Gia đình sẽ không tốn tiền mua rau củ bên ngoài nhờ biết trồng các loại rau này trong vườn

Bằng cách trồng các loại rau vào cuối hè, chúng có thể được thu hoạch vào mùa Đông hoặc trước mùa Xuân. Chị em vào học ngay để có cho mình những loại thực phẩm tươi nhất mà không cần lo đến việc phải tìm mua rau củ không đảm bảo bên ngoài.

Mọi người vẫn thường nghĩ rau củ chỉ phát triển mạnh mẽ nhất trong vụ Xuân – Hè, và sẽ phải chuẩn bị tinh thần mua rau củ bên ngoài vì không thể trồng chúng vào vụ Đông - Xuân. Nhưng có một tin tốt dành cho bạn đây: mùa Đông đang đến và nó không có nghĩa là bạn sắp phải bỏ trống khu vườn của mình đâu.

Mặc dù thời tiết mùa Đông có thể khiến cho việc trồng trọt trở nên khó khăn hơn, nhưng vẫn có nhiều loại rau mà bạn có thể tự trồng được tại nhà. Cây trồng mùa Đông thường cần thêm một chút thời gian để trưởng thành vì chúng nhận được ít ánh sáng vào ban ngày hơn, và cả khi có sương xuống.

Vụ Thu - Đông sẽ không mất công sức và tiền bạc mua rau củ bên ngoài vì gia đình bạn đã có những bữa ăn tươi ngon nhất nhờ biết trồng các loại rau này trong vườn - Ảnh 1.

Ở hầu hết các vùng trồng cây ôn đới, cây trồng mùa Đông sẽ được thu hoạch vào tháng Chín và tháng Mười. Ở những vùng khí hậu đặc trưng nhất của ôn đới như Tây Bắc, Thái Bình Dương, nhiều loại cây trồng này có thể tồn tại qua hết cả mùa Đông. Nhưng rất may, để có được một khu vườn trong mùa Đông tới tận mùa Xuân vẫn tươi tốt, bạn chỉ dựa trên một vài quy tắc đơn giản sau.

1. Bắt đầu sớm

Khi mùa Đông đến chúng ta mới bắt đầu nghĩ về việc trồng cây nào cho phù hợp thì đã là quá muộn. Để đảm bảo vụ thu hoạch mùa Đông và mùa Xuân thành công, bạn cần bắt đầu ngay vào cuối Thu. Ở hầu hết các vùng, điều này có nghĩa là trồng vào thời điểm nắng nóng đầu mùa Thu để cho cây trồng của bạn có thời gian tăng kích cỡ trong khi điều kiện trồng trọt vẫn tốt.

Vụ Thu - Đông sẽ không mất công sức và tiền bạc mua rau củ bên ngoài vì gia đình bạn đã có những bữa ăn tươi ngon nhất nhờ biết trồng các loại rau này trong vườn - Ảnh 2.

Một số cây trồng mùa Đông tăng trưởng nhanh như rau diếp và củ cải nhưng nhiều loại cây trồng như bông cải xanh và cà rốt cần vài tháng trong điều kiện phát triển bình thường để trưởng thành trước khi sương xuống và mức độ ánh sáng thấp. Vì vậy hãy bắt đầu vụ Đông thật sớm.

2. Nắm được thời gian phát triển của các loại cây trồng

Mỗi loại cây trồng có thời gian phát triển khác nhau, bên cạnh đó bạn còn có thể dự đoán khoảng thời gian cần thiết để cây đạt đến kích thước có thể thu hoạch được. Tuổi thọ của cây trồng thường được ghi rõ trên gói hạt giống. Thời gian trưởng thành sẽ thay đổi một chút theo điều kiện môi trường, nhưng những con số được ghi trên gói hạt giống cũng khá chính xác. Theo nguyên tắc chung, bạn nên lập kế hoạch trồng để cây trồng có thời gian đạt đến độ phát triển trước khi đợt sương giá rét đầu tiên rơi xuống.

Vụ Thu - Đông sẽ không mất công sức và tiền bạc mua rau củ bên ngoài vì gia đình bạn đã có những bữa ăn tươi ngon nhất nhờ biết trồng các loại rau này trong vườn - Ảnh 3.

3. Thu hoạch vụ hè càng sớm càng tốt

Hãy học cách nhận biết thời gian để thu hoạch vụ Hè và vụ Thu của bạn. Kế hoạch của một vụ Đông - Xuân thành công dựa trên bước quản lý vụ Hè và vụ Xuân trước đó. Trong hầu hết các khu vườn, nơi không gian bị hạn chế, điều bắt buộc là các vụ mùa trước phải được thu hoạch và dọn dẹp kịp thời. Sự dọn dẹp này sẽ giúp ích cho vụ Đông - Xuân của bạn rất nhiều.

Khi chọn loại cây trồng mùa Đông để thêm vào khu vườn của bạn, hãy bắt đầu bằng cách kiểm kê các loại cây trồng hiện đang được thu hoạch. Điều này sẽ giúp bạn xác định có bao nhiêu không gian sẵn có để bắt đầu gieo trồng vụ Đông.

