Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, không thực hiện cho học sinh nghỉ toàn thành phố

Tào Nga (t/h), Theo Helino

Tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.

Nói về công tác chuẩn bị phòng tránh dịch bệnh cũng như kế hoạch học tập của các nhà trường trước mức độ ngày càng nghiêm trọng của dịch Corona, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chia sẻ, trong trường hợp trẻ sốt thì yêu cầu các nhà trường, phụ huynh cho con nghỉ học để đến các bệnh viện, trung tâm y tế khám và quay trở lại trường khi có chứng nhận kiểm tra sức khỏe.

Tuy nhiên, ngành giáo dục chỉ yêu cầu nghỉ học với những trường hợp sốt, còn không thực hiện cho học sinh nghỉ toàn thành phố.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, không thực hiện cho học sinh nghỉ toàn thành phố - Ảnh 1.

Trong trường hợp trẻ sốt thì yêu cầu các nhà trường, phụ huynh cho con nghỉ học để đến các bệnh viện, trung tâm y tế khám.

Trước đó, theo công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, không thực hiện cho học sinh nghỉ toàn thành phố - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, không thực hiện cho học sinh nghỉ toàn thành phố - Ảnh 3.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai các nội dung sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; giáo dục để mỗi học sinh hãy là "một chiến sĩ nhỏ" trong việc tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, không thực hiện cho học sinh nghỉ toàn thành phố - Ảnh 2.

Rất nhiều trường yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong lớp.

Hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hàng ngày thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch; tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học tuyệt đối không được giấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định.

Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng dịch bệnh tại các cơ sở giáo đục, các trường học; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị trường học; Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành kiểm tra các phòng, đơn vị trực thuộc việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Xem trực tiếp buổi tư vấn: "Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp - Cách phòng ngừa và điều trị" trên Mạng xã hội Lotus cùng các các chuyên gia hàng đầu về y tế dự phòng của Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn (VNVC).

Buổi giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 20h thứ 2 ngày 31/1/2020.

Tải app Lotus để xem trực tiếp tại đây: http://bit.ly/2m6uJ36

Chia sẻ
Đọc thêm