Giảm calo - chìa khóa sống khỏe

Chia sẻ

Theo nghiên cứu mới của trường đại học Wisconsin-Madison Mỹ đưa ra, chìa khóa để kéo dài tuổi thọ chính là việc chúng ta nên ăn như thế nào và ăn bao nhiêu.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu chúng ta cắt giảm lượng calo xuống khoảng 30%, trong khi đó vẫn duy trì chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng thì có thể kéo dài tuổi thọ của chính mình.

Một nghiên cứu tiến hành trên loài khỉ rezut (hay khỉ nâu) đã chứng minh được rằng ăn ít calo có thể giúp ngăn chặn 1 số rối loạn trong cơ thể như ung thư, đái đường, tim mạch, và teo não.Loài khỉ rezut có tuổi thọ trung bình kéo dài khoảng 27 năm. Tuy nhiên, khi giảm lượng calo trong các bữa ăn của thì kết quả cho thấy chúng có thể sống tới 29 năm, tức là tăng lên 7%.

Việc áp dụng nghiên cứu này với con người cũng cho kết quả tương tự, nếu giảm 30% lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày thì con người có thể kéo dài tuổi thọ của mình thêm 6 năm so với bình thường.

Chuyên gia Richard Weindruch của trường đại học Wisconsin-Madison Mỹ, người đã tiến hành nghiên cứu nói rằng: “Chúng tôi có thể chỉ ra sự hạn chế calo có thể làm chậm quá trình tiến hóa ở những động vật bậc cao. Chúng tôi đã quan sát và chứng minh được nếu hạn chế calo thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm và làm giảm tuổi thọ của con người sẽ giảm đáng kể”.

Sự phát triển não bộ ở  những động vật cũng tốt hơn khi lượng calo được cắt giảm. Vùng não, cơ quan điều khiển hoạt động, bộ nhớ để làm việc và giải quyết các vấn đề ở những loài động vật có hàm lượng calo thấp cũng tốt hơn ở những loài có hàm lượng calo cao.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng chỉ rõ, việc giảm calo không đồng nghĩa với việc bạn cắt giảm bữa ăn hay cắt xén khẩu phần ăn của mình. Các bữa ăn vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tuy nhiên thay bằng việc ăn nhiều các thực phẩm giàu calo bạn nên tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau, củ, quả…
 
TrangMT
Theo Dailymail
Chia sẻ
Đọc thêm