Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 nội trú vô cùng đặc biệt: Học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", nam-nữ học tách riêng

Tại ngôi trường này, học sinh không được sử dụng bất kỳ thiết bị thông tin liên lạc hay thiết bị điện tử nào. Học sinh học nội trú, ở lại trường 2 tháng mới được về nhà.

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu một ngày không được dùng điện thoại, thậm chí không tiêu tiền mà thay thế bằng ký gửi trên giấy? Học sinh đi học nhưng lại tách riêng nam-nữ... Tất cả quy định khác lạ đó nằm ở trường THPT Trí Đức (phường Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Ngôi trường có nhiều quy định độc, lạ

Với tổng diện tích gần 10.000m2, nằm gần sân vận động quốc gia Mỹ Đình, nhưng nhà trường lại cách ly hoàn toàn sự ồn ã bên ngoài bởi hệ thống hồ nước, cây xanh phủ kín. Không gian trong trường luôn sạch sẽ và trong lành. Nhà trường có hệ thống cơ sở vật chất gồm đầy đủ các phòng học, phòng bộ môn, phòng vi tính, các phòng thí nghiệm Lý – Hóa – Sinh, phòng học ngoại ngữ, thư viện đọc truyền thống, thư viện điện tử, thư viện nghe nhìn, phòng học nhạc, phòng văn hóa nghệ thuật, phòng truyền thống và các phòng chức năng khác.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 1.

Ngôi trường nằm gần sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 2.

Trường có tổng diện tích gần 10.000m2.

Kí túc xá với 80 phòng ở khép kín có bình nóng lạnh. Trường có hệ thống căng tin, bếp ăn tập thể cho 1.000 người, các sân chơi, bãi tập, sân bóng đá, bóng rổ, phòng chơi bóng bàn, phòng tập nhảy, vũ điệu… tất cả hệ thống cơ sở vật chất trên đều được trang bị đồng bộ.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 3.

Kí túc xá nhà trường có hơn 80 phòng.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 4.

Học sinh được tham gia nhiều hoạt động rèn luyện thể chất.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 5.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 6.

Phòng tin học phục vụ việc học tập của học sinh.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 7.

Các bạn nam và nữ ngồi ăn ở các khu riêng và bữa ăn "quân đội" kéo dài 15 - 20 phút mỗi bữa.

Tại ngôi trường này, học sinh không được sử dụng bất kỳ thiết bị thông tin liên lạc hay thiết bị điện tử nào. Nếu có sẽ do giáo viên chủ nhiệm quản lý và phải được sự đồng ý trong trường hợp đặc biệt; học sinh học nội trú, ở lại trường liền 2 tháng mới được về nhà. 

Ngoài ra, một điểm khác lạ so với các trường THPT khác đó là các học sinh nam và nữ không học chung một lớp mà tách riêng trừ các lớp nghệ thuật. 

Học sinh được quản lý trong khuôn viên của trường và đặc biệt không sử dụng tiền mặt trong suốt thời gian học tập tại trường, thay vào đó sẽ ký vào "giấy nợ" trong căng tin rồi cuối tháng "trả nợ" một đợt.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 8.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 9.

Lớp học được chia riêng biệt giữa nam và nữ.

Ngôi trường giống như một pháo đài bởi vậy trường THPT Trí Đức không bị ảnh hưởng các yếu tố tiêu cực. Học sinh nhà trường không hút thuốc lá, không nói tục, không ẩu đả đánh nhau, không phân biệt đối xử.

Dù áp dụng những quy tắc "không giống ai" nhưng ngôi trường này lại là điểm đến của rất nhiều học sinh từ nhiều vùng miền. Trường THPT Trí Đức quy tụ học sinh tới từ cả 3 miền, từ hơn 40 tỉnh thành trên cả nước, xa nhất là Cần Thơ cho tới các em đến từ vùng địa đầu của tổ quốc là Hà Giang. Nhà trường luôn đươc phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em đến học tập, rèn luyện.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 10.

Thư viện của trường có đầy đủ sách phục vụ việc tra cứu tài liệu của học sinh thay cho việc sử dụng điện thoại.

Chất lượng đào tạo và đội ngũ giáo viên khiến nhiều trường cấp 3 ao ước

Với lịch sinh hoạt và học tập chỉ trong khuôn viên trường nên học sinh luôn chuyên tâm rèn luyện, tiếp thu kiến thức và theo đuổi những sở thích hết sức lành mạnh suốt 3 năm học THPT.

Năm 2012, nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia. Hằng năm tỉ lệ học sinh đỗ Đại học của trường đạt 95% trong đó 65% vào các trường danh tiếng. 

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 11.

Phương pháp luyện thi đại học của trường "Dạy đâu chắc đấy, dạy đâu luyện đấy, hổng đâu bù đấy". Học sinh được luyện thi đại học ngay từ đầu lớp 10 đến hết lớp 12, tạo một nền móng vững chắc, kết hợp với phương pháp học tự giác, cạnh tranh trong chính những học sinh, đã mang lại những kết quả đáng nể về tỷ lệ đỗ đại học sau mỗi kì thi.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 vô cùng đặc biệt: học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", giáo viên đều là thạc sĩ, tiến sĩ - Ảnh 12.

Đội ngũ giáo viên nhà trường.

Học sinh ở trường THPT Trí Đức được giáo dục về cách học thật, thi thật, sống thật chứ không phải học chạy theo điểm số. Các em luôn học tập với sự thôi thúc và cạnh tranh trong chính bản thân. 

Tại trường, học sinh sẽ học 7 tiết/ngày cộng thêm 3 tiết tự ôn buổi tối, số lượng tiết cho môn chính tăng gấp 2-3 lần trường công. Trường có hơn 20 câu lạc bộ như gym, bóng rổ, bóng đá, nữ công... giúp học trò có cơ hội tìm ra điểm mạnh nghệ thuật của mình.

Một năm sẽ có 2 kỳ học với 4 giai đoạn. Trung bình từ 1,5 - 2 tháng học sinh sẽ về nhà 1 lần, mỗi lần kéo dài 3 - 4 ngày. Tiền học phí mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng, thêm các chi phí như ăn ở, sinh hoạt... sẽ rơi vào 11 triệu đồng/học sinh. 

Năm học 2020-2021, nhà trường tuyển 350 chỉ tiêu lớp 10, tuyển bổ sung 30 chỉ tiêu lớp 11, 20 chỉ tiêu lớp 12 với học sinh cả nước theo 2 phương thức xét tuyển học bạ và kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

(Ảnh nguồn: FB Trường THPT Trí Đức)

Giữa lòng thủ đô Hà Nội có một trường cấp 3 nội trú vô cùng đặc biệt: Học sinh được rèn luyện theo kiểu "nhà binh", nam-nữ học tách riêng - Ảnh 13.

Chia sẻ
Đọc thêm