăn lớn về cách chúng ta tận hưởng và bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên trong khi vẫn theo đuổi những trào lưu hot hit của xu hướng.
Thực ra, đối với nhiều người món ăn làm từ hoa bằng lăng có thể mới lạ, nhưng ở nhiều nơi, người dân thường hái những cành hoa băng lăng trước cửa, trong vườn nhà mình tận dụng làm món ăn giải nhiệt mùa hè.
Món gỏi cuốn cá linh hoa bằng lăng là món ăn được nhiều người ưa thích ở miền Tây. Nguồn: Mãi Thơm Cần Thơ.
Các công thức trộn gỏi, làm nộm từ hoa bằng lăng rất đa dạng nguyên liệu, một trong các cách làm đó là gỏi hoa bằng lăng với thịt bò. Với nguyên liệu quen thuộc và cách thực hiện đơn giản, bạn có thể trổ tài để chiêu đãi người thân và gia đình.
Nguyên liệu để làm món gỏi hoa bằng lăng thịt bò gồm cánh hoa bằng lăng rửa sạch, để ráo; 300g thịt bò thái mỏng ướp với 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột năng, gừng tỏi băm nhỏ và một xíu mật ong; một ít xoài, cà chua, hành tây (sau khi thái mỏng thì ngâm vào nước đá để không còn mùi hăng), ớt chuông thái sợi để trộn cùng gỏi; có thể thêm một ít tôm nõn chẻ đôi; ngoài ra còn có một số loại rau thơm thái nhỏ như húng, rau mùi. Bò ướp xong mang đi xào lửa to cho chín tới. Trong lúc chờ thịt bò nguội thì pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi.
Cách thực hiện món gỏi hoa bằng lăng. Nguồn: Mẹ Tạp Dề
Công thức nước mắm chua ngọt trộn gỏi hoa bằng lăng gồm 4 thìa nước mắm, 3 thìa nước cốt quất hoặc chanh, 3 thìa đường, 1 thìa tỏi và ớt sừng băm nhỏ trộn đều. Sau đó, cho lần lượt các nguyên liệu vào bát, trộn đều để ngấm gia vị một chút và thưởng thức. Món gỏi này có thể ăn kèm với phồng tôm chiên giòn hoặc bánh đa nướng đều rất ngon.
Cách thực hiện món gỏi hoa bằng lăng. Nguồn: Mẹ Tạp Dề
Trong thời đại sống ảo bùng nổ, việc bắt kịp với những xu hướng ẩm thực mới lạ trở thành một trào lưu hấp dẫn, thế nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản để thực hiện. Lấy ví dụ như món gỏi gà măng cụt, để sở hữu nguyên liệu tươi ngon, người ta cần phải bỏ công sức đi tìm mua từ những nguồn cung cấp đáng tin cậy. Hay gỏi hoa phượng, một món ăn đòi hỏi sự khéo léo và may mắn mới có thể thu hoạch được từ những cành hoa phượng rực rỡ nở trên cao, không phải ai cũng dễ dàng làm chủ xu hướng này.
Trái ngược với hai trường hợp trên, hoa bằng lăng với sắc tím thơ mộng lại dễ dàng chinh phục những tín đồ mê đắm sự mới mẻ, bởi chúng mọc rải rác khắp các con đường, với những tán cây thấp tới tầm với, sẵn sàng cho bất kỳ ai muốn thử tài làm nên một đĩa gỏi bằng lăng tuyệt vời. Tuy nhiên, chính sự dễ dàng này đã vô tình tạo nên một nỗi lo không nhỏ trong cộng đồng mạng, khi họ bắt đầu quan ngại rằng những hàng cây bằng lăng yêu kiều, đã làm nên bức tranh tím biếc mỗi dịp tháng Năm về, sẽ trở thành nạn nhân của những "cuộc đồ sát" không kiểm soát, khi mỗi người qua đường có thể sẽ vô tư "hái lượm" những cành hoa tím để thực hiện thử thách ẩm thực mới mẻ này.
Bởi vậy, để đu trend làm món gỏi hoa bằng lăng cũng cần chú ý một số điều sau.
- Những chùm hoa bằng lăng đang nở rộ mọc khắp nơi, nhưng với những khu vực cảnh quan đô thị và đường phố, người dân không nên tự ý vin hái, bẻ cành vì điều này ảnh hưởng đến tài sản công.
- Khi nhặt cánh hoa rơi để thử đu trend làm món ăn như gỏi hoa bằng lăng cũng cần lưu ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh gây ra những vấn đề sức khỏe không đáng.
- Nếu muốn dùng hoa tươi trên cành để thử làm món ăn, hãy nhờ người quen nhà có trồng cây để có thể cắt cành, tránh ảnh hưởng đến tài sản công. Đồng thời, nên sử dụng vừa đủ, không nên phung phí thái quá.