Giữ rau quả bằng tủ lạnh
Giàu chất xơ và ít ca-lo, rau quả cung cấp cho cơ thể vitamin, khoáng chất và chất chống ô-xy hóa mà cơ thể đòi hỏi.
Khi đi mua hàng
Phần lớn quả tươi tiếp tục chín sau khi được hái xuống. Cho nên việc lựa chọn cẩn thận khi mua là rất quan trọng. Mẹo nhỏ: chọn những quả chín để ăn trong những ngày sắp tới và những quả xanh cho những ngày tiếp theo.
Bạn có biết?
>> Mẹo nhỏ để giữ táo được lâu: Nó tự bao phủ quanh bề mặt bằng một lớp bảo vệ tự nhiên để giữ nước, giảm bốc hơi và bảo quản được lâu. >> Bạn cũng có thể làm một số loại quả chín nhanh hơn bằng cách trộn lẫn quả chín với quả xanh. Những quả chín sẽ giải phóng axetilen và thúc đẩy những quả khác chín nhanh hơn. >> Đừng bao giờ để lẫn hành và khoai tây, chúng sẽ rất nhanh hỏng. |
Rửa và chuẩn bị rau quả
Đừng ngâm ngập rau quả trong chậu nước mà nên rửa dưới vòi nước chảy. Như vậy, bạn sẽ tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong nước. Với những loại rau bẩn không nên ăn sống, nên rửa nhanh bằng giấm ngay trước khi ăn.
Gọt vỏ
Hãy nhớ rằng thành phần vitamin chủ yếu nằm trong vỏ và phần ngay dưới vỏ quả. Để tiết kiệm, hãy gọt vỏ mỏng nhất có thể. Bạn thậm chí có thể để lại chút ít vỏ nếu tin tưởng quả đó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đồ nấu chín
Phải nấu thật nhanh. Xào trong chảo hay hấp chín bằng hơi. Nhưng do nấu ngập nước, cũng giống như khi rửa sẽ làm mất các giá trị dinh dưỡng của rau. Hơn nữa, vitamin C vốn nhạy cảm với sức nóng sẽ chỉ mất đi một lượng tối thiểu khi bạn nấu nhanh.
Bảo quản lạnh
Rau quả là những đồ ăn rất dễ hỏng, chúng rất dễ bị héo khi tiếp xúc với không khí. Phần lớn chúng chỉ giữ được từ 2 - 3 ngày trong nhiệt độ bình thường lý tưởng hay trong ngăn đựng rau quả trong tủ lạnh.
Quả tươi
>> Trong tủ lạnh: Đừng bao giờ đóng kín mít những quả nhỏ. Đừng vặt cuống dâu tây trước, chỉ rửa hoa quả ngay trước khi ăn.
Mẹo nhỏ: nên ngâm chúng trong nước siro đường (11 nước và 400g đường cho những quả mềm, ngọt và 11 nước và 600g đường cho những quả chua). Làm lạnh nước siro trong tủ lạnh rồi đóng đá toàn bộ. Có thể giữ được đến 10 tháng. Quả phải được chín tới, không dập nát.
Với những loại quả khác, rắc đường hay rưới nước chanh lên trên trước khi đóng đá. Nếu không cũng có thể dùng siro đường. Bảo quản được 8 tháng.
Các loại rau
>> Trong tủ lạnh: Rau măng tây được bọc trong giấy ẩm có thể giữ được nhiều ngày.
>> Trong ngăn đá: Những rau tươi theo mùa có thể mang đóng đá dễ dàng.
Tốt hơn cả làm trắng phần lớn rau củ trước khi đóng đá. Để làm thế, ngâm ngập chúng vài phút trong nước đun sôi rồi lập tức ngâm ngập trong nước lạnh. Dùng khăn hoặc giấy thấm lau khô, sau đó cho vào túi ni lông đựng thực phẩm. Bảo quản được từ 8 - 10 tháng.
Lưu ý
- Dưa chuột, bí ngô, khoai tây hay cà chua (các loại rau quả) mất đi các giá trị dinh dưỡng khi được giữ lạnh và chịu đựng tủ lạnh rất kém. Tốt hơn cả là nấu chín trước khi để vào tủ lạnh (khoai tây nghiền, sốt cà chua...)
- Các loại củ (cà rốt, củ cải...) nên cắt lá trước khi để vào tủ lạnh.
Theo Đẹp