Ghép xương mác chân vào hàm dưới, tái tạo nụ cười cho người đàn ông trong ngày Valentine

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngày 14-2, bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM) cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo xương hàm mặt bằng phương pháp ghép vạt xương mác của chính người bệnh.

Nam bệnh nhân tên H.V.T. (61 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện ngày 13-2. Sau khi tiến hành thăm khám kỹ càng, các BS xác định bệnh nhân bị hoại tử xương hàm dưới. Ngày 14-2, ekip điều trị của BV đã tiến hành phẫu thuật mở khí quản, cắt bỏ phần xương hàm dưới bị hoại tử, đồng thời lấy xương mác từ vùng cẳng chân của ông T. để tái tạo phần xương hàm đã cắt bỏ.

Sau 7 tiếng căng thẳng, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, đường viền khuôn mặt ông T. được tái tạo lại bình thường. Dự đoán bệnh nhân sẽ bình phục trong vòng 8 tuần.

Ghép xương mác chân vào hàm dưới, tái tạo nụ cười cho người đàn ông trong ngày Valentine - Ảnh 1.

Các BS đang thực hiện ca phẫu thuật cho ông T.

Bác sĩ Nguyễn Quảng Đại, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng bệnh viện FV cho biết, kỹ thuật ghép xương mác tự thân giúp xương hàm sau ghép được nuôi sống nên cho phép phục hình răng bằng cấy ghép implant, nhờ đó phục hồi chức năng ăn nhai cho bệnh nhân cũng như phục hồi nụ cười trên khuôn mặt. Việc lấy một đoạn xương mác từ chân cũng không ảnh hưởng đến chức năng chi của cơ thể bệnh nhân vì xương mác sẽ tự phục hồi.

Ghép xương mác chân vào hàm dưới, tái tạo nụ cười cho người đàn ông trong ngày Valentine - Ảnh 2.

Phần xương hàm bị hoại tử của ông T.

Ngoài ca bệnh này, Khoa Tai Mũi Họng của BV đã tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự và điều trị thành công bằng kỹ thuật tái tạo xương hàm bằng xương mác. "Những bệnh nhân bị căn bệnh như trên nếu không được điều trị bằng kỹ thuật này phải chấp nhận chung sống với khuyết tật, hoặc nếu áp dụng các phương pháp thông thường thì hiệu quả thẩm mỹ không bảo đảm, khiến khuôn mặt người bệnh không được tự nhiên hoàn toàn" – BS Đại nói.

Chia sẻ
Đọc thêm