Giải pháp hay cho nhà diện tích nhỏ

Làm thế nào để nhà diện tích nhỏ mà vẫn xinh? Hãy học tập các biện pháp dưới đây.

Sống trong một ngôi nhà diện tích nhỏ luôn khiến chúng ta cảm thấy bực bội và khó chịu, bởi lẽ cứ ra thì va cái này, vào thì va cái kia, hay khi bạn thấy bạn chẳng biết phải đặt cái này ở đâu trong ngôi nhà đã không còn khoảng trống nào nữa rồi. Nhưng chỉ bởi vì bạn đang sống trong một không gian nhỏ không có nghĩa là bạn phải chịu đựng nó, hãy thử một số thay đổi, và bạn sẽ thấy được sự khác biệt vô cùng lớn.
 
Việc duy trì sự gọn gàng, ngăn nắp và tìm phòng để trưng dụng các món đồ là điều gần như không thể trong một ngôi nhà diện tích nhỏ. Nhưng nếu như bạn sáng tạo với các món đồ nội thất, tận dụng tất cả không gian trên cao còn trống, và đầu tư một chút vào các sản phẩm hữu ích, bạn có lẽ sẽ khám phá ra rằng bạn cần ít không gian hơn bạn nghĩ.

1. Kệ kịch trần

Không gian phía trên bộ ghế sofa ngồi nhà mình, bạn thường dùng để làm gì? Dùng để treo vài bức tranh hay lắp một cái giá sách đúng không? Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tận dụng tối đa không gian bên trên bằng một chiếc kệ kịch trần chưa? 
 
 Không gian phía trên các món đồ nội thất có thể được tận dụng một cách thông minh bằng cách lắp các giá để đồ được treo sát trần nhà. Bạn có thể dùng chúng để trưng bày sách, ảnh hay các món đồ khác mà bạn không hay sử dụng hàng ngày (bởi lẽ mỗi lần lấy chúng bạn lại phải bắc thang). Tất cả những loại giá này không hề lấy bớt đi không gian chút nào của ngôi nhà bạn cả - bởi chúng tận dụng khoảng không gian bị lãng phí mà thôi. Và tất nhiên, nó phù hợp với tất cả các phòng trong nhà.

2. Bàn ăn nhỏ

Bạn chẳng có phòng ăn riêng? Hay thậm chí là không gian để bày bàn ăn trong bếp cũng không đủ? Vậy làm thế nào để có một góc ăn hợp lý cho gia đình đây?
 
 Bạn nghĩ sao về việc sử dụng một chiếc bàn gỗ dài nhỏ kê ngay sau bộ ghế sofa ở phòng khách. Và chỉ việc kê vài chiếc ghế nhỏ nữa, thế là bạn đã có bàn ăn lý tưởng rồi. Thậm chí đây còn là cách khá hay ho khi bạn bày đồ ăn vặt hay đồ uống phía sau và ngồi xem TV, cho tay ra sau là đã có thể lấy được dễ dàng rồi.
 
3. Giá để đồ ở góc phòng

Nếu như bạn nhìn quanh nhà mình, hẳn bạn sẽ bị shock khi thấy tất cả các góc nhà đều không được sử dụng mặc dù nó có vô số không gian. Việc lắp các giá để đồ ở góc nhà không những giúp bạn tận dụng được không gian trống, mà đôi khi nó còn trở thành điểm nhấn trang trí cho ngôi nhà bạn.
 
Những góc khó nhằn như thế này đôi khi chẳng được tận dụng để làm gì cả, vậy nên hãy thử tận dụng nó để làm góc để đồ nhà bạn.
 

Nếu phòng ngủ nhà bạn chật chội đến mức không có không gian để đặt một chiếc tủ ở đầu giường để có thể đặt vài cuốn sách, cái đèn ngủ, kính, điện thoại vv. Mỗi một lần đọc sách xong bạn lại phải lọ mọ ra giá sách để cất hay vứt chúng lung tung xuống dưới sàn, làm sao để có thể "lười" một chút trước khi đi ngủ đây?
 
 Vậy thì hãy nghĩ đến chiếc giá góc tường nhỏ xinh như thế này. Nó vẫn có đủ chức năng như một chiếc tủ để ở đầu giường, chỉ là nó không thể chứa nhiều như một chiếc tủ thôi.
 
 5. Bàn kiêm giường gấp
 
Những món đồ nội thất đa năng luôn và nên là sự lựa chọn hàng đầu của những nhà có diện tích nhỏ. Và chiếc bàn kiêm giường gấp này thực sự là ý tưởng không tồi cho gia đình bạn. Nó có thể là chiếc giường cho nhóc con nhà bạn, hay những người khách bất chợt ghé thăm.
 
 Ban ngày, nó sẽ là chiếc bàn trà nhỏ xinh cho phòng khách, và buổi đêm, nó sẽ biến thành chiếc giường đơn hoàn hảo.
 

Một ngôi nhà diện tích nhỏ mà có quá nhiều bức tường sẽ gây cảm giác bí bách, ngột ngạt và khó chịu. Nhưng bạn nghĩ sao nếu có 1 cửa trượt có thể mở ra, đóng vào? Khi bạn cần không gian riêng thì đóng lại, và khi không cần thì mở ra? Vừa đáp ứng được việc có không gian mở giúp nhà thoáng, vừa vẫn đảm bảo không gian riêng của mỗi thành viên trong gia đình đúng không?
 
 Vẫn đảm bảo một không gian riêng khi cần thiết, vẫn đáp ứng yêu cầu của một không gian mở cho ngôi nhà hiện đại
 
 7. Giá treo đồ bên trong tủ

Thông thường chúng ta vẫn hay để đồ bên trong các ngăn tủ, nhưng thông thường, khoảng trống phía trên của ngăn tủ sẽ chẳng dùng để chứa gì cả!
 
 Bạn có thể làm một chiếc giá nhỏ như này ở trong các ngăn tủ để chứa đồ. Cách này vừa giúp tận dụng không gian dù nhỏ xíu, vừa giúp cho các không gian khác trong nhà không bị chiếm dụng.
 
 8. Giá/kệ treo trên bồn rửa
 
Không chỉ áp dụng được trong phòng tắm, bạn còn có thể áp dụng được ở trong phòng bếp nữa. Những chiếc giá/kệ nhỏ này có thể được dùng để đặt vài đồ vật nhỏ như kem dưỡng, nước hoa vv.
 
 Một chiếc giá nhỏ xíu trên nắp bồn rửa mặt có thể không giúp ích được quá nhiều, nhưng bạn vẫn có thể tận dụng để đựng dao cạo râu, sữa rửa mặt vv nếu như phòng tắm nhà bạn không có đủ không gian để lắp một chiếc tủ để đồ.
 
 Hoặc nếu thích ý tưởng này mà lo đồ dễ bị rơi vỡ thì bạn có thể đóng thành cách ngăn như thế này, sau đó treo lên tường thôi.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm