Giáo sư nổi tiếng nói: Con bạn có tương lai hay không, nhìn vào 3 điểm này là rõ

Thanh Hương,
Chia sẻ

Tuy không tuyệt đối nhưng đây là những chỉ số tham khảo quan trọng, giúp cha mẹ hiểu rõ hơn những tiềm năng, khuyết điểm của con.

Con cái là niềm hy vọng của gia đình, cha mẹ nào cũng mong tương lai con sẽ phát đạt. Tuy nhiên, làm thế nào để đánh giá liệu một đứa trẻ có tương lai đầy hứa hẹn hay không? Theo giáo sư Lý Mai Cẩn - chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực Nuôi dạy con và Tâm lý học tội phạm, hiện đang công tác tại Đại học cảnh sát nhân dân Trung Quốc thì có thể nhìn rõ tương lai hứa hẹn của một đứa trẻ thông qua 3 điểm sau:

1. Trẻ có khoẻ mạnh về tinh thần không?

Giáo sư Lý Mai Cẩn tin rằng sức khỏe tinh thần của trẻ em là nền tảng cho một tương lai đầy hứa hẹn. Một đứa trẻ có tâm lý không lành mạnh khó thành công trong xã hội. Vậy làm thế nào để đánh giá được sức khỏe tinh thần của trẻ?

- Quan sát tâm trạng của trẻ có ổn định không

Một đứa trẻ có tinh thần khỏe mạnh thường có khả năng kiểm soát tốt cảm xúc của mình và không mất bình tĩnh trước những vấn đề nhỏ nhặt. Ngược lại, nếu trẻ thường xuyên bất ổn về mặt cảm xúc, hay khóc lóc, mất bình tĩnh thì cha mẹ cần chú ý.

- Quan sát kỹ năng xã hội của trẻ

Một đứa trẻ có tinh thần khỏe mạnh thường có thể hòa hợp tốt với những người xung quanh và thiết lập mối quan hệ tốt với bạn bè cùng trang lứa. Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc tương tác với bạn bè cùng trang lứa hoặc thường xuyên có biểu hiện hung hăng thì cha mẹ cần chú ý.

Giáo sư nổi tiếng nói: Con bạn có tương lai hay không, nhìn vào 3 điểm này là rõ - Ảnh 1.

Giáo sư Lý Mai Cẩn

- Quan sát sự tự nhận thức của trẻ

Một đứa trẻ khỏe mạnh về tinh thần thường hiểu đúng về bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của mình và có thể chấp nhận những khuyết điểm của mình. Nếu trẻ có lòng tự trọng quá cao hoặc kiêu ngạo quá mức, cha mẹ cần có sự hướng dẫn và can thiệp kịp thời.

2. Thái độ học tập của trẻ có đúng không?

Giáo sư Lý Mai Cẩn tin rằng thái độ học tập của trẻ quyết định trực tiếp đến kết quả học tập của các em.

Một đứa trẻ có thái độ học tập đúng đắn thường có thể lắng nghe cẩn thận, chăm chỉ và đạt kết quả tốt. Một đứa trẻ có thái độ học tập không đúng đắn sẽ dễ bị lúng túng, không chịu phấn đấu để tiến bộ, điều này cuối cùng ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Vậy làm thế nào để đánh giá được thái độ học tập của trẻ có đúng hay không?

- Quan sát thói quen học tập của trẻ

Một đứa trẻ có thái độ học tập đúng đắn thường có khả năng hoàn thành bài tập về nhà đúng thời hạn, chăm chú lắng nghe bài giảng và chủ động học tập. Nếu trẻ thường xuyên trì hoãn làm bài tập về nhà, lơ là trong lớp, kém động lực trong học tập thì cha mẹ cần chú ý.

- Quan sát phương pháp học tập của trẻ

Một đứa trẻ có thái độ học tập đúng đắn thường có thể tìm ra phương pháp học tập phù hợp với mình và nâng cao hiệu quả học tập. Nếu phương pháp học tập của trẻ chưa phù hợp và hiệu quả học tập của trẻ chưa cao thì cha mẹ cần hướng dẫn trẻ tìm ra phương pháp học tập phù hợp.

- Quan sát nhu cầu bản thân của trẻ

Một đứa trẻ có thái độ học tập đúng đắn thường có những yêu cầu cao hơn đối với bản thân và đạt được điểm số cũng như sự phát triển tốt hơn. Nếu trẻ có lòng tự trọng thấp và dễ hài lòng với hiện trạng, cha mẹ cần khuyến khích trẻ theo đuổi những mục tiêu cao hơn.

3. Hành vi của trẻ có được chuẩn hóa không?

Giáo sư Lý Mai Cẩn tin rằng các chuẩn mực hành vi của trẻ em phản ánh trực tiếp quá trình giáo dục và phẩm chất của chúng.

Một đứa trẻ cư xử tốt thường có thể tuân thủ các quy tắc xã hội, tôn trọng người khác, lịch sự và có tinh thần trách nhiệm. Một đứa trẻ có hành vi bất thường dễ có hành vi vô đạo đức, ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình và cuộc sống của người khác.

Vậy làm thế nào để đánh giá hành vi của trẻ có bình thường hay không?

- Quan sát hành vi đạo đức của trẻ

Một đứa trẻ cư xử tốt thường có thể tuân thủ các chuẩn mực đạo đức xã hội và tôn trọng quyền lợi cũng như cảm xúc của người khác. Nếu trẻ thường xuyên có những hành vi trái đạo đức như trộm cắp, bắt nạt, vi phạm luật giao thông,… thì cha mẹ cần lưu ý.

- Quan sát tinh thần trách nhiệm của trẻ

Một đứa trẻ ngoan ngoãn thường chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Nếu trẻ thiếu tinh thần trách nhiệm và có xu hướng trốn tránh trách nhiệm, né tránh vấn đề thì cha mẹ cần hướng dẫn trẻ hình thành tinh thần trách nhiệm đúng đắn.

- Quan sát tính tự giác của trẻ

Một đứa trẻ cư xử tốt thường có thể kiểm soát hành vi của mình và tuân theo các chuẩn mực và hướng dẫn. Ngay cả khi không có người giám sát, trẻ vẫn có thể tự giác tuân thủ các quy định.

Nếu một đứa trẻ có tính tự giác kém, có xu hướng nuông chiều bản thân và có những hành vi không phù hợp, cha mẹ cần tăng cường giáo dục và hướng dẫn.

Để đánh giá liệu một đứa trẻ có tương lai hứa hẹn hay không, cần quan sát ba khía cạnh là sức khỏe tâm thần, thái độ học tập và chuẩn mực hành vi của trẻ.

Tuy không tuyệt đối nhưng đó là những chỉ số tham khảo quan trọng, giúp cha mẹ hiểu rõ hơn những tiềm năng, khuyết điểm của con, từ đó hướng dẫn, giáo dục con một cách có mục tiêu, để con đạt được kết quả tốt hơn trong cuộc sống sau này.

Chia sẻ