Giao mùa, đừng quên trồng húng chanh vừa làm đẹp nhà vừa trị ho cho bé

Thảo Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Trong lá húng chanh có chứa nhiều tinh dầu ức chế hoạt động của vi khuẩn. Vì thế, khi thời tiết bắt đầu sang thu, bạn đừng quên trồng loại cây này vừa làm đẹp nhà vừa giúp con "đối phó" với thời tiết.

Trong cuộc sống hàng ngày, các gia đình thường trồng húng chanh và coi loài cây này như một loại gia vị của mỗi bữa ăn. Húng chanh còn được biết đến với vị thuốc quý chữa nhiều bệnh thường gặp khi trời bắt đầu lạnh.

Húng chanh còn được gọi là tầy dày lá, rau thơm lùn, rau tần, thơm lông, dương tử tô. Húng chanh là loài cây thân thảo, sống lâu năm, có lá mọc đối nha, dày và cứng, mọng nước, hai mặt lá màu xanh lục nhạt.

Giao mùa, đừng quên trồng húng chanh vừa làm đẹp nhà vừa trị ho cho bé - Ảnh 1.

Húng chanh dễ trồng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Loại cây này trong dân gian thường sử dụng để chữa các bệnh thường gặp như cảm cúm, sốt cao, sốt không ra mồ hôi, ho hen, viêm họng, viêm phế quản, chảy máu cam, khản tiếng…

Trong lá húng chanh có các hợp chất phenolic, thành phần chủ yếu là cavaron có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn. Colein trong lá còn có kháng sinh mạnh diệt vi trùng ở vùng họng, mũi, miệng và đường ruột. Các hoạt chất trong lá còn có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch ngăn chặn vi khuẩn, mầm bệnh xâm nhập cơ thể. Mùi thơm của lá có tác dụng thư giãn, an thần nhẹ.

Giao mùa, đừng quên trồng húng chanh vừa làm đẹp nhà vừa trị ho cho bé - Ảnh 2.

Với những tác dụng kỳ diệu của húng chanh, mọi người cũng sẽ khá bất ngờ khi húng chanh dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc.

Chuẩn bị đất trồng:

Cây dễ trồng và có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao khi được trồng trên nền đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Thành phần đất có thể gồm đất thịt, phân hữu cơ, trấu hun, xơ dừa…

Cách trồng:

Húng chanh có thể nhân giống bằng cây con, các nhánh nhỏ hoặc giâm cành. Nếu lấy từ cành có thể chọn cành 20 – 25cm.

Đầu tiên, bạn có thể lấp đất khoảng ½ - 2/3 chiều dài của cành, nén đất. Cần uốn cong phần giâm dưới đất để tăng diện tích tiếp xúc giữa cành và đất giúp ra rễ nhanh. Sau khi trồng nên duy trì độ ẩm bằng cách dùng vòi phun nhẹ.

Giao mùa, đừng quên trồng húng chanh vừa làm đẹp nhà vừa trị ho cho bé - Ảnh 3.

Húng chanh có thể trồng trong chậu.

Giao mùa, đừng quên trồng húng chanh vừa làm đẹp nhà vừa trị ho cho bé - Ảnh 4.

Húng chanh ưa sáng.

Chăm sóc

Húng chanh là cây ưa sáng nên cần đặt chậu ở nơi có nhiều ánh nắng. Vào mùa đông nên tưới giữ ẩm cho cây. Khi thời tiết mưa nhiều, nên dùng dụng cụ che mưa hoặc chọn loại chậu thoát nước nhanh giúp cây tránh việc bị ngập úng dẫn đến tình trạng thối thân.

Sau khi trồng húng chanh được 2 tuần nên bón lót bằng phân hữu cơ. Sau khi thu hoạch có thể bón thêm phân.

Giao mùa, đừng quên trồng húng chanh vừa làm đẹp nhà vừa trị ho cho bé - Ảnh 5.

Giao mùa, đừng quên trồng húng chanh vừa làm đẹp nhà vừa trị ho cho bé - Ảnh 6.

Húng chanh trồng trong chậu chỉ khoảng 1 tháng là cho thu hoạch.

Húng chanh chỉ trồng khoảng 1 tháng là cây đã cho thu hoạch những đợt lá đầu tiên. Dùng dao sắc cắt chừa gốc chừng 5 – 7cm để cây có thể phát triển tiếp.

Chia sẻ
Đọc thêm