Giận tím mặt vì bị em chồng mắng “dở hơi” khi thêm nước vào nồi ninh xương, giờ tôi mới hiểu vì sao

Quay sang vừa định hỏi có chuyện gì thì em đã mắng tôi “dở hơi”. Tôi giận tím mặt tính hỏi đã làm gì sai mà lại bị mắng như thế thì em chồng đã lên tiếng trước...

Tôi rất hay ninh xương để lấy làm nước dùng nấu vài món ăn sáng cho gia đình. Tôi hay dùng nhất là xương bò, xương heo. Mỗi khi ninh, tôi hay ninh cả nồi rồi mang đi đông lạnh để dùng dần. Nhờ vậy mà mỗi sáng nhà tôi đều có bữa sáng ngon lành, bổ dưỡng mà lại an toàn, không sợ ngộ độc thực phẩm.

Một hôm nọ, lúc tôi chuẩn bị ninh xương như thường lệ thì em chồng bất ngờ đến chơi. Chào hỏi cô em chồng vốn là đầu bếp xong, tôi quay vào tiếp tục với nồi nước xương của mình. Chợt phát hiện ra dường như nồi nước hơi ít so với bình thường, thế nên dù đã ninh xương được khá lâu, tôi quyết định cho thêm nước vào để đủ cho gia đình ăn vài bữa.

Giận tím mặt vì bị em chồng mắng “dở hơi” khi thêm nước vào nồi ninh xương, giờ tôi mới hiểu vì sao - Ảnh 1.

Tôi rất hay để lấy làm nước dùng nấu vài món ăn sáng cho gia đình. (Ảnh: Internet)

Vừa đổ vào thì tôi nghe tiếng la thất thanh của em chồng. Quay sang vừa định hỏi có chuyện gì thì em đã mắng tôi “dở hơi”. Tôi giận tím mặt tính hỏi đã làm gì sai mà lại bị mắng như thế thì em chồng đã lên tiếng trước: “Chị ơi là chị. Hết chuyện rồi sao lại cho nước nguội vào thế này. Làm vậy thì chị cho nhà ăn nước lã chứ nước ninh xương gì?”.

Khi tôi vẫn chưa hiểu ất giáp gì thì em chồng mới bình tĩnh giải thích rằng trong thịt, xương có nhiều protein, mỡ. Khi nồi đang nóng mà lại cho nước mát vào, như vậy là làm giảm nhiệt độ đột ngột, khiến protein cũng như mỡ nhanh chóng đông lại, dẫn đến xương khó nhừ, giảm hẳn độ thơm ngon của nồi nước dùng, của thịt. Như thế thì khác nào dùng nước lã.

Lúc này thì tôi mới ngớ người. Hóa ra trước giờ tôi đã làm sai mà chẳng hề biết. Cũng may mà em chồng đến vào lúc tôi ninh xương, nếu không thì tôi chắc vẫn còn mắc sai lầm này dài dài quá. Em chồng tôi bảo rằng, tốt nhất nên thêm nước nóng vào nếu như cảm thấy nồi thiếu nước, chứ không cho nước mát.

Thêm nữa, nếu dùng lại phần xương đã ninh để ăn thì có thể ninh trong 1 tiếng, là đủ làm xương vừa mềm, nhừ, nước dùng đủ ngọt, còn nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể ninh khoảng 2 tiếng. Chỉ có ở nhà hàng mới ninh xương heo từ 3-7 tiếng, còn ở nhà nếu ninh lâu quá sẽ làm tốn nhiên liệu.

Để có nồi nước dùng ngon khi ninh, cần chọn xương mới, tươi, ngon, còn mùi thơm của thịt tự nhiên. Khi mua về phải rửa sạch với nước muối. Sau đó cho xương vào nồi chần sơ để ra hết máu tinh, tránh làm đục nước. Khi nước sôi cần cho nhỏ lửa để các chất cặn hay tủy ra từ xương không làm cho nước dùng bị đục. Tiếp đó cần vớt hết bọt để nước dùng trong.

Chị em nào còn có thói quen như tôi thì bỏ ngay đi nhé.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm