Giải quyết vấn đề “không thể giải quyết” trong hôn nhân

Ngọc Hải,
Chia sẻ

Trong cuộc sống gia đình, dù là những gia đình được coi là hoàn hảo cũng không thể tránh khỏi những xung đột. Có cách nào để giải quyết những xung đột đó một cách hợp tình hợp lý?

Những mâu thuẫn và xung đột là điều rất bình thường khi hai người bắt đầu một cuộc sống chung, khi mỗi người có một quan điểm và cách sống khác nhau thì tất yếu xung đột sẽ xảy ra. Dung hòa được sự khác biệt để “tống khứ” những xung đột ra khỏi cuộc sống gia đình bạn sẽ không còn là vấn “không thể giải quyết” nữa! Bạn và người bạn đời hãy cùng nhau chia sẻ và cố gắng để gìn giữ mái ấm của mình nhé!
 
Tìm hiểu để sống với những điều không thể thay đổi
 
Mỗi một sự việc, bạn hay người bạn đời có cách giải quyết khác nhau, trong đó có một số điều của người kia đã trở thành thói quen không thể thay đổi. Nếu điều đó có thể chấp nhận được mà không ảnh hưởng đến cuộc sống chung, bạn hãy cố gắng tìm hiểu để chấp nhận điều đó. Bạn hãy vui vẻ vì đó có thể chính là những phẩm chất mà bạn thiếu xót nhưng người bạn đời đã bù lại cho bạn.
 
Ảnh minh họa
 
Thảo luận, góp ý khi cả hai đều cảm thấy vui vẻ
 
Khi bạn hay người bạn đời đang giận dữ hay mệt mỏi, cách tốt nhất là người kia hãy tạm thời trì hoãn mọi cuộc thảo luận hoặc sự góp ý. Lúc giận dữ chính là lúc bạn không thể kìm chế được và sẽ làm tổn thương người khác. Những cuộc thảo luận muộn màng vào ban đêm thường không đem lại hiệu quả, vì khi đó cả hai đã quá mệt mỏi.
 
Không dừng lại ở sự bực mình, khó chịu của bạn
 
Đôi khi chúng ta thấy khó chịu hoặc rất bực mình về một điều nào đó trong mối quan hệ với bạn đời, tuy nhiên đừng để đó hay bỏ qua mà cả hai hãy ghi lại những điều khiến nhau bực mình, từ đó hãy xem xét thật kỹ những điều đó và yêu cầu người kia thực hiện khi có thể. Bạn đừng trách móc: “Anh ấy không bao giờ biết giúp mình cho con học…” mà hãy nhẹ nhàng đề nghị: “Anh cho con học bài giúp em nhé!” .
 
Bỏ qua những tranh cãi nhỏ nhặt, hãy tìm điểm chung
 
Trong mỗi sự việc gây ra bất đồng, khó có thể phân tranh được ai đúng ai sai, cả hai đừng phí thời gian tìm ra câu trả lời đó mà hãy đặt ra câu hỏi người kia cần giúp đỡ điều gì? Khi bạn cảm thấy bị công kích và tức giận, thì bạn không thể suy nghĩ chín chắn và thấu đáo như khi bạn bình tĩnh. Sự đối đầu là một tác nhân không thể thay đổi được người bạn đời, cách duy nhất có được sự hợp tác chính là cố gắng chấp nhận những gì người bạn đời đang có. Tất nhiên với điều đó thì mọi xung đột sẽ được xoa dịu bởi tình yêu đối với sự khác biệt của người bạn đời.
 
Nhẫn nại và vị tha
 
Một điều nhịn, chin điều lành”. Có những cuộc hôn nhân dường như không có tình yêu cũng sẽ trở nên hạnh phúc khi hai người đều nhẫn nại và vị tha, kìm nén sự giận dữ và chấp nhận sự khác biệt của người bạn đời, bởi vì đôi khi sự khác biệt giữa hai người chính là một nền tảng xây dựng một mối quan hệ bù trừ bền chắc.
 
Hầu hết các cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, căng thẳng sau 5 năm chung sống. Nhiều người quá bảo thủ khiến cho cuộc hôn nhân trở nên gay gắt. Bạn hãy suy nghĩ về các vấn đề mà bạn gặp phải: khi nói chuyện với nhau chúng có được giải quyết hay không? Cách hành xử vừa qua có được thay đổi sau khi hai bạn đã nói chuyện? Điều gì làm cho cuộc nói chuyện của 2 người trở nên tốt hơn? Có phải vì hai người có cá tính quá mạnh mẽ nên bất đồng mới xảy ra, nhưng hai người vẫn còn rất yêu nhau?...
 
Bạn hãy suy nghĩ tích cực hơn trước những xung đột với người bạn đời! Hãy làm cùng nhau một vài việc vặt hay là tỏ ra quan tâm đến các hoạt động, công việc của người bạn đời… hoặc chỉ đơn giản là một vài phút nói chuyện trước khi đi ngủ… Bất kỳ lúc nào giữa hai người có mâu thuẫn, bạn hãy tìm cơ hội giải quyết nó để quan hệ của bạn trở nên tốt hơn.
Chia sẻ