Giá xăng giảm gần 800 đồng/lít

Theo HÒA BÌNH/VTC News, Theo vtc.vn
Chia sẻ

Từ 15h hôm nay 21/3, giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, xăng E5 RON92 giảm 784 đồng/lít, các mặt hàng dầu cũng giảm 800 - 1.250 đồng/lít.

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng giảm đồng loạt tất cả các mặt hàng.

Theo đó, giá xăng RON95 giảm 780 đồng, xuống 23.038 đồng/lít; xăng E5 RON92 giảm 784 đồng, xuống 22.020 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu diesel giảm 1.200 đồng, bán ra ở mức 19.302 đồng/lít; dầu hỏa giảm 1.253 đồng, xuống 19.462 đồng/lít; dầu mazut giảm 800 đồng, bán ra là 14.479 đồng/kg.

Nhà điều hành giữ mức trích lập quỹ bình ổn giá như kỳ trước đối với xăng E5 RON92 ở mức 300 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít, dầu diesel ở mức 300 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít và dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước 0 đồng/kg).

Đồng thời không chi quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu (như kỳ trước).

Giá xăng giảm gần 800 đồng/lít - Ảnh 1.

Giá xăng dầu cùng giảm từ 15h hôm nay 21/3.

Theo liên Bộ, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 13 -21/3) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như báo cáo lạm phát của Mỹ và lo ngại về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed); mối lo ngại về biến cố của một số ngân hàng ở Mỹ và châu Âu có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh…;các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là giảm.

Ở kỳ điều hành trước (13/3), giá tất cả các mặt hàng xăng dầu đều tăng.

Liên quan đến thị trường xăng dầu, mới đây, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tiếp tục có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị những bất cập. Theo ông Giang Chấn Tây, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bội Ngọc, đại diện cho hàng nghìn doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cả nước, quy định buộc doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chỉ mua hàng từ một nguồn là bất hợp lý, đang gây ra nhiều hệ luỵ.

Việc không cho lấy hàng từ nhiều nguồn dẫn đến việc doanh nghiệp bán lẻ phải đối phó bằng cách thành lập nhiều doanh nghiệp nhỏ. Điều này đã làm tăng số lượng doanh nghiệp, gây phức tạp thêm cho việc quản lý của chủ doanh nghiệp khi phải tách ra hạch toán sổ sách tài chính kế toán, vay trả, xử lý công nợ…của từng doanh nghiệp riêng biệt theo quy định. Để đảm bảo quản lý chi tiêu, tài khoản và cân đối toàn bộ nguồn tiền thì chủ doanh nghiệp phải quản lý cả 3 - 4 con dấu cùng lúc, đây là việc làm phức tạp và không hề thuận tiện trong quản lý của chủ doanh nghiệp xăng dầu.

Về quản lý Nhà nước lại càng phức tạp hơn khi phải quản lý quá nhiều doanh nghiệp, nhất là vấn đề quản lý thuế, nhận báo cáo cùng lúc quá nhiều doanh nghiệp thay vì đúng nghĩa thực chất chỉ một doanh nghiệp; càng phức tạp hơn về quản lý hoá đơn của cơ quan thuế, rất nhiều trường hợp gửi từ một máy tính duy nhất, một email duy nhất nhưng nhiều báo cáo cùng lúc, quản lý về điều kiện kinh doanh cũng từ đó mà phải gánh thêm việc…

Kiến nghị thứ hai là đề nghị hoàn trả phần lợi nhuận và chi phí kinh doanh định mức cho doanh nghiệp bán lẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm