Giáo viên, học sinh và phụ huynh 'khóc ròng' vì bị ép tiêm vắc xin

Hương Chi , Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Trong công văn khẩn, UBND huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đề nghị phải đạt 100% giáo viên, học sinh trên địa bàn tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Nếu không đạt được kết quả trên, hiệu trưởng, giáo viên sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật, còn đối với học sinh sẽ bị điều đi lớp khác. Vụ việc gây bức xúc cho cả giáo viên và phụ huynh học sinh.

Mới đây UBND huyện Phú Riềng ký công văn khẩn số 1594 về việc triển khai quyết liệt công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các trường học công lập và ngoài công lập.

Theo đó, tất cả giáo viên, học sinh (trừ trường hợp chống chỉ định của bác sĩ) phải thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo tỷ lệ đạt 100%. Trong trường hợp học sinh không tham gia tiêm vắc xin đầy đủ thì tiến hành sắp xếp lớp học phù hợp, không làm ảnh hưởng đến các học sinh khác.

Xem xét xử lý trách nhiệm và triển khai bình xét thi đua cuối năm đối với hiệu trưởng, tập thể nhà trường nếu để xảy ra tình trạng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường chậm trễ, không thực hiện tiêm chủng.

Xem xét xử lý trách nhiệm và bình xét thi đua của viên chức ngành giáo dục trong thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19; Xem xét xử lý trách nhiệm và bình xét thi đua về mặt Đảng đối với Bí thư Chi bộ, chi bộ các trường.

Ngày 1/11, trao đổi với Tiền Phong, cô T, giáo viên một trường tiểu học trên địa bàn huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) cho biết, những ngày qua, cuộc sống của cô trở nên đảo lộn, hoang mang và không còn tâm trí để tiếp tục công việc.

“Lương giáo viên trước giờ vẫn thấp, tôi phải tiện tặn để theo nghề, duy trì cuộc sống. Mới đây, cấp trên ra một công văn như đang ép chúng tôi nghỉ việc. Công văn đề nghị các giáo viên, học sinh phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Nếu không đạt kết quả đạt tỷ lệ tuyệt đối, giáo viên sẽ bị kỷ luật, còn học sinh bị chuyển lớp”, chị T chia sẻ.

Tương tự, cô D, một giáo viên khác ở một trường tiểu học thuộc huyện Phú Riềng, cho rằng: “Chúng tôi là giáo viên có thể nhận thức được ý nghĩa của việc tiêm chủng để đi tiêm. Thế nhưng, chúng tôi làm sao để ép buộc được tất cả các phụ huynh để học sinh đi tiêm. Chúng tôi thậm chí đã phải to tiếng với phụ huynh khi đề nghị họ cho con đi tiêm. Sự nghiệp giáo dục cống hiến cả năm trời nhưng chỉ vì một học sinh nào đó trong lớp không đi tiêm, hiệu trưởng, giáo viên bị kỷ luật, như vậy là không thể chấp nhận”.

Giáo viên, học sinh và phụ huynh 'khóc ròng' vì bị ép tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Học sinh ở Bình Phước tiêm vắc xin phòng COVID-19

Không chỉ các giáo viên bức xúc, rất nhiều phụ huynh học sinh tỏ ra bất bình khi hay tin con sẽ bị chuyển lớp nếu không tiêm vắc xin. “Tôi thấy bé đi học về ngồi khóc, hỏi thì con nói cô giáo bảo sẽ bị chuyển lớp vì chưa tiêm vắc xin. Tôi gọi điện hỏi cô giáo chủ nhiệm thì cô cũng khóc, bảo cấp trên chỉ đạo nên phải thực hiện dù giáo viên không mong muốn làm điều đó. Ngành giáo dục địa phương đang gây ảnh hưởng tâm lý của con trẻ khiến chúng tôi rất bức xúc”, bà N.T.T (phụ huynh học sinh một trường tiểu học ở huyện Phú Riềng) nói.

Giải thích việc ban hành công văn trên, đại diện UBND huyện Phú Riềng cho rằng nhằm đảm bảo sức khỏe cho các học sinh, ngăn nguy cơ dịch bùng phát trở lại, ảnh hưởng đến quá trình dạy học, địa phương quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong trường học.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Riềng cho biết, về quy định xem xét xử lý kỷ luật hiệu trưởng, giáo viên và chuyển lớp học sinh nếu không tiêm vắc xin phòng COVID-19 là thực hiện theo tinh thần công văn của UBND huyện, không phải do ngành đề ra.

Chia sẻ
Đọc thêm