Giải mã bài tập kỳ diệu của đại phu đất Việt giúp vua Càn Long khỏi bệnh, trường sinh và minh mẫn

Nhờ vị đại phu đất Việt và bài “Càn Long thập thường”, vua Càn Long tuy phong lưu vẫn sống khỏe mạnh, minh mẫn và rất thọ so với người thời bấy giờ.

Càn Long là vị vua sống thọ nhất lịch sử Trung Hoa, sống đến 89 tuổi, trị vì 64 năm và đến cuối đời vẫn còn minh mẫn. Tuy nhiên, nhiều người cũng biết thật ra vua Càn Long phong lưu nổi tiếng, theo sử sách, khi 58 tuổi ông đã bị chứng bệnh không thể tập trung, lúc nào cũng nghĩ đến chuyện phòng the. Bệnh tất phải chữa, nhưng vị vua này không muốn nói rõ tình trạng của mình mà chỉ để ngự y tự chẩn đoán, thậm chí vời danh y khắp cả nước nhưng đều không tìm ra bệnh, tình trạng không hề thuyên giảm.

Cuối cùng, vua Càn Long phải phái sứ giả sang nước Việt, và đại phu Trịnh Đôn Phác là người được lựa chọn cử đi. Vị danh y này không chỉ tìm ra bệnh mà còn chữa khỏi bệnh chỉ trong 3 tháng nên được vua Càn Long rất trọng vọng, còn hỏi thăm về phương pháp phòng chống bệnh và trường thọ. Đáp lại, trước khi về nước, vị danh y chỉ cười mà rằng: ”Những việc đơn giản nhất là những việc hiệu quả nhất, quan trọng là có đủ kiên trì?"

Trước câu trả lời này, vua Càn Long lập tức ra lệnh cho ngự y trong triều tìm tất cả sách về dưỡng sinh, soạn riêng một bài dưỡng sinh “đơn giản mà hiệu quả”. Đó chính là bài “Càn Long thập thường”, nghĩa là 10 động tác đơn giản mà vua Càn Long thường tập, kiên trì không bỏ ngày nào cho đến cuối đời, bao gồm:

Gõ răng

Động tác này giúp răng chắc, khỏe, không chỉ thế còn giúp cả cơ mặt hoạt động và góp phần làm tăng lưu thông máu lên não. Bạn thực hành bằng cách ngồi thả lỏng, tâm tịnh, đánh 2 hàm răng với nhau thành tiếng, đầu tiên gõ răng hàm vào nhau 40 lần, sau đó gõ răng cửa vào nhau 40 lần, ngày làm từ 2 đến 4 lần.

gõ răng
(Ảnh: Internet)


Bạn thực hành bằng cách ngồi xếp bằng, thả lỏng toàn thân và tập trung tinh thần, nhắm mắt, ngậm miệng, sau đó cuộn lưỡi lên, đợi nước bọt tiết ra thì từ từ nuốt xuống 9-18-36... lần tùy thuộc vào thời gian có nhiều hay ít. Bạn có thể làm mỗi sáng, trưa, chiều hoặc làm trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy.

Massage tai

Theo Đông y, ở tai có nhiều những huyệt vị và kinh lạc liên quan chặt chẽ đến thận và các cơ quan khác nên việc thường xuyên massage, kích thích tai sẽ giúp ngăn ngừa chứng ù tai, điếc, thúc đẩy sự trao đổi chất, lưu thông bạch huyết... Bạn thực hành bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ nắm lấy đỉnh tai, vuốt nhẹ xuống dái tai, lặp lại 20 lần như vậy. 

Massage mũi

Massage mũi có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa cảm lạnh, viêm mũi và các bệnh khác. Bạn thực hành bằng cách xoa bàn tay cho nóng lên, sau đó dùng mô thịt chỗ lòng bàn tay ngón tay cái vuốt từ gốc mũi (hai bên cánh mũi) đến khóe mắt trong, lặp lại nhiều lần.

Đảo mắt thường xuyên

Bạn thực hành bằng cách đảo 2 nhãn cầu theo ngược chiều kim đồng hồ; theo thứ tự trên dưới trái phải; sau đó đảo thuận chiều kim đồng hồ và tiếp tục theo thứ tự trên dưới trái phải. Việc làm này có thể giúp cải thiện tầm nhìn, bảo vệ sức khỏe, giảm bớt áp lực cho mắt. 

Massage mặt

Massage mặt có thể giúp cải thiện sự lưu thông máu trên khuôn mặt, phòng chống hiệu quả chứng liệt mặt, nám mặt, làm chậm quá trình lão hóa da mặt, những nếp nhăn cũng được cải thiện rõ rệt. Bạn thực hành bằng cách xoa hai bàn tay cho nóng rồi áp, xoa lên mặt nhiều lần.

Massage chân

Ở chân có nhiều huyệt vị liên quan chặt chẽ đến các cơ quan trong cơ thể, có thể thúc đẩy lưu thông máu, kích thích dây thần kinh, thúc đẩy đào thải axid uric... Bạn thực hành bằng cách ngồi trên ghế hoặc giường, để chân thoải mái. Sau đó bạn đặt chân trái lên đùi phải, lòng bàn chân hướng ra ngoài, dùng lòng bàn tay phải xoa theo ngược chiều kim đồng hồ sao cho lòng bàn chân nóng lên, sau đó đổi chân.

massage bụng
(Ảnh: Internet)


Massage bụng có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện việc tiêu hóa, giảm nhẹ và phòng ngừa các vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, bí trung tiện, táo bón... Bạn thực hành bằng cách xoa tay cho nóng rồi đặt tay lên bụng, nhẹ nhàng xoa theo chiều kim đồng hồ khoảng 100 vòng. Tuy nhiên lưu ý sau khi ăn no và khi đói không thực hiện động tác này.

Vận động chân tay

Tay chân vận động thường xuyên không chỉ thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường trao đổi chất, cải thiện chức năng hô hấp, phòng ngừa hiệu quả nhiều bệnh tật... Bạn thực hành bằng cách tập thể dục, vận động nhiều, không nên đứng, ngồi hoặc ở một tư thế quá lâu. 

Siết hậu môn

Động tác này giúp ngăn ngừa bệnh trĩ, tình trạng tiểu không tự chủ… Bạn thực hành bằng cách hít sâu đồng thời siết hậu môn trong khoảng 5 giây, khi thở ra thì thả hậu môn về trạng thái cũ, lặp lại 15 lần, mỗi ngày khoảng 2-3 lần như vậy, có thể thực hiện khi đứng hoặc ngồi.

Tổng hợp
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm