Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh từ các loại vỏ hoa quả
Nếu gọt vỏ khi ăn táo vô hình chung bạn đã làm mất đi những giá trị dinh dưỡng phong phú của chính trái táo! Và một số loại vỏ khác cũng có công dụng chữa bệnh rất tốt.
Vỏ táo chống oxy hóa
Vỏ lê nhuận phổi
Theo y học Trung Quốc, vỏ quả lê có giá trị chữa bệnh cao, có lợi cho tim và phổi, giúp tiêu độc hạ nhiệt. Vỏ lê rửa sạch giã nhỏ thêm chút đường có thể chữa ho. Khi làm kim chi cho một một ít vỏ lê giúp món ăn được giòn và thơm ngon hơn.
Vỏ nho có lợi cho bệnh máu nhiễm mỡ
Hàm lượng resveratrol trong vỏ nho phong phú hơn trong thịt và hạt nho, đồng thời có tác dụng giảm máu nhiễm mỡ, chống tụ huyết, phòng chống xơ vữa động mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vỏ nho giàu pectin, cellulose và sắt. Hiện nay, người ta bắt đầu tiến hành cho sử dụng vỏ nho hỗ trợ điều trị tiểu đường và bệnh máu nhiễm mỡ.
Vỏ cam giúp tan đờm
Vỏ dưa hấu giúp thanh nhiệt
Vỏ dưa hấu có chứa hàm lượng carbohydrate, chất khoáng và vitamin phong phú. Có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm, hạ huyết áp.
Vỏ bầu giúp lợi tiểu tiêu phù
Vỏ bầu ngoài vitamin và khoáng chất, còn chứa các thành phần dễ bay hơi khác. Có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu giảm phù nề, rất có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường. Ăn canh bầu trong mùa đông rất tốt cho sức khỏe.
Vỏ dưa chuột giải độc
Vỏ cà chua phòng chống ung thư da
Lycopene trong vỏ cà chua là chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong các chất tự nhiên, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện khả năng miễn dịch, ngừa ung thư. Ngoài ra, vỏ cà chua da còn giúp bảo vệ đường ruột.
Vỏ cà tím bảo vệ tim mạch
Cà tím là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người có bệnh về tim mạch, hàm lượng dinh dưỡng phần lớn đều nằm trong vỏ cà. Nếu gọt bỏ vỏ cà bạn đã làm mất đi giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và khiến hàm lượng sắt có trong cà tím bị oxy hóa dẫn đến cà bị đen và ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể.