Gây tranh cãi vì tăng học phí tới 70 triệu/năm, trường ĐH Y dược TP.HCM quyết định dành 15 tỷ để hỗ trợ sinh viên

Vũ Trịnh, Theo Tổ Quốc

Theo đó, nhà trường vừa ký quyết định dành 15 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho sinh viên.

Mới đây, ông Trần Diệp Tuấn, hiệu trưởng trường Đại học Y dược TP.HCM đã ký quyết định chính thức về chính sách học bổng dành cho sinh viên nhập học trong năm học 2020-2021.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2020, trường ĐH Y dược TP.HCM là trường ĐH đầu tiên của Bộ Y tế tự chủ tài chính do đó sẽ không còn nhận được mức hỗ trợ hằng năm cho việc đào tạo. Vì điều này mà năm nay mức học phí được trường đưa ra cao hơn mọi năm từ 4 đến 5 lần. Cụ thể có những ngành như Răng-hàm-mặt có học phí 70.000.000 đồng/năm, ngành Y khoa 68.000.000 đồng/năm, trong khi học phí năm ngoái chỉ dừng lại ở mức 13.000.000 đồng.

Gây tranh cãi vì tăng học phí tới 70 triệu/năm, trường ĐH Y dược TP.HCM lại quyết định dành 15 tỷ để hỗ trợ sinh viên - Ảnh 1.

Học phí trường ĐH Y dược TP.HCM.

Chính sách học phí mà trường ĐH Y dược áp dụng sẽ dành đối tượng trúng tuyển vào trường trong năm 2020. Có 800 suất được trao tương đương với khoảng 15% tiền học phí. Có 4 mức trao học bổng khác nhau cho các đối tượng khác nhau như học bổng toàn phần, học bổng 70% học phí, học bổng 50% học phí, học bổng 25% học phí. Chỉ tiêu số suất các sinh viên được nhận học bổng ở các ngành là khác nhau.

Còn với sinh viên từ năm 2 trở đi, nhà trường cũng trích khoảng 10% học phí thu được của năm học và các nguồn lực tài trợ khác để hỗ trợ các sinh viên. Trong đó có 2 loại học bổng là học bổng khuyến học và học bổng vượt khó. Cũng có 4 định mức học bổng tương tự như dành cho sinh viên năm nhất từ 25% đến 100% học phí.

Vừa qua, thông tin tăng học phí bất ngờ làm cho nhiều sinh viên và phụ huynh lo không thể chi trả nổi học phí hàng chục triệu đồng. Bộ Y tế cũng thông tin sẽ vào cuộc để làm rõ vấn đề mà dư luận xã hội đang quan tâm.

Chia sẻ
Đọc thêm