4. Biết cách giúp cho cây trồng vụ Đông được kéo dài hơn

Vụ Thu - Đông sẽ không mất công sức và tiền bạc mua rau củ bên ngoài vì gia đình bạn đã có những bữa ăn tươi ngon nhất nhờ biết trồng các loại rau này trong vườn - Ảnh 5.

Mùa Đông, thời tiết lạnh sẽ cho phép cây trồng của bạn giữ được lâu hơn trong vườn một khi đã trưởng thành. Cây trồng như bông cải xanh, cải bắp và cải xoăn có thể sống hàng tháng trong vườn sau khi chúng đạt đến độ có thể thu hoạch. Ngay cả các loại cây trồng phát triển nhanh như rau bina, rau mùi và rau diếp sẽ giữ được chất lượng của chúng lâu hơn nhiều khi được trồng và thu hoạch vào mùa Đông. Nếu bạn có kế hoạch đúng đắn, bạn có thể thu hoạch rau quả từ vườn của mình trong suốt mùa lạnh và vào đầu mùa Xuân.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng chọn các loại cây trồng cuối vụ Đông - Xuân để thu hoạch và dọn dẹp, tạo ra không gian trong vườn cho các loại cây trồng mới. Đã đến lúc quyết định loại cây trồng nào sẽ được trồng trong năm nay.

Những loại rau tốt nhất để trồng trong vườn trong vụ Thu – Đông:

Củ cải

Bạn có thể trồng hạt củ cải khoảng 8-10 tuần trước khi đợt sương giá đầu tiên rơi xuống. Vì chúng không thích hợp để trồng quá khít nhau vì thế bạn hãy gieo hạt sâu khoảng 2-3 cm và cách nhau 9-12 cm, hoặc có thể gieo chúng gần nhau nhưng hãy lấy những mảnh (nhựa, giấy , gỗ mỏng) nhỏ để ngăn cách chúng.

Cà rốt

Hạt giống cà rốt bạn hãy đem gieo trực tiếp vào vườn và cách nhau 18-24 cm. Nếu khu vườn của bạn có hệ thống tưới nhỏ giọt, hãy gieo hạt dọc theo hệ thống nhỏ giọt đó. Hạt giống cà rốt rất nhỏ và khó có thể gieo chính xác, vì vậy hãy gieo 5-8 hạt trong mỗi ô trồng.

Hành tây

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, trồng hành tây trước 2-4 tuần khi đợt sương giá cuối cùng rơi xuống. Đặt các cụm củ có sẵn trong một hàng, các cụm cách nhau 12-18 cm và hãy nhớ phủ một lớp đất vừa đủ để chừa các đầu nhọn của chúng hở ra bề mặt đất.

Bông cải xanh

Cấy bông cải xanh vào vườn, các cây cách nhau 24 -26 cm. Bông cải xanh đặc biệt phát triển nếu chất nito dồi dào. Vì vậy, hãy nghĩ đến việc bổ sung chất nito cho nó để nó được phát triển nhanh chóng hơn.

Xà lách xanh

Xà lách là loại rau rất được yêu thích và việc trồng nó cũng rất đơn giản. Hầu hết các chủng loại của nó đều phát triển rất tốt trong mùa Đông. Thời gian phát triển của chúng khá ngắn, vì vậy, tốt nhất là hãy trồng nó trong khoảng tháng 8 và tháng 9 để thu được kết quả tốt nhất.

Măng tây

Đây là loại thực phẩm khá đắt và khó trồng, vì thế hãy đào rãnh rộng 32 cm và sâu 16 cm trong vườn của bạn. Ngâm thân cây măng trước khi trồng chúng trong các rãnh đã đào cách nhau khoảng 6 - 8 cm. Hãy chăm sóc cho chúng thật tốt để đảm bảo vụ thu hoạch vào đầu Xuân.

Tỏi

Là loại nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, cách trồng và chăm sóc tỏi cũng khá đơn giản. Vào giữa mùa Đông, trồng những tép tỏi cách nhau 12-16cm. Đẩy mỗi tép sâu xuống đất ít nhất 3cm trước khi phủ đất. Phủ lên nó lớp đất có độ dày khoảng 10cm để bảo vệ trong mùa Đông. Mặc dù có thể mầm của nó sẽ nhú lên ngay trước mùa Đông nhưng có khả năng phải chờ khi Xuân sang thì bạn mới thu hoạch được nó.

Hành lá

Đây là loại nguyên liệu cực dễ trồng và dễ sống, bạn có thể gieo trực tiếp hoặc cấy vào trong khu vườn xen lẫn các loại nông sản khác của bạn. Nếu gieo hạt trực tiếp, mỗi 3 cm gieo bốn hạt giống và mỗi cụm gieo đó cách nhau 18-20cm. Chúng sẽ phát triển rất nhanh, bạn sẽ rất mau được thu hoạch nó và có nó trong bữa cơm của mình.

Theo Goodhouse 

Chia sẻ
Đọc thêm