Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh từ các loại vỏ hoa quả

Nguyễn Quyên - Theo People,
Chia sẻ

Nếu gọt vỏ khi ăn táo vô hình chung bạn đã làm mất đi những giá trị dinh dưỡng phong phú của chính trái táo! Và một số loại vỏ khác cũng có công dụng chữa bệnh rất tốt.

Vỏ táo chống oxy hóa

Vỏ táo giàu chất xơ và có lợi cho hệ tiêu hóa. Hơn một nửa lượng vitamin C của quả táo đều nằm ở vỏ. Nhiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa ở vỏ táo hoạt động mạnh hơn thịt và nhiều hơn các loại hoa quả, rau củ khác. Nhiều nhà sản xuất đã sử dụng vỏ táo để chế suất các thực phẩm chức năng.
 

Vỏ lê nhuận phổi

Theo y học Trung Quốc, vỏ quả lê có giá trị chữa bệnh cao, có lợi cho tim và phổi, giúp tiêu độc hạ nhiệt. Vỏ lê rửa sạch giã nhỏ thêm chút đường có thể chữa ho. Khi làm kim chi cho một một ít vỏ lê giúp món ăn được giòn và thơm ngon hơn.

Vỏ nho có lợi cho bệnh máu nhiễm mỡ

Hàm lượng resveratrol trong vỏ nho phong phú hơn trong thịt và hạt nho, đồng thời có tác dụng giảm máu nhiễm mỡ, chống tụ huyết, phòng chống xơ vữa động mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vỏ nho giàu pectin, cellulose và sắt. Hiện nay, người ta bắt đầu tiến hành cho sử dụng vỏ nho hỗ trợ điều trị tiểu đường và bệnh máu nhiễm mỡ.

Vỏ cam giúp tan đờm

Trong vỏ cam rất giàu vitamin C, protein, carotene và một số chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, vỏ cam có tác dụng điều trị chứng đầy bụng, ho có đờm. Cho một chút vỏ cam vào món canh thịt để mùi vị được thơm, ngon hơn và không còn cảm giác béo ngậy. Vỏ cam ngâm trong nước uống hoặc nước chè làm món khai vị, giúp tinh thần thoải mái. Uống rượu vang cho thêm vỏ cam giúp tiêu đờm.
 

Vỏ dưa hấu giúp thanh nhiệt

Vỏ dưa hấu có chứa hàm lượng carbohydrate, chất khoáng và vitamin phong phú. Có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm, hạ huyết áp.

Vỏ bầu giúp lợi tiểu tiêu phù

Vỏ bầu ngoài vitamin và khoáng chất, còn chứa các thành phần dễ bay hơi khác. Có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu giảm phù nề, rất có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường. Ăn canh bầu trong mùa đông rất tốt cho sức khỏe.

Vỏ dưa chuột giải độc

Tố vị đắng trong vỏ chính là nơi chứa nhiều dinh dưỡng nhất của dưa chuột. Vỏ dưa giúp hấp thụ vitamin C tốt hơn và hỗ trợ tiêu độc trong cơ thể. Ngoài ra, vỏ dưa chuột còn có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm.
 

Vỏ cà chua phòng chống ung thư da

Lycopene trong vỏ cà chua là chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong các chất tự nhiên, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện khả năng miễn dịch, ngừa ung thư. Ngoài ra, vỏ cà chua da còn giúp bảo vệ đường ruột.

Vỏ cà tím bảo vệ tim mạch

Cà tím là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người có bệnh về tim mạch, hàm lượng dinh dưỡng phần lớn đều nằm trong vỏ cà. Nếu gọt bỏ vỏ cà bạn đã làm mất đi giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và khiến hàm lượng sắt có trong cà tím bị oxy hóa dẫn đến cà bị đen và ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Chia sẻ