Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô”

Chúc Ly, Theo Dân Việt

Vườn du lịch sinh thái – lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách từ lâu được du khách gần xa mệnh danh là lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô”. Tại đây du khách còn được trải nghiệm tự tay làm ra những miếng bánh hỏi đặc biệt.

Nằm cách trung tâm TP.Cần Thơ khoảng 15 km, vào huyện Phong Điền đi qua phà Vàm Xáng rồi tới bến đò Mương Ngang, quẹo phải, men theo đường lộ bê tông chừng 30 m là bạn đã đến vườn du lịch sinh thái - lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách.

Ông Trần Thiện Cảnh (con trai nghệ nhân Châu Kim Thuận) cho biết bánh hỏi mặt võng của gia đình ông là nghề truyền thống lâu đời, đã có cách nay hơn 50 năm. Bánh hỏi mặt võng khác hẳn với bánh hỏi khác do có vị ngọt, mặn, miếng bánh trong, dai và không dùng chất phụ gia. Bánh có hoa văn mặt võng, nhìn rất đẹp mắt do sự khéo tay của người làm.

Theo nghệ nhân Châu Kim Thuận, khi xưa làm bánh chỉ với mục đích phục vụ trong gia đình và giúp đỡ hàng xóm khi có giỗ, tiệc tùng là chính chứ không để bán. Sau này, theo đề nghị của các con, bà mới có ý định làm bánh hỏi gia công để bán. Về sau lại phát triển thành điểm du lịch thu hút khách đến tham quan.

Để hoàn thành miếng bánh hỏi mặt võng, người nghệ nhân phải qua làm qua nhiều công đoạn công phu. Ngoài món bánh hỏi mặt võng ăn cùng với thịt kim tiền, nơi đây còn có các món ăn dân dã: ốc, lươn um, chào gà thả vườn, lẩu mắm đồng quê... Đến đây, được thư thả tinh thần dưới tán cây râm mát, thưởng thức món ăn truyền thống và trái cây vườn nhà và được tự tay trải nghiệm làm bánh hỏi mặt võng trứ danh, du khách nào cũng tỏ ra thích thú.

 
Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô” - Ảnh 1.

Nghệ nhân Châu Kim Thuận đang xếp bánh hỏi phục vụ du khách.

Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô” - Ảnh 2.

Bánh hỏi mặt võng được xếp thành từng xấp với 4 miếng bánh.

Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô” - Ảnh 3.

Bánh hỏi mặt võng được làm bằng bột gạo lọc Sa Đéc, giúp bánh có độ dai và trong.

Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô” - Ảnh 4.

Để tạo được bánh hỏi hình mặt võng người thợ phải hứng lá chuối dưới khuôn đổ bánh hình trụ và kết hợp thao tác tay khéo léo.

Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô” - Ảnh 5.

Sau khi tạo khuôn, bánh hỏi được xếp lên kệ chờ hấp.

Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô” - Ảnh 6.

Thịt kim tiền là món thịt ăn kèm bánh hỏi đặc trưng của lò bánh hỏi Út Dzách.

Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô” - Ảnh 7.

Một dĩa bánh hỏi mặt võng được xếp ăn kèm với thịt nướng kim tiền sẵn sàng phục vụ thực khách.

Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô” - Ảnh 8.

Ghé thăm lò bánh hỏi gia truyền “đệ nhất Tây Đô” - Ảnh 9.

Bánh hỏi mặt võng cắt nhỏ rồi cuốn lại với rau thơm, cho thịt nướng kim tiền cùng mỡ hành phi rưới lên bánh hỏi, rồi chấm với nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến du khách hài lòng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm